4 câu nói của bậc phụ huynh khiến trẻ có IQ thấp, thiếu tự tin

Nghe đọc bài

Thực tế, những lời nói của bố mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển tâm lý cũng như tính cách của trẻ. Các bậc phụ huynh nên hạn chế nói 4 câu sau, kẻo vô tình khiến con trở thành một đứa trẻ tự tin và IQ thấp. 

Mẹ bận lắm, con đừng làm phiền mẹ

Thực tế, cuộc sống có quá nhiều việc khiến nhiều ông bố bà mẹ bận rộn và dường như không có nhiều thời gian dành cho con cái. 

Tuy nhiên, nếu bố mẹ thường xuyên nói những câu này như “Mẹ bận lắm, còn đừng làm phiền mẹ” khi trẻ cần sự giúp đỡ, thì đây chính là cách gián tiếp tạo nên bức tường chắn giữa bố mẹ và con cái. 

Trẻ sẽ cảm thấy bố mẹ như đang từ chối quan tâm mình, lúc nào cũng muốn đẩy mình ra xa. Dần dần, trẻ sẽ mất đi mong muốn được nói, được tâm sự và sẻ chia. 

Đồng thời, khi sự từ chối diễn ra liên tục, trẻ sẽ rằng mình chính là mối phiền toái và không ai cần mình nữa. Từ đó, dẫn đến xu hướng trẻ ít sẻ chia, bày tỏ với bố mẹ. 

Mẹ bận lắm, con đừng làm phiền mẹ1
Mẹ bận lắm, con đừng làm phiền mẹ. Ảnh minh họa

Đừng hỏi nữa, con hỏi gì mà lắm thế

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, trẻ từ 2 – 3 tuổi đã bắt đầu phát triển ý thức mạnh mẽ và thích khám phá thế giới xung quanh. Đặt ra các câu hỏi liên tục là để giải quyết các vấn đề mà bản thân đang thắc mắc. Nếu như thời điểm này, bố mẹ biết cách giải đáp, vận dụng phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển hơn về cả trí tuệ lẫn cảm xúc. 

Ngược lại, nếu như trẻ hỏi các vấn đề khác nhau nhưng bố mẹ cắt ngang, không cho trẻ hỏi nữa, lâu dần, trẻ sẽ nghĩ bố mẹ mất kiên nhẫn, rồi không dám hỏi han hay giao tiếp nữa. 

Không ít phụ huynh phản ánh rằng, con càng lớn thì càng ít nói chuyện và tâm sự với mình. Theo các chuyên gia, đây chính là hệ quả của việc tích lũy sự thiếu gắn bó lâu ngày. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ đã dành ít thời gian lắng nghe, sẻ chia, điều này khiến trẻ hình thành thói quen ngại giao tiếp với người thân. 

Đừng hỏi nữa, con hỏi gì mà lắm thế2
Đừng hỏi nữa, con hỏi gì mà lắm thế. Ảnh minh họa

Con lớn thế này rồi mà suốt ngày cứ mắc lỗi

Đối với trẻ, năng lực nhìn nhận và giải quyết vấn đề luôn có hạn. Và mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt với tính cách cũng như sự phát triển tâm lý khác nhau. Việc bố mẹ dùng tiêu chuẩn của người lớn để định vị, so sánh hay chê bai trẻ sẽ gây phản tác dụng. 

Những đứa trẻ thường xuyên bị chê bai khi vô tình mắc lỗi, sẽ rơi vào trạng thái chán nản, không còn cố gắng nữa. Vì cho rằng, dù như thế nào đi nữa cũng không thể làm vui lòng bố mẹ và trẻ dần mất sự tự tin. 

Nếu như bị chê trước mặt khách, nhất là bạn bè, hậu quả về sau càng tệ hơn, sự tự tin bị màu mòn, rất khó để phát triển. 

Vì vậy, chê bai không được xem là phương pháp đúng đắn để giáo dục trẻ. Nếu muốn con tiến bộ, đạt được thành tích như mong đợi, bố mẹ cần dành cho trẻ những lời động viên, điều này khích lệ trẻ tiếp tục phấn đấu. 

Con lớn thế này rồi mà suốt ngày cứ mắc lỗi3
Con lớn thế này rồi mà suốt ngày cứ mắc lỗi. Ảnh minh họa

Biết như thế này, bố mẹ sẽ chẳng sinh con ra

Đây được xem là câu nói mang tính chất gây tổn thương nặng và nhanh nhất đối với tinh thần của một đứa trẻ. Câu nói này, đang phủ nhận sự tồn tại của một đứa trẻ, có thể gây ra nỗi ám ảnh về mặt tâm lý về sau. 

Trong quá trình con lớn lên, sự phát triển cái tôi ở trẻ khiến trẻ có xu hướng đòi hỏi bố mẹ tôn trọng các sở thích cá nhân và những quyết định của mình hơn. 

Bố mẹ cũng cần hiểu rằng, đã đến lúc cần trao cho trẻ sự độc lập và khả năng chịu trách nhiệm, cho con quyền quyết định trong một số vấn đề của cuộc sống, thay vì đặt kỳ vọng lớn ở con. 

Biết như thế này, bố mẹ sẽ chẳng sinh con ra4
Biết như thế này, bố mẹ sẽ chẳng sinh con ra. Ảnh minh họa

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý đến việc giao tiếp và hạn chế nói ra những lời nói làm trẻ tổn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như mối quan hệ hòa thuận, tình cảm gia đình. 

TIN LIÊN QUAN