4 thói quen buổi sáng khiến dương khí bị giảm, gây tổn hại cho sức khỏe

Nghe đọc bài

Bởi vì dương khí là thứ mà chúng ta không thể nào nhìn thấy hoặc chạm được nên nhiều người dễ mắc phải những thói quen làm tổn hại đến yếu tố này, từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Trong Đông y, sự cân bằng âm dương bên trong cơ thể vô cùng quan trọng. Âm khí không đủ dễ gây bốc hỏa, còn dương khí không đủ sẽ gây chóng mặt, chân tay lạnh, xanh xao. Trong đó, thiếu dương khí chính là tình trạng mà nhiều người hay gặp phải nhất. 

4 thói quen buổi sáng khiến dương khí bị giảm
Sự cân bằng âm dương bên trong cơ thể vô cùng quan trọng

Người tuổi thọ càng cao thì dương khí ở họ đầy đủ, ngược lại dương khí thiếu thì khó mà chống chọi nổi sự xâm nhập của bệnh tật, cơ thể cũng rất nhanh bị lão hóa. 

Tuy nhiên, bởi vì dương khí là thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc chạm được nên nhiều người dễ mắc phải các thói quen gây tổn hại đến yếu tố này.

4 thói quen vào buổi sáng làm giảm dương khí

Thức dậy quá muộn

Buổi sáng là thời điểm dương khí cao nhất, do đó các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên dậy sớm từ 5 – 6 giờ sáng để hít thở nguồn dương khí tốt nhất. 

Những người không đủ dương khí thường không thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng, đôi lúc cảm thấy không tỉnh táo và luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Để có lượng dương khí dồi dào, bạn nên làm việc, nghỉ ngơi một cách điều độ. Hãy ngủ sớm lúc 10h tối, dậy sớm vào 5 – 6 giờ sáng hôm sau. Nên ghi nhớ rằng thói quen thức khuya sẽ làm lượng dương khí bị hao hụt nhiều, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng vì vậy mà ngày một giảm sút. 

Thức dậy quá muộn
Thức dậy quá muộn sẽ làm hao hụt dương khí, sức khỏe giảm sút

Ăn các loại thực phẩm lạnh

Thiếu dương khí sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông khí huyết của cơ thể, điều đó sẽ làm cho chân, tay bị lạnh.

Vừa ngủ dậy nhưng đã ăn đồ lạnh không chỉ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa mà còn khiến tình trạng dương khí bị hao hụt một cách nghiêm trọng hơn. 

Ăn các loại thực phẩm lạnh
Ăn các loại thực phẩm lạnh khi mới ngủ dậy sẽ làm ảnh hưởng tới dương khí

Lười vận động

Vừa mới thức dậy nhưng nếu bạn không chú ý đến việc vận động sẽ khiến cơ thể bị trì trệ, thiếu sức sống và gây tổn hại tới dương khí. 

Ngược lại, nếu bạn duy trì thói quen vận động thể dục thể thao thì sẽ giúp dương khí nạp vào cơ thể đầy đủ. Việc tập luyện làm cho bạn toát mồ hôi, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hỗ trợ giảm thấp khí, đồng thời gia tăng dương khí.

Lười vận động
Lười vận động sẽ khiến cơ thể bị trì trệ, thiếu sức sống và gây tổn hại tới dương khí

Ăn đồ cay nóng

Ăn sáng bằng những đồ cay nóng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa, dễ gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, dẫn tới việc táo bón hoặc tiêu chảy, từ đó làm tiêu dương khí của cơ thể.

Bên cạnh đó, các món cay nóng còn gây ra các bệnh lý về dạ dày, gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, khó sinh ra dương khí. 

Ăn đồ cay nóng
Ăn đồ cay nóng dễ gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi dễ làm tiêu dương khí của cơ thể

Những thói quen giúp thúc đẩy dương khí

  • Ngâm chân là cách giúp kích thích kinh lạc ở bàn chân, làm dịu đi những cảm xúc tiêu cực, hỗ trợ giấc ngủ và cải thiện dương khí hiệu quả. 
  • Bạn nên ăn các loại thực phẩm để bồi bổ dương khí như: trà gừng, thịt nạc, hạt sen, chim bồ câu, cà rốt, khoai tây, giá đậu,…
  • Duy trì tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày, dù là nhảy dây hoặc chạy bộ thì những hoạt động đó đều rất tốt và có công dụng rèn luyện sức khỏe thể chất, tinh thần. 
  • Giữ ấm cơ thể, dù là vào mùa hè cũng không nên nằm quá lâu trong điều hòa. Bởi hàn khí sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến dương khí bị hao hụt nghiêm trọng. Hãy chú trọng giữ ấm các vùng như đầu, bàn chân, tai,… bởi vì những cơ quan này không có đủ mô mỡ để chống chọi lại cái lạnh. 
Những thói quen giúp thúc đẩy dương khí
Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao để nạp đủ lượng dương khí cần thiết cho cơ thể

Trên đây là những thói quen có thể làm dương khí bị hao hụt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chúng ta. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt cho cơ thể của mình hơn để tránh mắc phải những căn bệnh nghiêm trọng. 

TIN LIÊN QUAN