4 hành vi ở trẻ cần được cha mẹ uốn nắn kịp thời

Nghe đọc bài

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ đôi lúc mềm mỏng nhưng cũng phải cần nghiêm khắc. Đặc biệt, khi thấy con xuất hiện những hành vi này thì phụ huynh cần chỉnh ngay. 

Phóng đại sự thật

Hành vi này ban đầu trông có vẻ chỉ là sự cường điệu, điển hình như trẻ hay nói với bạn rằng chúng chạy được 2km trong 4 phút hoặc chúng đã ăn hết rau mà hầu như không đụng đến. Mặc dù điều đó vô hại nhưng lại không đúng sự thật. 

Nhưng khi trẻ đã quen với việc làm cho bản thân trông đẹp hơn, oách hơn một chút trong ánh mắt người khác thì vấn đề nói dối sẽ trở thành tự động. Lâu ngày, hành vi này dần tồi tệ hơn nhiều, gây ra các vấn đề lớn ở nhà và cả trường học. 

Để chọn lựa cách giải quyết hành vi nói dối ở trẻ, bố mẹ cần xem xét độ tuổi của chúng. Trẻ còn quá nhỏ đôi khi sẽ không hiểu hết sự khác biệt giữa những lời nói dối có hại và vô hại. 

Phóng đại sự thật
Bố mẹ cần nên giảng giải để con trẻ hiểu rõ những tác hại của việc nói dối

Trẻ ở độ tuổi từ 2 – 4 thường có nhiều ý tưởng về nơi sự thật kết thúc và những lời nói dối bắt đầu hình thành, chúng không thực sự hiểu rõ điểm khác biệt giữa mong muốn với thực tế. 

Khi trẻ nói dối với bạn chúng đã chơi xích đu ở sân suốt đêm, hãy nhớ rằng chúng có thể tin bản thân mình thực sự làm như vậy. Thay vì phạt trẻ, hãy nhẹ nhàng uốn nắn, nhắc nhở chúng đến sân chơi vào mỗi cuối tuần chứ không phải tối qua nằm trên giường. 

Đối với trẻ lớn hơn (5 tuổi trở lên), bạn hãy giải thích nói dối là gì và giúp chúng hiểu rõ vì sao nó xấu. Cần khen ngợi con khi chúng trung thực nói ra sự thật, khuyến khích trẻ nên nói sự thật mặc dù điều này có thể khiến chúng dễ gặp rắc rối. 

Phớt lờ cha mẹ

Khi con nghe thấy bạn nhưng lại giả vờ rằng như không có điều gì xảy ra. Điếu này có thể trở thành vấn đề lớn, bởi vì con trẻ sẽ bắt đầu phớt lờ bạn bất cứ lúc nào. 

Trẻ làm như vậy vì muốn giành lại cho bản thân một quyền lực, nếu không được kiểm soát tốt, chúng sẽ trở nên ngang ngược. Do đó, điều quan trọng là bố mẹ phải giúp con học cách lắng nghe.

Phớt lờ cha mẹ
Trẻ có thể bắt đầu phớt lờ bạn bất cứ lúc nào nếu bố mẹ không thay đổi hành vi đó của con

Khi bạn sẵn sàng đưa ra giải pháp, hãy bước đến con, đặt tay lên vai chúng và nói về những điều mà con cần làm, yêu cầu trẻ nhìn bạn, trả lời một cách quyết đoán. 

Bạn hãy áp dụng một hình phạt cụ thể nếu con không làm đúng theo những gì mà bạn yêu cầu. Cuối cùng, con sẽ nhận ra rằng việc phớt lờ bố mẹ là điều không khả thi. 

Ném đồ vật

Nếu trẻ ném một miếng thức ăn thì đó không phải là vấn đề gì lớn lao. Tuy nhiên nếu không được sửa chữa thì trẻ có thể hình thành thói quen không tốt, thậm chí còn vô tình làm người khác bị thương. 

Ném đồ vật
Hành vi ném đồ vật nếu diễn ra thường xuyên sẽ dần trở thành thói quen không tốt

Bạn không cần phải ngăn cản con trẻ bằng việc tuyệt đối không được ném đồ, mà hãy tập trung vào việc dạy chúng những gì có thể ném và nên ném ở đâu để tránh gây ảnh hưởng tới người khác. 

Chẳng hạn, dự trữ các quả bóng xốp không gây tai nạn trong nhà, dạy con cách ném trùng vào túi để nhận được phần thưởng. Bố mẹ nên chỉ con ném phù hợp, không khuyến khích trẻ ném hung hăng.

Làm gián đoạn cuộc trò chuyện

Trẻ thường cho rằng, điều chúng cần nói với bố mẹ là những chuyện quan trọng nhất trên thế giới mà không nhận ra người khác còn có những nhu cầu cấp bách chẳng thua kém gì chúng. 

Do đó, ngay khi bạn nói đi nói lại với con rằng phải đợi tới khi cuộc trò chuyện tạm dừng, hoặc lịch sự bảo “Con có thể…” bởi vì trẻ không phải lúc nào cũng nhờ những điều đó. 

Để hạn chế hành vi này, bố mẹ hãy tạo ra các tín hiệu mà con sẽ dễ dàng nhận ra. Điển hình như, nếu đặt tay lên vai con, điều này có thể giúp trẻ cảm phụ huynh hiểu được chúng đang cần bố mẹ và sớm ở bên con. 

Làm gián đoạn cuộc trò chuyện
Hãy nói lịch sự trước mặt con trẻ về tác hại của hành vi làm gián đoạn cuộc trò chuyện 

Ngoài ra, bạn cũng có thể giơ 1 hoặc 2 ngón tay nhằm biểu thị sẽ ở bên con sau 1 hoặc 2 phút nữa. Hoặc bạn hãy biểu thị một tín hiệu nhỏ để nhắc nhở trẻ ngắt lời lịch sự bằng cách gật đầu chẳng hạn. 

Khi con trẻ nhận ra những tín hiệu này, chúng sẽ đợi một khoảng thời gian thích hợp cho phép bạn hoàn thành cuộc trò chuyện hoặc công việc của mình. Đồng thời, hãy khen khợi con, sự củng cố tích cực giúp chúng luôn phát huy thói quen đó. 

Vừa rồi là những hành vi không tốt ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần nên quan tâm, uốn nắn con ngay từ lúc còn nhỏ. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm những kiến thức nuôi dạy con bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN