5 nguyên nhân lý giải việc ăn cay lại tốt cho sức khỏe

Nghe đọc bài

Ớt có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ phát triển một số căn bệnh, đồng thời ngăn ngừa tình trạng béo phì, làm dịu cơn đau ở dạ dày. Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu chi tiết công dụng của ớt trong phần nội dung sau.

Một số người thích thức ăn chua, những người khác đam mê với các món ngọt hoặc đắng và nhiều trường hợp lại ưa chuộng món cay. Nếu bạn thuộc tín đồ ăn cay thì chắc chắn thông tin thực phẩm chứa ớt cay với liều lượng thích hợp có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe sẽ khiến bạn cảm thấy vui hơn. 

Kéo dài tuổi thọ

Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn ớt có thể ít bị tử vong hơn khi mắc các bệnh về tim mạch. Nhận định này đã đưa ra dựa trên phân tích hồ sơ sức khỏe cùng chế độ ăn uống của 570 nghìn người ở Trung Quốc, Ý, Mỹ và Iran. 

Phân tích cho thấy, những trường hợp ăn ớt có nguy cơ tử vong vì căn bệnh tim mạch thấp hơn 26%, giảm được 23% khả năng ung thư và 25% tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào khác dẫn đến. Nguyên cứu này đã được trình bày lần đầu tiên trong cuộc họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch tại Hoa Kỳ. 

Kéo dài tuổi thọ
Nhiều nghiên cứu cho thấy ớt có thể kéo dài tuổi thọ

Chống béo phì

Nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn capsaicin (lấy ra từ ớt) có công dụng làm tăng cảm giác no, giảm calo và chất béo trong bữa ăn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm chứa thành phần capsaicin còn làm tăng năng lượng tiêu hao, giúp ngăn ngừa tăng cân hiệu quả. 

Chống béo phì
Thành phần capsaicin trong ớt có tác dụng tăng cảm giác no, giảm calo

Giảm phát triển ung thư

Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy thành phần capsaicin mang lại công dụng tích cực trong việc làm chết các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn về việc ăn ớt cay ngừa ung thư, nhưng những nhà khoa học chỉ thảo luận về tiềm năng ở thuốc chứa capsaicin. 

Giảm phát triển ung thư
Thành phần capsaicin mang lại công dụng tích cực trong việc ức chế tế bào ung thư

Giảm triệu chứng cảm lạnh

Việc ăn ớt cũng có thể hỗ trợ giảm tình trạng khó thở khi chúng ta bị cảm lạnh, viêm xoang, nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn vì nếu chất capsaicin vào bên trong khoang miệng, cổ họng sẽ làm ấm đường hô hấp. Nhờ đó, đờm sẽ mềm, lỏng hơn và dễ dàng khạc ra ngoài. 

Giảm triệu chứng cảm lạnh
Ăn ớt còn có thể hỗ trợ giảm triệu chứng cảm lạnh

Hỗ trợ làm dịu cơn đau bụng

Ăn ớt cay cũng có thể giúp chúng ta giảm cơn đau bụng. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu ớt sừng tương tác với một số thụ thể bên trong dạ dày, nó sẽ lam ruột dịu đi.

Nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Connecticut khi cho chuột ăn capsaicin, họ phát hiện ra hóa chất liên kết với TRPV1 – Một thụ thể đặc biệt ở các tế bào bên trong đường tiêu hóa, làm cho hệ thống miễn dịch gồm dạ dày, thực quản, tuyến tụy dịu đi. Hóa chất này cũng có thể liên kết cùng thụ thể khác để giúp tế bào miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. 

Hỗ trợ làm dịu cơn đau bụng
Ớt còn có tác dụng làm dịu cơn đau bụng hiệu quả

Bài viết vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những công dụng đặc biệt của ớt. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ nắm bắt thêm nhiều thông tin bổ ích để có cách bổ sung dưỡng chất, bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN