5 nhóm người không nên ăn cá để không ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghe đọc bài

Cá được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên ăn cá để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những lợi ích tuyệt vời mà cá mang lại đối với sức khỏe

Cá là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần protein nhiều hơn cả thịt lợn. Chúng rất dễ tiêu hóa và hấp thụ bên trong cơ thể chúng ta nên hạn chế được tình trạng béo phì. 

Những lợi ích tuyệt vời mà cá mang lại đối với sức khỏe
Cá có mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Cá thường chứa nhiều dưỡng chất nổi bật như vitamin B, vitamin D, sắt, phốt pho, canxi,… Mặc dù sở hữu hàm lượng chất béo thấp, nhưng các loại axit béo bên trong cá lại được chứng minh là có thể mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe như giảm đường huyết, phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ tim mạch,… Ngoài ra, thành phần vitamin D, canxi, phốt pho còn mang đến công dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương. 

Cá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng, đây lại không phải là thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người. Bởi vì trên thực tế, có những trường hợp cần hạn chế ăn cá. 

Các trường hợp không nên ăn cá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người sau đây không nên ăn cá để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. 

Người bệnh gút

Những người bị bệnh gút không nên ăn các loại hải sản, bởi chúng chứa nhiều purine khiến bệnh tình thêm trầm trọng hơn, làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Nếu muốn ăn, bạn hãy chọn các loại cá chứa hàm lượng purine thấp như cá trích, cá ngừ. Đặc biệt, không nên nạp vào cơ thể cá thu, cá mòi vì chúng có thành phần purine rất cao.

Người bệnh gút
Người bệnh gút không nên ăn các loại hải sản, bởi chúng chứa nhiều purine khiến bệnh tình thêm trầm trọng

Những người bị rối loạn chức năng gan và thận

Cá chứa hàm lượng protein cao nên khi đi vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Những ai có chức năng gan với thận không ổn định, việc tiêu thụ nhiều protein cũng đồng nghĩa với việc làm tăng gánh nặng cho 2 bộ phận này. 

Do đó, những người đang bị rối loạn chức năng thận và gan nếu muốn ăn cá thì hãy tham khảo sự hướng dẫn của các y, bác sĩ nhé! 

Người bị dị ứng

Nhiều trường hợp thường gặp tình trạng dị ứng với hải sản, nguyên nhân là vì chúng chứa rất nhiều protein. Phản ứng gây ra bởi các loại protein đặc biệt có bên trong hải sản. 

Những trường hợp bị dị ứng với tôm, cá ở mức độ nặng cần tránh việc ăn các loại thực phẩm này vì chúng có thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Người bị dị ứng
Người bị dị ứng hải sản cần tránh thực phẩm này vì chúng có thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng

Những người đang sử dụng thuốc

Những người đang dùng các loại thuốc như chlorpheniramine cùng một số chất đối kháng thụ thể histamin khác thì không nên ăn cá. Bởi chúng chứa nhiều chất histidine có thể chuyển đổi thành histamin gây ra sự ức chế phân hủy histamin, dẫn tới việc tích tụ một lượng lớn thành phần này bên trong cơ thể. 

Người rối loạn chảy máu

Mỡ cá chứa lượng axit eicosapentaenoic khá cao, nó có thể ngăn chặn cholesterol lưu lại trên thành mạch máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều, chất này sẽ gây ức chế sự kết tụ dẫn tới triệu chứng chảy máu khó cầm. 

Ăn cá ở trường hợp này sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe, do đó những người đang gặp vấn đề về rối loạn chảy máu, chức năng tiểu cầu bất thường hoặc xuất huyết dị ứng cần hạn chế ăn cá. 

Người rối loạn chảy máu
Người rối loạn chảy máu cũng cần hạn chế ăn cá

Vừa rồi là những trường hợp không nên ăn cá để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể. Đừng quên thường xuyên theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN