4 cách xử lý cơn giận ở trẻ một cách nhẹ nhàng, hiệu quả

Nghe đọc bài

Trong cuộc sống, bố mẹ không thể tránh khỏi việc chứng kiến con mình nổi cáu, khóc lóc, la hét hoặc thậm chí là ăn vạ. Lúc này, phụ huynh cần phải dạy con những kỹ năng lành mạnh để kiềm chế cảm xúc bản thân.

Không có điều gì lạ khi hàng ngày bố mẹ chứng kiến việc con mình phải trải qua những cơn giận dữ giống như người lớn. Tuy nhiên, phụ huynh và con cần hiểu sự khác biệt giữa cảm giác tức giận với hành vi bạo lực để gặp phải các tình huống không mong muốn. 

4 cách xử lý cơn giận ở trẻ một cách nhẹ nhàng, hiệu quả
Trẻ cũng sẽ trải qua những cơn tức giận giống như người lớn

Quản lý cơn giận là một quá trình dạy trẻ cách giải tỏa cảm xúc một cách lành mạnh, an toàn. Đồng thời giúp chúng xác định các dấu hiệu tức giận, từ đó tìm ra phương pháp hiệu quả để bản thân bình tĩnh, hành động đúng đắn.

Dưới đây là một số mẹo để bố mẹ có thể giúp con cái kiểm soát cơn giận hiệu quả, hãy cùng Cộng đồng làm đẹp lần lượt tìm hiểu nhé!

Dành thời gian nghỉ ngơi

Thời gian nghỉ ngơi luôn hữu ích khi bạn tức giận và trẻ cũng vậy. Khi con nổi nóng, bùng lên cơn thịnh nộ thì bạn đừng vội phản ứng hay khiển trách, bởi vì điều đó sẽ làm mọi chuyện tệ hơn mà thôi. 

Thay vì tranh cãi rồi lôi kéo trẻ vào câu chuyện căng thẳng, bạn hãy cho chúng một khoảng thời gian nghỉ ngơi, chờ đợi. Nếu trẻ đang giận giữ, bố mẹ nên để chúng nói ra hết rồi mới đưa con về phòng một cách lạnh lùng nhất có thể. 

Sự tức giận có thể khá đáng sợ đối với trẻ, nên bạn đừng để chúng một mình trong khoảng thời gian chờ đợi vì điều đó sẽ làm cơn thịnh nộ thêm trầm trọng hơn mà thôi. Nếu bạn quan sát thấy con sợ hãi mỗi khi tức giận, hãy ở gần chúng và tháo gỡ từng khúc mắc.

Nếu bố mẹ thấy con mình trở nên hung hăng, bạo lực thì hãy ngăn chúng lại ngay lập tức. Phụ huynh nên bắt chúng ngồi yên trong 1 hoặc 2 phút cho tới khi trẻ bình tĩnh trở lại. 

Bạn cũng có thể dạy trẻ các bài tập yoga, hít thở để giúp con bình tĩnh trước cơn giận. Đi dạo ngoài trời, dành thời gian một mình cũng góp phần tạo sự ổn định trong tâm lý của trẻ. 

Dành thời gian nghỉ ngơi
Dành thời gian nghỉ ngơi để con bình tĩnh, ổn định tâm lý

Loại bỏ sự tức giận ra khỏi cơ thể 

Một khi cảm xúc của con trẻ được kích hoạt thì lương adrenaline được bơm bởi tuyến thượng thận, nồng độ testosterone bên trong cơ thể, huyết áp và cả nhịp tim sẽ tăng lên. Vì thế, lúc này chúng ta thường cảm thấy tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ hơn, hay nói to hơn. 

Những thay đổi này bên trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ gây ra bạo lực. Để ngăn chặn, bạn cần phải chuyển hướng tất cả lượng adrenaline sang một thứ gì đó hiệu quả hơn, hạn chế việc ảnh hưởng tới tâm sinh lý. 

Tham gia các hoạt động thể chất như bơi lội, chạy hoặc chơi thể thao cũng là cách kiểm soát cơn giận, căng thẳng, hiệu quả nhất ở trẻ em mà bố mẹ nên áp dụng.

Loại bỏ sự tức giận ra khỏi cơ thể 
Loại bỏ sự tức giận ra khỏi cơ thể để hạn chế việc ảnh hưởng tới tâm sinh lý ở trẻ

Đồng cảm 

Sự đồng cảm có thể tạo ra điều kỳ diệu trong việc quản lý những đứa trẻ đang bị tức giận. Nếu con bạn bộc phát cơn giận, hãy để chúng nói ra mọi chuyện, đừng vội ngắt lời. 

Hãy cho con thấy rằng, bố mẹ quan tâm đến chúng, bởi vì khi trẻ tức giận thường sẽ bị thất vọng hoặc cảm thấy bản thân bị bỏ rơi. Do đó, chúng coi việc nổi nóng là cách duy nhất để bố mẹ quan tâm hoặc lắng nghe mình nói. 

Bạn hãy thử xem đã làm gì sai khiến con trẻ trở nên nổi nóng và tức giận như vậy. Bằng cách này, bạn có thể thúc đẩy khả năng phát triển cũng như sự đồng cảm ở con. 

Sau khi bùng phát cơn giận, bạn hãy ngồi lại cùng con để hỏi chúng một cách chân thành, tìm hiểu xem điều gì đang làm trẻ khó chịu và bố mẹ sẽ giúp con bằng cách nào.

Đồng thời, phụ huynh cũng nên hỏi xem con có muốn ra ngoài ăn kem hoặc uống cà phê hay không. Việc ra khỏi nhà cũng sẽ giúp trẻ lấy lại sự bình tĩnh nhất định. 

Đừng đặt nặng vào sai lầm mà con mắc phải, bởi đây cũng chính là bài học kinh nghiệm giúp trẻ phát triển. Hãy cho con biết rằng, bạn vẫn yêu con dù xảy ra bất kỳ tình huống nào. 

Đừng vội mắc sai lầm khi phạm phải việc giáo huấn con bằng những câu từ dài dòng. Chỉ cần bố mẹ im lặng, thể hiện lòng trắc ẩn với trẻ thì mọi chuyện sẽ diễn ra một cách êm đẹp. 

Đồng cảm 
Đồng cảm cùng trẻ để chúng thấy bản thân không bị bỏ rơi khi tức giận

Khen ngợi hành vi tốt

Hành vi ở trẻ phụ thuộc vào phản ứng của bố mẹ, bởi chúng thường có xu hướng làm những việc khiến phụ huynh chú ý. Do đó, khi con thể hiện hành vi tốt, bạn hãy khen khen ngợi, đánh giá cao sự nỗ lực. 

Tuy nhiên, bố mẹ cũng đừng quá lạm dụng vào điều này, bởi khen ngợi nhiều có thể không tốt vì trẻ chỉ mong được đánh giá cao. Đến khi gặp tình huống bị chỉ trích, chúng sẽ bị lúng túng, không biết xử trí. 

Trong khi khen ngợi hành vi tốt đóng vai trò quan trọng thì việc chỉ ra những việc làm sai trái một cách tế nhị cũng sẽ giúp trẻ sửa chữa, thay đổi tính cách để ngày càng hoàn thiện hơn. 

Khen ngợi hành vi tốt
Khen ngợi hành vi tốt sẽ giúp định hình con trẻ có những cảm xúc tích cực

Vừa rồi là những cách giúp xử lý cơn giận nhẹ nhàng mà bố mẹ có thể dạy và áp dụng cho con mình. Đừng quên truy cập Cộng đồng làm đẹp thường xuyên để nắm bắt thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con hiệu quả khác nhé!

TIN LIÊN QUAN