10 sự thật thú vị về mì ăn liền ít ai biết đến

  Nghe đọc bài

  Mì ăn liền là món ăn vô cùng phổ biến hiện nay bởi chúng rất dễ chế biến, lại vô cùng tiện lợi và sử dụng ở bất cứ nơi đâu. Thế nhưng, ẩn sâu bên trong là những sự thật đầy bất ngờ mà ít người biết đến, thậm thị còn có thể gây sốc cho bất kỳ ai. 

  Mì ăn liền có tuổi đời lâu hơn bạn tưởng

  Có thể bạn không tin nhưng mì ăn liền đã được người cổ đại sáng tạo từ hơn 4000 năm trước. Vào năm 2002 tại Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy bát dùng để ăn mì có niên đại lên đến 400 năm tuổi. Chiếc bát được làm từ đất nung, những thứ bên trong bát vẫn được bảo quản kỹ một cách rất kỳ diệu, mặc dù đã được tìm thấy ở độ sâu 3m. 

  Mì ăn liền đã được người cổ đại sáng tạo từ hơn 4000 năm trước1
  Mì ăn liền đã được người cổ đại sáng tạo từ hơn 4000 năm trước

  Nguồn gốc của mì ăn liền ngày nay

  Mặc dù đã được tạo ra từ 4000 năm trước, nhưng mì ăn liền hiện đại mà chúng ta biết đến là do một doanh nhân người Nhật Bản tên là Momofuku Ando tạo ra nhằm xoa dịu cơn đói cho người dân Nhật Bản sau thất bại Thế chiến thứ 2, khiến cho nền kinh tế của nước này rơi vào khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng, thất nghiệp và đói kém bủa vây khắp nơi. Mì ăn liền được bán chính thức tại Nhật năm 1958, phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới cho đến nay. 

  Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới

  Có thể bạn chưa biết, khoảng 270 triệu sản phẩm mì ăn liền được toàn thế giới tiêu thụ mỗi ngày. Số liệu này đã được tiết lộ bởi Hiệp hội mì ăn liền thế giới. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn nhất thế giới với hơn 46 tỷ gói mì mỗi năm. Tính ra, mỗi ngày người Trung sử dụng hết 126 triệu gói mì, chiếm 48% nhu cầu tiêu thụ của toàn thế giới. 

  Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới2
  Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới

  Mì ăn liền là biểu tượng văn hóa

  Tại Nhật Bản, việc bạn ăn mì húp xì xụp được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đánh giá món ăn rất ngon. Trong khi đó, mì ăn liền tại Trung Quốc như là biểu tượng của văn hóa, sợi mì khi chế biến càng dài thì cuộc sống của con người càng trường thọ. 

  Kỷ lục thế giới về sợi mì dài nhất

  Sợi mì dài nhất thế giới có chiều dài hơn 3km, được ra từ một công ty thực phẩm Trung Quốc tên là Xiangnian Food Co. Ltd. Các nhân viên của công ty đã dành đến 17 tiếng đồng hồ để tạo nên sợi mì dài nhất bằng cách trộn những thành phần cơ bản như nước, muối và bột bánh mì. 

  Sợi mì dài nhất thế giới có chiều dài hơn 3km3
  Sợi mì dài nhất thế giới có chiều dài hơn 3km

  Mì ăn liền không gây khó tiêu như bạn vẫn nghĩ

  Nhiều người cho rằng, mì ăn liền gây khó dễ cho tiêu hóa và dễ mắc các chứng bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế, món ăn này lại tiêu hóa vô cùng nhanh, thậm chí còn nhanh hơn việc bạn ăn thịt, cá, cơm,… Chỉ mất khoảng 5 tiếng đồng hồ là cơ thể đã tiêu hóa xong mì ăn liền, trong khi thịt phải mất 14 tiếng, cá mất 10 tiếng. Để không bị đầy bụng hay khó tiêu, bạn chỉ cần cân đối chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, với sự có mặt của rau xanh, trái cây. 

  Mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người

  Mì ăn liền được xem là tác nhân gây nóng trong người và dễ nổi mụn nhọt, nên ít khi phụ nữ thích ăn loại thực phẩm này. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu, một gói mì ăn liền chỉ cung cấp khoảng 300 calo, tức chiếm 15% nhu cầu năng lượng mà cơ thể cần mỗi ngày. Vậy nên nó hoàn toàn không phải là nguyên nhân chính gây nóng trong người được. Điều đó còn phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe hay thói quen sinh hoạt của bạn. 

  Mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người4
  Mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người

  Tại sao mì ăn liền có dạng lượn sóng?

  Tại sao mì ăn liền không được thiết kế thẳng mà lại có dạng lượn sóng độc đáo như vậy? Bản thân mình ăn liền khi chế biến phải được chiên qua một lớp dầu, do đó các sợi mì sẽ giãn nở trong quá trình chiên. Do đó, sợi mì sẽ được thiết lế dạng lượn sóng để giúp giãn nở dễ dàng hơn. 

  Thứ hai, việc thiết kế dạng lượn sóng sẽ giúp quá trình đóng gói sản phẩm tốt hơn, tiết kiệm đáng kể cho diện tích bao bì. Cuối cùng, sợi mì có dạng lượn sóng nhằm tăng khả năng chịu lực so với sợi mì thẳng, nhờ đó sợi mì khó bị gãy vụn trong quá trình di chuyển. 

  Có phải nhà sản xuất ăn gian lượng mì trong sản phẩm dạng cốc?

  Nếu như bạn mổ xẻ mì ăn liền dạng cốc, chắc chắn bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy phần sợi mì không bao giờ được lấp đầy đáy cốc mà chúng chỉ treo lơ lửng ở giữa. Nhiều người nghĩ đây là cách nhà sản xuất ăn gian để tăng lợi nhuận khi cắt giảm được chi phí sản xuất. 

  Thế nhưng, sợi mì nằm lơ lửng ở giữa sẽ giúp cho chúng không bị vỡ trong quá trình vận chuyển, va đập. Ngoài ra, khi bạn rót nước nóng vào cốc, sợi mì ngâm một cách toàn diện, nước nóng lưu thông trong cốc tốt hơn, giúp sợi mì nở đều, đẹp hơn. 

  ợi mì nằm lơ lửng ở giữa sẽ giúp cho chúng không bị vỡ trong quá trình vận chuyển5
  Sợi mì nằm lơ lửng ở giữa sẽ giúp cho chúng không bị vỡ trong quá trình vận chuyển

  Việt Nam là quốc gia thứ 3 tiêu thụ mì ăn liền lớn nhất thế giới

  Theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ mì ăn liền lớn nhất, tiếp theo là Nhật Bản, bất ngờ hơn khi vị trí thứ 3 thuộc về Việt Nam. Điều này đạt được do tốc độ tăng trưởng về nhu cầu sử dụng mì ăn liền của người dân ngày càng cao. Cộng thêm việc Việt Nam là quốc gia sản xuất mì ăn liền uy tín, nằm trong top của thế giới. Trong giai đoạn dịch Covid-19, lượng tiêu thụ mì ăn liền tại Việt Nam tăng lên hơn 30% trong năm 2020. 

   

  TIN LIÊN QUAN