5 câu nói bố mẹ cần tránh để không gây tổn thương cho con

Nghe đọc bài

Các câu nói sau đây sẽ khiến trẻ dễ bị tổn thương, do đó cha mẹ nên hạn chế, đừng thốt ra những lời này với đứa con của mình nhé!

Mẹ không tin con

Bạn đang muốn tạo sợi dây liên kết với đứa con của mình để có thể dễ dàng tìm hiểu các vấn đề của trẻ nhằm bảo vệ chúng trước khó khăn, thử thách. Điều đầu tiên bạn nên làm đó là lắng nghe những tâm sự của con và tôn trọng chúng.

Mẹ không tin con
Phụ huynh phải biết lắng nghe những tâm sự của con và tôn trọng chúng

Những câu nói như “Mẹ không tin con” hay “Con đang nói dối” sẽ tạo ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái. Điều này khiến trẻ bị mất lòng tin, giấu hết mọi chuyện xảy ra, lúc cần được giúp đỡ thì chúng cũng chẳng tìm đến bạn để xin lời khuyên. 

Con là đứa vô dụng

Con là đứa vô dụng
Đừng đẩy con ra xa mình bằng những lời lẽ mang tính miệt thị, phán xét

Có thể đứa trẻ sẽ chẳng làm đúng theo ý bạn hoặc chúng thường xuyên phá hỏng đồ vật, việc vặt trong nhà. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá vội vàng đẩy con ra xa mình bằng những lời lẽ mang tính miệt thị, phán xét.

Trẻ sẽ cảm thấy tổn thương, dần trở nên mặc cảm, tự ti về bản thân, thậm chí cho rằng bản thân là người kém cỏi. Câu nói này cũng khiến phụ huynh dần xa cách đứa con của mình.

Lâu ngày, chúng chẳng muốn chia sẻ và cũng không còn động lực để cố gắng thay đổi bản thân vì kiểu gì trong mắt cha mẹ, trẻ cũng không làm việc gì ra hồn cả.

Cấm được cãi

Phụ huynh thường cho rằng, con không được cãi lời cha mẹ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Thế nhưng, chuyên gia lại nhận định câu nói này chỉ làm trẻ thêm phần ức chế, bực bội vì cảm thấy phụ huynh chẳng chịu lắng nghe và tôn trọng mình.

Cấm được cãi
Phụ huynh nên tạo cơ hội để trẻ phản biện cũng như phân tích đúng sai

Thay vì dùng những lời lẽ bày tỏ vẻ bực bội, buộc tội thì bố mẹ nên dành nhiều thời gian lắng nghe các vấn đề mà con mình đang gặp phải, tạo cơ hội để trẻ phản biện cũng như phân tích đúng sai. Nếu bạn độc đoán, con trẻ cũng sẽ không còn tin tưởng vào bản thân nữa.

Hãy ra khỏi nhà và đừng bao giờ quay về nữa

Đe dọa không phải là cách tốt nhất trong cuộc nói chuyện giữa bạn và con. Nếu trẻ đang thể hiện cảm xúc quá rõ ràng, chứng tỏ chúng rất căng thẳng nên chỉ cần 1 câu nói mang tính xúc phạm hoặc quá khích, trẻ sẽ nhận thấy mình chẳng an toàn khi ở nhà.

Hãy ra khỏi nhà và đừng bao giờ quay về nữa
Phụ huynh nên bảo đứa trẻ hãy bình tĩnh lại, đồng thời dừng ngay cuộc nói chuyện mỗi khi có xung đột

Thay vì kéo dài cuộc tranh luận và dần đi vào bế tắc thì tốt nhất bạn nên bảo đứa trẻ hãy bình tĩnh lại, đồng thời dừng ngay cuộc nói chuyện.

Con có chắc sẽ làm được điều này không?

Ba mẹ thường hay bảo vệ con cái quá mức, thậm chí muốn giúp đỡ ngay cả lúc chúng chẳng cần đến. Họ thường nghĩ, khi hỗ trợ con trong mọi việc hoặc không cho con làm điều gì đó là đang bảo vệ con mình.

Con có chắc sẽ làm được điều này không?
Không nên quan tâm con cái quá mức

Tuy nhiên, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới những đứa trẻ vì chúng thiếu đi sự tự tin vào năng lực của bản thân, đồng thời sợ hãi khi phải chịu trách nhiệm trước một việc cụ thể nào đó.

TIN LIÊN QUAN