4 bộ phận “huyết mạch” trên cơ thể trẻ, bố mẹ có giận đến mấy cũng không động chạm

Nghe đọc bài

Trên cơ thể trẻ thường có 4 bộ phận nếu bị tác động mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển. Bố mẹ cần nắm bắt để bảo vệ con, tránh động chạm tới chúng. 

Nuôi dạy con khôn lớn không phải là điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Đặc biệt, trẻ thường hay nghịch ngợm, quậy phá khiến phụ huynh nổi giận. Trong lúc bực tức, nhiều người hay có thói quen “động tay động chân” để con trẻ sợ hãi và không dám tái phạm nữa.

4 bộ phận “huyết mạch” trên cơ thể trẻ
Những bộ phận trên cơ thể trẻ bố mẹ không nên tác động manh

Tuy nhiên, trên cơ thể trẻ lại có một số bộ phận được xem là “huyết mạch” mà các bậc phụ huynh dù giận đến mấy cũng không nên đụng tới nhằm tránh gặp tai họa không mong muốn. 

Sau lưng

Sau lưng chúng ta có rất nhiều dây thần kinh phân bố, đồng thời rất gần với các cơ quan nội tạng. Do đó, lưng là bộ phận khá nhạy cảm của con trẻ mà bố mẹ không nên tác động mạnh vào đó.

Sau lưng
Sau lưng trẻ có rất nhiều dây thần kinh phân bố

Nếu như bị tác động vào lưng, trẻ sẽ dễ bị tổn thương hệ thống thần kinh vùng lưng, thậm chí là ảnh hưởng tới chức năng của nội tạng. Bởi vì các cơ quan, bộ phận trên cơ thể trẻ đều rất yếu, chưa thật sự khỏe mạnh và ổn định bằng người lớn.

Chính vì thế, phụ huynh cần tránh để con gặp các tác động mạnh tới những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể nhằm đảm bảo bé lớn khôn và phát triển một cách bình thường. 

Mông

Nhiều bậc phụ huynh khi nóng giận thường hay tét vào mông con nhưng lại không mấy ai biết rằng đây là hành động dại dột. Khi bị tác động mạnh ở vùng mông, con trẻ không chỉ đau mà còn dễ ảnh hưởng tới xương.

Mông
Khi bị tác động mạnh vào mông, con trẻ không chỉ đau mà còn dễ ảnh hưởng tới xương

Cuộc sống hiện đại, bố mẹ cần học hỏi thêm nhiều cách dạy con thông thái hơn. Biện pháp sử dụng vũ lực không thực sự hiệu quả, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý, sự phát triển của con trẻ. Thay vào đó, phụ huynh hãy khuyên nhủ con từ từ để chúng hiểu ra, kiềm chế và bình tĩnh là điều mà chúng ta nên áp dụng.

Đầu

Một trong những bộ phận nguy hiểm nhất trên cơ thể trẻ nếu bị tác động mạnh vào sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đó chính là đầu. Vị trí này chứa rất nhiều dây thần kinh, nên việc bố mẹ dùng lực mạnh lên đầu của trẻ không chỉ để lại di chứng nặng nề mà còn thậm chí dẫn tới tử vong.

Bị chọc mạnh vào vùng đầu còn khiến não bộ của trẻ bị tổn hại, ảnh hưởng nặng nề. Điều này vô cùng nguy hiểm và chắc hẳn không bố mẹ nào mong muốn con trẻ phải chịu đựng. 

Đầu
Đầu chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng của cơ thể

Do đó, phụ huynh nên bảo vệ phần đầu của trẻ trong mọi trường hợp, tránh mọi tác động vào. Ngay cả khi con quấy khóc hay không nghe lời thì bạn cũng phải nhẫn nhịn, bình tĩnh xử trí.

Tốt nhất, phụ huynh hãy xoa dịu sự khó chịu của con để chúng trở nên ngoan ngoãn rồi bắt đầu phân tích cho chúng hiểu hành vi sai trái đó. Đừng bao giờ dùng đòn roi ám ảnh đứa trẻ và khiến bạn phải sống trong cảnh day dứt, ân hận muộn màng. 

Tai

Nhiều bố mẹ khi nóng giận thường hay nhéo tai con để chúng sợ sệt. Tuy nhiên, thực chất thì việc làm này vừa không mang lợi ích gì, vừa lại khiến cho cơ thể trẻ bị tổn thương nghiêm trọng.

Thực chất, tai khá nhạy cảm nên đây là một trong những cơ quan huyết mạch của trẻ. Hơn nữa, độ sâu của gốc tai giúp kết nối thân não và tủy sống, nên nếu bố mẹ tác động quá mạnh sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận này. 

Tai
Tai giúp kết nối thân não và tủy sống

Trẻ có thể sẽ bị chấn động ở tai giữa, tác động tiêu cực tới não. Trong khi đó, não của con trẻ lại chưa đủ sức bảo vệ mọi cơ quan giống như người lớn nên hệ lụy vô khó lường. 

Trẻ em chưa phát triển toàn diện các bộ phận nên cơ thể không đủ sức chống chịu trước những tác động mạnh. Do đó, hãy bảo vệ con mình thật kỹ lưỡng, dừng ngay biện pháp đòn roi trước khi quá muộn. 

TIN LIÊN QUAN