4 loại vỏ cực độc không nên ăn để tránh rước bệnh vào người

  Nghe đọc bài

  Những loại vỏ được nêu dưới đây thường chứa nhiều độc tố nên khi ăn, chúng ta cần phải gọt vỏ để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Những loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng đôi khi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không biết cách sử dụng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn, hãy cùng tham khảo nhé!

  Vỏ khoai mỡ

  Khoai mỡ là loại củ đầu tiên mà bạn nên gọt bỏ vỏ trước khi chế biến. Giống như vỏ khoai lang, vỏ khoai mỡ có thể gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy. 

  Thực phẩm cần gọt vỏ trước khi ăn
  Vỏ khoai mỡ gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy

  Chính vì lý do đó mà khi ăn, bạn nhất định phải gọt vỏ sạch thì mới sử dụng. Nếu không muốn rước bệnh vào người hoặc gây hại cho sức khỏe, bạn hãy cân nhắc tới vấn đề này.

  Vỏ khoai tây

  Khi ăn khoai tây, bạn phải gọt sạch vỏ vì chúng chứa chất glycoalkaloids. Nếu không cẩn thận, chất này sẽ gây ngộ độc cho con người.

  Vỏ khoai tây
  Vỏ khoai tây chứa chất glycoalkaloids gây ngộ độc

  Nếu bạn lỡ ăn chất này nhẹ thì lưỡi sẽ cảm thấy đắng, tê cứng hoặc nặng hơn có thể dẫn tới ngộ độc, khiến cơ thể nhợt nhạt, xanh xao, sức khỏe chuyển biến xấu. 

  Đặc biệt, nếu ăn nhầm vỏ khoai tây mọc mầm thì sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng vì có thể dẫn tới thiệt mạng.

  Vỏ quả hồng

  Tuyệt đối không nên ăn vỏ quả hồng vì nó có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày, khiến bạn bị đau bao tử. Nguyên nhân là vì trong vỏ chứa chất axit tannic, nếu ăn phải chất độc này sẽ tạo ra một hóa chất làm hình thành các cục u lớn nhỏ, hay còn gọi là sạn trái hồng ở dạ dày, dẫn tới sỏi thận, thậm chí thiệt mạng.

  Vỏ quả hồng
  Vỏ quả hồng có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày

  Chính vì vậy, bạn không nên ăn vỏ quả hồng, nhất là khi hồng còn xanh. Nếu ăn hồng chín, bạn hãy rửa thật sạch sẽ rồi tiến hành gọt vỏ trước khi dùng để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình.

  Vỏ khoai lang

  Khi ăn khoai lang, bạn nên bóc vỏ thật sạch, không nên sử dụng hết cả vỏ, bởi điều này sẽ gây hại cho han. Bên trong vỏ khoai lang chứa chất kiềm, nếu ăn nhiều dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu, hình thành cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa.

  Vỏ khoai lang
  Nếu ăn nhiều vỏ khoai lang sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu

  Những củ khoai lang xuất hiện những đốm nâu, đen ngoài vỏ thường chứa nhiều độc tố. Đặc biệt, chúng đã bị vi khuẩn xâm nhập nên dễ bị hà, thối, nếu ăn sẽ sinh ra chất saponone và saponol gây tổn thương thận, gan.

  TIN LIÊN QUAN