5 loại thực thực phẩm cực kỳ tốt cho người bị tiểu đường

Nghe đọc bài

Đối với bệnh nhân bị đái tháo đường, việc bổ sung một số loại trái cây ít đường sẽ giúp ổn định lượng insulin trong máu, cải thiện sức khỏe hiệu quả. 

Xét về góc độ nhu cầu dinh dưỡng, việc ăn một số loại trái cây giàu vitamin sẽ giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.

5 loại thực thực phẩm cực kỳ tốt cho người bị tiểu đường
Các loại trái cây dành cho người bị đái tháo đường

Tuy nhiên, những bệnh nhân tiểu đường thường không dám tiêu thụ trái cây vì lo sợ lượng đường trong máu sẽ tăng. Quan điểm này vô cùng sai lầm, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn trái cây, miễn là đúng liều lượng và phải biết cách chọn lọc thực phẩm. 

Loại quả tốt cho người bị tiểu đường

Trái cây thường rất giàu chất dinh dưỡng, thế nhưng bệnh nhân tiểu đường thuộc nhóm đối tượng đặc biệt nên cần chọn những loại trái cây có tác động càng ít đến lượng đường huyết bên trong cơ thể càng tốt, cụ thể như:

Kiwi

Kiwi có hàm lượng đường, chất béo thấp, chứa nhiều chất xơ, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường cùng các biến chứng khác của bệnh cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, chất inositol dồi dào bên trong trái Kiwi còn phát huy công dụng điều chỉnh quá trình chuyển hóa đường, làm giảm tối đa lượng đường của cơ thể.

Kiwi
Kiwi có hàm lượng đường, chất béo thấp

Táo

Chất xơ hòa tan và pectin bên trong táo có thể làm giảm lượng đường bên trong máu, điều chỉnh cũng như duy trì sự ổn định của đường huyết. Ngoài ra, việc thường xuyên ăn táo còn tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa táo bón. 

Dâu tây

Dâu tây chứa ít calo, giàu vitamin C cùng một số nguyên tố vi lượng khác. Sau khi ăn, đường huyết sẽ tăng từ từ, giảm gánh nặng cho insulin, đồng thời giúp ổn định lượng đường bên trong máu. 

Dâu tây
Dâu tây chứa ít calo, giàu vitamin C

Bưởi

Bưởi chứa nhiều crom, có tác dụng hạ đường huyết, điều chỉnh lượng đường bên trong máu và hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Đối với bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng mỡ máu hoặc gặp vấn đề về tim mạch thì bưởi chính là sự chọn lựa hoàn hảo.

Cam

Cam chứa ít đường, giàu vitamin C, rutin, axit citric, pectin cùng một số chất khác có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường, đồng thời mang lại những tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp, mỡ máu, bệnh tim,…

Cam
Cam có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường

Vai trò của trái cây đối với người bị tiểu đường

Trái cây giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, làm tăng cảm giác thèm ăn, duy trì axit cần thiết bên trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường khi ăn trái cây một cách hợp lý sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. 

Vai trò của trái cây đối với người bị tiểu đường
Trái cây giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cảm giác thèm ăn cho người bị tiểu đường

Bên cạnh đó, một số chất chống oxy hóa bên trong trái cây còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó tránh hoặc làm trì hoãn những biến chứng tiểu đường.

Những lưu ý khi người bị tiểu đường ăn trái cây

Đường huyết ổn định có thể ăn uống điều độ

Khi hệ đường huyết của người bệnh ở trạng thái ổn định trong khoảng thời gian dài, không xuất hiện những biến động thường xuyên thì có thể ăn một số loại trái cây một cách điều độ.

Đường huyết ổn định có thể ăn uống điều độ
Khi lượng đường huyết ổn định, người bệnh có thể ăn trái cây một cách điều độ

Chú ý tới thời điểm ăn trái cây 

Người bệnh nên ăn trái cây vào giữa hai bữa hoặc trước lúc ngủ trưa một tiếng. Hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh mẽ, bệnh nhân sẽ dễ bị thiếu hụt lượng đường bên trong cơ thể nên việc ăn trái cây có thể ngăn chặn được tình trạng này. 

Ăn trái cây ít đường

Bạn hãy chọn trái cây có hàm lượng đường thấp để kiểm soát lượng đường bên trong máu. Một số loại trái cây mà người bị đái tháo đường nên tránh là: xoài, chuối, nho, bơ,…

Ăn trái cây ít đường
Chỉ nên chú trọng vào các loại trái cây ít đường

Cân đối lượng calo tiêu thụ

Nếu bạn ăn trái cây có hàm lượng đường cao thì bạn cần phải giảm calo tương ứng khi tiêu thụ thực phẩm để chúng không thể vượt quá mức tiêu chuẩn. 

Mặc dù người bị tiểu đường có thể ăn trái cây nhưng không nên dùng quá nhiều. Tốt nhất nên tham khảo bác sĩ về số lượng vì tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau. 

TIN LIÊN QUAN