3 địa phương tổ chức lễ trung thu lớn nhất nhì tại Việt Nam

  Nghe đọc bài

  Trung thu cũng chính là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau hoặc tham gia vào các hoạt động vui nhộn và ý nghĩa. 

  Còn khoảng 1 tháng nữa là đến trung thu, thế nhưng không chỉ các gia đình đang sắp xếp lịch làm việc để du lịch mà một số địa phương cũng bắt tay vào quá trình chuẩn bị cho những hoạt động vui chơi bổ ích nhân dịp này. 

  Bên cạnh việc phá cỗ, trông trăng, nếu bạn muốn trải nghiệm một lễ hội trung thu lớn nhất nhì Việt Nam thì đừng nên bỏ qua các địa điểm du lịch sau đây.

  Tuyên Quang – Hội thi rước đèn kéo dài 1 tháng

  Trung thu tại tỉnh Tuyên Quang được biết tới với lễ hội Thành Tuyên. Điểm nhấn của ngày hội này nằm ở màn rước đèn mô hình khổng lồ với khoảng 50 tác phẩm nghệ thuật có chiều dài từ 10 – 20 mét, được làm bằng khung tre, bọc vải hoặc giấy bên ngoài, trang trí thêm lông vũ, ngọc trai,… tùy thuộc vào sức sáng tạo của mỗi người. 

  Tuyên Quang - Hội thi rước đèn kéo dài 1 tháng
  Lễ hội Thành Tuyên từng được Guiness Việt Nam xác lập kỷ lục “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”

  Chưa đến ngày hội chính nhưng sau rằm tháng 7 thì không khí ở mảnh đất này đã bắt đầu náo nhiệt, kéo dài tới rằm tháng 8. Du khách khi đến tham gia có thể thuê xe đạp và mua đèn lồng với kích thước nhỏ đi dạo xung quanh trung tâm thành phố.

  Lễ hội Thành Tuyên
  Du khách có thể thuê xe đạp và lồng đèn cỡ nhỏ để hòa mình vào lễ hội

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hòa mình cùng với những người dân nơi đây trên các mô hình khổng lồ được trang bị nhạc, pháo hoa, di chuyển và hát hò khắp phố phường. 

  Kon Tum – Chạy rước đèn

  Không biết từ khi nào mà chạy rước đèn tập thể được coi là đặc sản của tỉnh Kon Tum. Theo như chia sẻ từ người dân địa phương, phong trào này xuất phát từ các em học sinh cấp 2, cấp 3. 

  Cứ đến rằm tháng 8 âm lịch là cả lớp rủ nhau làm đèn ông sao với nhiều hình thù, kiểu dáng vui nhộn. Tới đêm 14 tháng 8 sẽ mang đèn ra phố rước, có lúc đi bộ chậm rãi nhưng đôi khi lại tăng tốc chạy nhanh tạo thành khoảnh khắc độc đáo. 

  Kon Tum - Chạy rước đèn
  Chạy rước đèn là một trong những hoạt động trung thu độc đáo của người dân Kon Tum nhân dịp trung thu

  Kết hợp với đó chính là các đoàn lân sư rồng biểu diễn trên khắp phố phường, mỗi gia đình cũng thường đưa con nhỏ hòa mình vào dòng người. 

  Cuối cùng, từng nhóm sẽ tụ họp lại ở các địa điểm để tiến hành phá cỗ, hóa đèn và kết thúc mùa rước trăng.

  Tây Ninh – Múa rồng nhang dưới chân tòa thánh

  Ở Tây Ninh có một lễ hội truyền thống thường diễn ra vào rằm tháng 8 được gọi là yến Diêu Trì cung – một nét văn hóa độc đáo của người dân tỉnh Tây Ninh. Tiết mục độc đáo nhất không thể thiếu vắng đó là múa rồng nhang.

  Tây Ninh - Múa rồng nhang dưới chân tòa thánh
  Múa rồng nhang dứa chân tòa thánh thu hút rất nhiều người dân tham gia

  Màn múa rồng nhang thường diễn ra vào buổi tối, được thực hiện bởi các đoàn lân rồng chuyên nghiệp hoặc nghệ sĩ dân gian. Mỗi đoàn thường có tới 10 – 20 người, lần lượt điều khiển rồng uốn lượn xung quanh tòa thánh Tây Ninh.

  Màn biểu diễn sẽ được thực hiện trên nền những loại nhạc cụ truyền thống như chiêng, kèn, trống. Mỗi con rồng thường trông rất đẹp mắt, đính pha lê, lông vũ và có thể xoay tròn, nhả khói, uốn lượn, phun lửa tạo hiệu ứng nhang. 

  Tây Ninh - Múa rồng nhang dưới chân tòa thánh 2
  Tòa thánh Tây Ninh lung linh trong đêm hội múa rồng nhang

  Vừa rồi là danh sách 3 tỉnh tổ chức lễ hội trung thu lớn nhất nhì Việt Nam với nhiều tiết mục đặc sắc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ chọn được một địa điểm du lịch phù hợp cho gia đình mình vào dịp trung thu. 

  TIN LIÊN QUAN