4 cách giúp hạ sốt cho trẻ ngay tại nhà mà không gây hại đến sức khỏe

Nghe đọc bài

Khi trẻ bị ốm do sốt quá cao, các mẹ hãy thử áp dụng những cách này, đừng vội vàng cho con uống thuốc hạ sốt.

Cho trẻ uống nhiều nước

Một trong những cách giúp hạ sốt cho trẻ đơn giản, dễ thực hiện đó chính là bổ sung nhiều nước. Khi bị sốt, thân nhiệt tăng cao khiến cơ thể trẻ mất nước, cha mẹ muốn ngăn chặn tình trạng này thì nên khuyến khích con trẻ tích cực uống nước.

Cho trẻ uống nhiều nước
Khuyến khích trẻ uống nhiều nước khi bị sốt

Khi trẻ đang bị sốt thường không có cảm giác đói, vì vậy bạn không nên ép bé ăn mà thay vào đó có thể dùng sữa để thay thế. Đối với những em bé lớn hơn, phụ huynh hãy nấu cháo, súp hoặc các món dạng lỏng cho trẻ.

Các món này có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đồng thời giúp cân bằng mật độ chất lỏng bên trong cơ thể, góp phần hỗ trợ bé hạ sốt nhanh, ngày một khỏe mạnh hơn. 

Mặc quần rộng rãi, thoáng mát cho trẻ

Khi trẻ đang bị sốt, cha mẹ không nên bọc bé bằng các lớp vải dày. Nguyên nhân là vì việc này sẽ ngăn chặn quá trình thân nhiệt giảm xuống mức bình thường. Nếu bé sốt nhẹ, vẫn sinh hoạt, vui chơi và ăn uống như mọi ngày thì phụ huynh chỉ cần mặc cho bé những bộ quần áo rộng rãi để cơ thể tỏa bớt lượng nhiệt, đồng thời giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn.

Mặc quần rộng rãi, thoáng mát cho trẻ
Mặc quần áo rộng rãi để tạo sự thoải mái và giúp hỗ trợ giảm nhiệt

Dùng nước ấm lau người cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ hãy tìm cách lau người bằng nước ấm thay vì tắm trực tiếp, đây chính là giải pháp hạ sốt nhanh chóng, an toàn cho trẻ em. Phương pháp này không chỉ giảm bớt nhiệt độ bên trong cơ thể mà còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Dùng nước ấm lau người cho trẻ
Dùng nước ấm lau người cho trẻ giúp các mạch máu giãn nở, từ đó phát huy hiệu quả giảm nhiệt

Khi lau người cho trẻ, phụ huynh hãy dùng khăn thấm nước ấm để lau khắp cơ thể. Bố mẹ cũng cần tập trung làm mát những vị trí như thái dương, trán, bẹn, nách nhằm giúp bé nhanh chóng được hạ sốt.

Nước ấm bốc hơi sẽ giúp các mạch máu giãn nở, từ đó phát huy hiệu quả làm mát cơ thể. Bố mẹ hãy lau cho bé trong khoảng 15 – 20 phút, đến khi thân nhiệt giảm xuống mức 37 độ thì dừng lại.

Bổ sung vitamin C

Khi thấy con mình bị sốt nhẹ, phụ huynh hãy cho trẻ ăn uống đầy đủ, việc bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết chính là cách hạ sốt hiệu quả, an toàn nhất. Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý bổ sung lượng vitamin C cần thiết để giúp trẻ hạ sốt, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Bổ sung vitamin C
Bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho trẻ

Thành phần vitamin C giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. Phụ huynh hãy bổ sung lượng vitamin C thông qua khẩu phần ăn, uống hằng ngày bằng những món ăn, thức uống làm từ trái cây như: cam, bưởi, quýt,… để giúp trẻ nhỏ hạ sốt một cách nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN