5 loại cá chứa nhiều DHA tốt cho sức khỏe của trẻ

Nghe đọc bài

Có nhiều loại cá giàu thành phần DHA giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin D, protein cùng một số khoáng chất quan trọng. 

Các loại cá giàu DHA chính là sự chọn lựa tuyệt vời cho việc bổ sung chế độ ăn uống của trẻ nhỏ. DHA (chứa axit béo omega-3) quan trọng rất tốt cho sự phát triển của não bộ và thị lực của trẻ. 

Việc bổ sung DHA cho trẻ thông qua việc ăn cá giàu DHA sẽ giúp cải thiện trí tuệ, tăng cường khả năng tư duy, phát triển thị lực,… Bên cạnh đó, DHA còn có công dụng bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch cực kỳ hiệu quả. 

Một số loại cá giàu DHA 

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, điều đầu tiên mà hầu hết các bậc cha mẹ nên nghĩ đến là cá giàu protein chất lượng cao và DHA. Nếu cho trẻ ăn cá thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể, bởi chúng cung cấp nguồn DHA dồi dào. Ăn 3 bữa/tuần giúp não bộ ở trẻ phát triển một cách nhanh chóng. 

Một số loại cá giàu DHA 
Các loại cá giàu DHA rất thích hợp để bố mẹ cho trẻ ăn dặm

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc trẻ ăn cá 1 lần/tuần thường có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, chỉ số IQ cao hơn 4,8 điểm so với những trẻ không ăn cá hoặc ít khi ăn cá. 

Nếu bố mẹ muốn bổ sung DHA, kích hoạt vùng hải mã chịu trách nhiệm tăng cường trí nhớ, tăng chỉ số IQ cho con thì đừng bỏ qua 5 loại cá dưới đây. 

Cá thu Đại Tây Dương

Cá thu Đại Tây Dương thường được ví như kho tàng dinh dưỡng. Trong 100g thịt cá sẽ chứa khoảng 1401 mg DHA, đồng thời nó cũng rất giàu vitamin B12, vitamin B6, protein cùng nhiều dưỡng chất bổ ích khác.

Loại cá này nổi bật với vị nhạt, ít gai, thịt tươi, ngon nhất khi ăn vào mùa thu đông. Tốt nhất, bố mẹ nên chọn những con cá thu có mắt trong, sáng, thân xanh nhạt, hoa văn trên lưng sáng, thân căng, chắc thịt, độ đàn hồi tốt.

Cá thu Đại Tây Dương
Cá thu Đại Tây Dương rất giàu vitamin B12, vitamin B6, protein cùng nhiều dưỡng chất bổ ích khác

Cá hồi

Khi bước sang giai đoạn ăn dặm, nhiều người đã chọn cá hồi bởi giá trị dinh dưỡng của chúng quả thực rất vượt trội. Cứ 100g thịt cá thì chứa khoảng 1104 mg DHA, chỉ đứng sau cá thu.

Thịt cá hồi có màu đỏ cam nổi bật nhờ chứa astaxanthin, nhìn khá đẹp. Bạn không nên đánh giá thấp khả năng chống oxy hóa của astaxanthin, bởi nó gấp 100 lần so với beta carotene, gấp 1000 lần vitamin E, 6000 lần vitamin C.

Nhìn chung, thịt cá hồi tươi thường có màu sáng bóng, thịt chắc, đàn hồi, mang đỏ tươi, không dính và không bay mùi tanh nồng nặc, mắt cá trong, không đục. 

Cá hồi
Cá hồi tươi thường có màu sáng bóng, thịt chắc, đàn hồi, mang đỏ

Cá thu ngừ 

Cá thu ngừ có họ hàng gần xa với cá thu Đại Tây Dương nên trông khá giống nhau. Thành phần DHA bên trong 100g cá là 1012 mg, lưng cá xanh đen, bụng màu xám bạc, hai bên xuất hiện những đốm kích thước khác nhau, thịt mềm. 

Cuối xuân đầu hè là thời điểm cá thu ngừ đã đẻ xong, trứng và mỡ đã về trong cơ thể cá, thịt căng mọng nên ăn vào thời điểm này sẽ ngon nhất. Mẹ nên chọn những con có mắt cá trong, thân săn chắc, thẳng, không cong. 

Cá thu ngừ 
Cá thu ngừ trông khá giống với cá thu Đại Tây Dương

Cá thu đao Nhật Bản

Loại cá này rất giàu protein, vitamin A, canxi, sắt, vitamin D. Bên trong 100g thịt cá sẽ chứa khoảng 648mg DHA, đây là thành phần dưỡng chất không thể thiếu cho quá trình tăng trưởng, phát triển của bé. 

Cá thu đao tươi thường có màu vàng sáng ở phần nhọn của hàm dưới, bụng dày thịt, mắt trong và đuôi thẳng khi cầm vào. 

Cá thu đao Nhật Bản
Cá thu đao Nhật Bản thường có màu vàng sáng ở phần nhọn của hàm dưới

Cá mòi

Hàm lượng DHA của cá mòi thường ít hơn nhiều so với cá thu, chỉ 99mg/100g. Nguyên nhân thịt cá mòi nên dùng cho trẻ em là vì chúng có hàm lượng canxi cao, 70mg/100g canxi.

Bên cạnh đó, cá mòi còn giàu vitamin D giúp làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, rất tốt cho sự phát triển răng, xương của trẻ. Tuy nhiên, chúng có nhiều xương nhỏ nên các mẹ cần cẩn thận.

Cá mòi
Cá mòi giàu vitamin D giúp làm tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, rất tốt cho sự phát triển răng, xương của trẻ

Khi cho trẻ ăn dặm, bạn chỉ nên ăn với số lượng ít rồi bắt đầu tăng dần. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, phụ huynh nên ngừng sử dụng và nhanh chóng đưa tới bác sĩ kiểm tra. 

TIN LIÊN QUAN