3 kiểu đàn ông không nên lấy làm chồng, nếu không cả đời bạn chìm trong mệt mỏi và bất hạnh

Nghe đọc bài

Đã bước vào cuộc sống hôn nhân, niềm vui lúc hẹn hò rồi cũng sớm phai nhạt, nhường chỗ cho sự nhân hóa của các chuyện “lông gà vỏ tỏi”. Một khi bất mãn lớn dần theo tháng năm, việc chia tay dường như là điều khó tránh khỏi. Thế nên, khi chưa có ràng buộc, gặp 3 kiểu người đàn ông này, tốt nhất hãy tránh càng xa càng tốt. 

Jane Austen – Một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh, đã có một câu nói rất hay thế này:

“Trong hôn nhân, nếu chỉ xét nét gia cảnh của đối phương thì đó là điều sai lầm. Nhưng nếu không suy nghĩ kĩ đến gia cảnh đối phương, đó chính là sự ngu xuẩn”. 

Yêu sẽ rất lãng mạn nhưng khi quyết định đi đến hôn nhân, chỉ tình cảm thôi vẫn chưa đủ để bảo vệ thời gian gắn bó của cả hai người.

Hôn nhân được xem là chuyện của hai gia đình, bởi nó sẽ sản sinh ra rất nhiều vấn đề về ăn, mặc và các nhu cầu thiết yếu hằng ngày khác.

Khi tìm bạn đời, chúng ta nhất định phải xét đến yếu tố hoàn cảnh gia đình. Muốn nắm rõ họ có xứng đáng để làm đối tượng kết hôn hay không, phụ nữ không được lơ là với 3 điều cơ bản sau:

Khi tìm bạn đời, chúng ta nhất định phải xét đến yếu tố hoàn cảnh gia đình.1
Khi tìm bạn đời, chúng ta nhất định phải xét đến yếu tố hoàn cảnh gia đình

 

Xem kỹ đối phương có hay trách mắng cha mẹ hay không? 

Thái độ của một người với cha mẹ là nhân cách chân thật nhất phản ánh chính con người của họ.

Từ xa xưa, đạo hiếu luôn là thứ mà con người chúng ta quan tâm hàng đầu, biết ơn cha mẹ phản ánh giá trị lương tâm cơ bản nhất của mỗi người.

Thế nên, trước khi đi đến con đường hôn nhân, bạn nên đi xem thái độ cùng cách ứng xử của đối phương với cha mẹ.

Nếu như ngay cả người thân nhất trong gia đình mà họ cũng không thể yêu thương và chăm sóc thì người này sẽ không có đủ phẩm hạnh để bạn có thể giao phó cả cuộc đời.

Ở An Huy – Trung Quốc, có một chàng thanh niên suốt ngày chọc giận người cha của mình. Ông bố đã quá tức giận mà đã thay ổ khóa nhà, nhưng bất kể cha thay ổ khóa nào thì cậu ta cũng cạy cửa và vào nhà.

Cứ dân mạng rất bất bình vì hành vi này của chàng ta.

Họ cho rằng, đối xử tốt với cha mẹ chính là một loại trách nhiệm và phẩm cách. Nhưng người con trai cứ làm điều trái ngược lại.

Khổng Tử cho rằng, cái khó lớn nhất của hiếu chính là chữ “Dưỡng”.

Đối xử tốt với cha mẹ chính là sự tu dưỡng cao cấp nhất của người trưởng thành.

Thái độ của một người với cha mẹ là nhân cách chân thật nhất phản ánh chính con người của họ2
Thái độ của một người với cha mẹ là nhân cách chân thật nhất phản ánh chính con người của họ

Gia phong thiếu nghiêm chính

Gia đình sẽ là trường học đầu tiên của mỗi người. Mỗi gia đình được xem là một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, tính cách của một người tốt hay xấu, có ảnh hưởng rất lớn từ hai chữ “Gia đình”.

Nếu như bạn sinh ra trong một gia đình có nền tảng tốt với anh chị em hòa thuận và yêu quý lẫn nhau, cha mẹ luôn dạy con cái những điều tốt đẹp, tinh thần cầu tiến. Như vậy, các đứa con trong nhà khi lớn lên sẽ nhất định tích cực, thành đạt.

Kiều Trí Dung – Một doanh nhân nổi tiếng ở Sơn Tây, cho biết: “Một gia đình hòa thuận chính là gia đình luôn cùng nhau làm việc”.

Chính vì vậy mà Kiều Trí Dung luôn đặt ra nhiều quy tắc về gia quy và nghiêm cấm các thành viên không được cãi nhau, lấy “dĩ hòa vi quý” làm đầu.

Nhà họ Kiều là một gia tộc lớn, có gần mấy chục người chung sống nhưng trước giờ không hề xảy ra xích mích.

Bởi vì họ luôn đặt “mọi người” lên hàng quan trọng nhất, không tranh giành nội bộ và đấu đá lẫn nhau.

Thế nên, việc làm ăn của Kiều gia ngày càng thuận hơn, dù có khó khăn vẫn có thể duy trì được lợi nhuận, trăm năm rồi nhưng vẫn thịnh vượng như thuở ban đầu.

Để có thể đánh giá được một người, bạn hãy nhìn vào lối sống của gia đình họ. Gia phong ngay thẳng chính là phúc khí của con cái và đời sau.

Gia đình có lối sống tốt đẹp thì phúc lành ắt tự nhiên đến.

ếu như đã không cùng đường thì đừng ép buộc, bởi vì dù có làm cách nào đi chăng nữa thì cũng không thể đến được với nhau dài lâu3
Nếu không thể cùng đường thì đừng ép buộc, bởi dù như nào đi nữa cũng không thể đi cùng nhau dài lâu

 

Chênh lệch hoàn cảnh và tam quan không giống nhau

Trình độ học vấn không giống nhau thì sự trải nghiệm cũng sẽ khác nhau, đây chính là nguyên nhân dẫn đến quan điểm khác nhau về tiền bạc và lối sống.

Nếu muốn cùng nhau đi đến hôn nhân, hai người nhất định phải cùng nhau thay đổi để hòa hợp và đồng điệu về mặt tâm hồn.

Bằng không, cả hai ở chung lâu ngày chỉ làm phát sinh mâu thuẫn. Một khi mâu thuẫn ngày càng lớn thì chủ đề chung cũng ít dần, cuối cùng dẫn đến chia tay vì không còn hiểu nhau như thuở đầu nữa.

Trong bộ phim “Kim phấn thế hoa”, nữ sinh Leng Qingqiu nhà nghèo đã được cậu ấm nhà giàu tỏ tình bằng những lời nói và hành động lãng mạn nên sớm xiêu lòng. Cô không nghe lời khuyên của người xung quanh mà bước chân vào hào môn.

Lúc mới kết hôn, gia đình Jin vẫn còn giàu có, nhưng khi gặp chuyện, anh ta bắt đầu sa sút đến độ phân tài sản chỉ còn được 10.000 tệ (tức 35.000.000 VNĐ).

Mặc dù hoàn cảnh hiện tại đã khác trước nhưng Jin vẫn quen thói ăn chơi, gái gú, cờ bạc, thậm chí là trộm trang sức của vợ để đi chơi.

Leng Qinhqiu lúc này đã vô cùng hối hận vì đã lấy Jin. Tuy vậy, cô vẫn ngày ngày khuyên nhủ anh ta sớm thay đổi, cố gắng tiến bộ hơn. Vậy mà thứ chồng cô trả lời cũng chỉ là thái độ khinh khỉnh ngày nào.

Quá thất vọng, cô đã ôm con bỏ trốn và sau này cũng không muốn gặp lại anh ta nữa.

Giày đã không đi vừa chân thì người bị đau chính là bạn. Món ăn không hợp khẩu vị, dạ dày khó chịu cũng chỉ là bạn. Một khi lấy không đúng người, khổ sở phần đời còn lại cũng là bạn mà thôi.

Nếu như đã không cùng đường thì đừng ép buộc, bởi vì dù có làm cách nào đi chăng nữa thì cũng không thể đến được với nhau dài lâu.

Giống như những gì mà Romain Rolland từng nói: “Bạn không cần phải ép buộc tình yêu nhưng bạn nhất định phải có trách nhiệm với hôn nhân”. 

Khi cái trước tập trung vào sự lãng mạn thì cái sau đánh mạnh vào thực tế. 

Khi niềm đam mê phai nhạt, người ta sẽ bước vào một cuộc sống bình thường của hai người, ba bữa, bốn mùa trong một ngôi nhà. Hòa hợp được thì một đời an ổn, không được chính là sự mỏi mệt và bức bách. 

Đến với hôn nhân, bạn nhắc về tiền cũng không hề thực dụng, mà chúng ta chỉ đang thực tế cho bản thân và xã hội mà thôi. 

TIN LIÊN QUAN