5 cách hạ huyết áp mà không cần phải dùng thuốc

Nghe đọc bài

Theo các chuyên gia tim mạch, việc tập thể dục 3 lần mỗi tuần, hạn chế uống rượu, giảm cân,… chính là những cách đơn giản giúp hạ huyết áp mà không cần phải sử dụng thuốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Mỹ cho biết, có đến một nửa số người trưởng thành tại Mỹ bị tăng huyết áp và chỉ ¼ trường hợp kiểm soát được tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra huyết áp cao có thể bắt nguồn từ các yếu tố như: hút thuốc, di truyền, mắc bệnh tiểu đường, thiếu hoạt động thể chất,… Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là kiểm tra huyết áp ít nhất 2 lần mỗi năm để đảm bảo sức khỏe của bản thân. 

5 cách hạ huyết áp mà không cần phải dùng thuốc
Các cách hạ huyết áp hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc

Theo CDC, bệnh huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đau tim, do đó chúng ta cần kiểm soát nó dù thông qua thuốc hoặc thay đổi lối sống. Hầu hết, mọi người thường không thể cảm nhận được tình trạng huyết áp của mình, vì vậy nó chính là “Kẻ giết người thầm lặng”.

Dưới đây là 5 cách hạ huyết áp cao hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc, sống khỏe mỗi ngày:

Tập thể dục 3 lần mỗi tuần

Tập thể dục khoảng 30 phút, mỗi tuần 3 lần, bao gồm cả quá trình khởi động và hạ nhiệt sẽ làm giảm huyết áp cao trong vài tháng. Bạn cũng có thể thực hiện những động tác bất kỳ khiến cho cơ thể đổ mồ hôi, thường là các hoạt động tim mạch. 

Tập thể dục 3 lần mỗi tuần
Tập thể dục 3 lần/tuần sẽ phát huy hiệu quả tích cực đối với huyết áp

Mọi người nên chọn những hoạt động mà bản thân yêu thích và áp dụng vào thói quen mỗi tuần. Bạn cũng không cần phải mặc đồ thể thao hay tham gia phòng tập thể dục, bởi đi bộ thôi cũng có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả rồi. 

Một số nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi tuần sẽ giảm tình trạng huyết áp, đồng thời luyện tập trong khoảng 61 – 90 phút còn phát huy hiệu quả tốt hơn nữa. 

Giảm cân

Giảm cân, thậm chí là giảm vài ký so với trọng lượng cơ thể nếu bạn đang bị thừa cân. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kiểm soát huyết áp.

Giảm cân
Giảm cân sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kiểm soát huyết áp

Nhiều thử nghiệm cho thấy khi cơ thể giảm 2kg sẽ dẫn tới việc hạ huyết áp. Trong tổng số những người tham gia thử nghiệm, có đến 42% không cần bị tăng huyết áp sau quá trình kiên trì giảm cân.

Uống ít rượu

Nếu bạn uống từ 2 đến 3 ly rượu mỗi ngày sẽ làm huyết áp tăng lên. Do đó, việc cắt giảm lượng rượu giúp giảm huyết áp cho cơ thể mà không cần phải dùng thuốc.

Uống ít rượu
Uống ít rượu sẽ giúp giảm huyết áp cho cơ thể mà không cần dùng thuốc

Việc uống rượu say vào cuối tuần cũng sẽ gây ảnh hưởng đến huyết áp bên trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa bia rượu, nhất là những ai đang bị cao huyết áp.

Giảm lượng muối

Cách hạ huyết áp đơn giản mà không cần phải dùng thuốc đó là cắt giảm tối đa lượng muối nạp vào cơ thể hằng ngày. Đây chính là cách được nhiều chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả, ngay cả khi bạn không giảm cân.

Giảm lượng muối
Khi cơ thể tiêu thụ lượng natri cao sẽ làm tăng huyết áp

Một số trường hợp bị nhạy cảm với muối nên khi tiêu thụ natri sẽ làm tăng huyết áp nhiều hơn người bình thường. Lúc này, việc cắt giảm lượng muối nạp vào cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Thực hiện chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn hạ huyết áp cơ thể một cách an toàn mà không cần phải dùng thuốc. Khẩu phần ăn nên giảm muối, bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ giảm huyết áp như canxi, magie và kali.

Thực hiện chế độ ăn kiêng
Thực hiện chế độ ăn kiêng sẽ giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp một cách hiệu quả

Nội dung trên đã chia sẻ đến bạn các cách giúp hạ huyết áp hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN