4 hành vi tưởng chừng như kỳ quặc ở trẻ nhưng lại là biểu hiện của IQ cao

Nghe đọc bài

Trong mắt người lớn, trẻ em thường hay thể hiện những hành vi rất kỳ quặc gây khó chịu, thế nhưng thực tế thì đây lại là dấu hiệu cho thấy chúng có IQ cao. 

Nghiên cứu cho thấy, có đến 70% trẻ em phát triển bình thường nhưng hay thể hiện các hành động khó hiểu như cắn móng tay, rung chân, xoắn tóc, ngửi đồ đạc,… Tuy nhiên, điều này lại chính là dấu hiệu của trí thông minh.

Mút đồ vật

Việc mút đồ vật như đồ chơi hay ngón tay cho thấy não bộ của trẻ phát triển tốt. Hiện tượng này thường xuất hiện trong giai đoạn sơ sinh, trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Khám phá: Trẻ thường dùng miệng để khám phá thế giới xung quanh mình. Trong đó, việc mút đồ vật có thể là cách nhận biết chất liệu và hình dạng. 
 • Tự an ủi: Hành động mút đồ vật có thể là cách để an ủi bản thân của trẻ. Bởi miệng chứa nhiều dây thần kinh nhạy cảm nên mút đồ vật sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng.
 • Sự phát triển tự nhiên: Mít đồ vật cũng có thể liên quan tới sự phát triển của trẻ, gồm khả năng tập trung và sự phản xạ tự nhiên.
Mút đồ vật
Mút đồ vật là hành động cho thấy não bộ của trẻ phát triển tốt

Lắc lư, xoay tròn

Hành động trẻ thích xoay tròn và lắc lư chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh, mục đích của hành động đó.

 • Tự an ủi, giảm sự căng thẳng: Việc lắc lư hay xoay tròn sẽ tạo ra một cảm giác an toàn, ổn định giúp trẻ giảm sự căng thẳng và lo lắng.
 • Tạo sự kích thích giác quan: Quay tròn và đung đưa có thể kích thích các giác quan của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ được tận hưởng cảm giác chuyển động và thích thú trong quá trình này. 
 • Tìm hiểu, khám phá: Hành động này có thể là cách để trẻ khám phá, tìm hiểu cơ thể và không gian xung quanh.
 • Giải trí: Hành động quay tròn, đung đưa có thể mang lại niềm vui cho trẻ, tạo cảm giác thoải mái và thích thú với mọi thứ đang diễn ra.
Lắc lư, xoay tròn
Lắc lư, xoay tròn sẽ tạo ra một cảm giác an toàn, ổn định giúp trẻ giảm sự căng thẳng và lo lắng

Ngửi mọi thứ

Mùi hương là trung tâm của cảm xúc, trí nhớ, khoái cảm của não bộ. Trẻ em thường ngửi mọi thứ gợi lên cảm giác thân thuộc, thoải mái. Những mùi nhẹ nhàng này có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn, yên tâm, dễ ngủ hơn. 

Dưới đây là một số lý do mà trẻ thích ngửi mọi thứ xung quanh:

 • Khám phá thế giới: Trẻ sử dụng khứu giác để khám phá và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Chúng muốn biết mùi hương các đồ vật, thực phẩm cũng như mùi hương để hiểu rõ mọi thứ xung quanh.
 • Kích thích giác quan: Mùi hương sẽ kích thích và tạo ra cảm giác phấn khích cho trẻ.
 • Liên kết với cảm xúc và ký ức: Mùi hương sẽ giúp kích thích ký ức, gợi lên cảm xúc cho trẻ. Đây có thể là những kỷ niệm, trạng thái cảm xúc dễ chịu, do đó trẻ em sẽ tìm kiếm những mùi hương này để tạo cảm giác an ủi, niềm vui. 
 • Tò mò: Ngửi mọi thứ sẽ mang đến cho trẻ một trải nghiệm hứng thú. Trẻ muốn khám phá một mùi hương mới, tìm hiểu sự khác biệt và cảm nhận sự đa dạng của thế giới xung quanh. 
Ngửi mọi thứ
Ngửi mọi thứ sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn, yên tâm, dễ ngủ hơn

Bồn chồn

Chạm, bóp, sờ, xoắn tóc và tất cả những hình thức bồn chồn khác sẽ tạo ra cảm giác khiến trẻ thèm được chạm vào. Đây là nhu cầu phổ biến của trẻ đối với một loại chuyển động nhỏ cụ thể nào đó. 

Theo nghiên cứu, cơ thể sẽ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh để tạo cảm giác dễ chịu oxytocin nhằm đáp ứng các chuyển động tìm kiếm xúc giác của ngón tay hoặc bàn tay. Điển hình như liên tục chạm vào đồ vật mềm hoặc vuốt tóc, xoắn tóc. 

Bồn chồn
Bồn chồn là nhu cầu phổ biến của trẻ thông qua một loại chuyển động nhỏ cụ thể nào đó

Ở mỗi đứa trẻ sẽ diễn ra những hành động kỳ quặc khác nhau, cha mẹ cũng đừng vội la mắng nếu thấy con nghịch ngợm như vậy. Cần hiểu biết về các hành vi của trẻ để không vô tình cản trở con mình cải thiện IQ. 

TIN LIÊN QUAN