5 sự thật trần trụi về cuộc sống bạn nên biết

Nghe đọc bài

Những quy tắc này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái khi phải nghe, song đó cũng chính là những sự thật về cuộc sống. Nếu càng biết sớm và chấp nhận, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thuận lợi hơn. 

5 sự thật trần trụi về cuộc sống1
5 sự thật trần trụi về cuộc sống bạn nên biết để thấy cuộc sống của mình thuận lợi hơn

Không có gì rõ ràng là trắng đen, hãy luôn chừa chỗ cho nghi ngờ

Suy nghĩ trắng đen là khi bạn có xu hướng nhìn nhận mọi thứ theo một cách rất tuyệt vời, ai đó hay điều đó hoặc là xấu hoặc là tốt, hoặc là thất bại hoặc là thành công. Suy nghĩ này được nhiều người trẻ yêu thích bởi sự thuận tiện, giúp bạn dễ dàng phân loại mớ hỗn độn đang diễn ra trong thế giới quanh mình. 

Nhưng vốn dĩ thực tế lại không như vật, bởi nó chứa đầy các sắc thái khác nhau, không có gì là đen trắng rõ ràng cả. Tức đồng nghĩa với việc, bạn không thể chắc chắn về bất cứ điều gì cả. Tất nhiên, tất cả chúng ta đều có những ý kiến và quan điểm sống khác nhau, nhưng hãy chừa một khoảng trống cho sự nghi ngờ. 

Cuộc sống này không hề dễ dàng, đừng quá lạc quan

Chúng ta đều muốn tin rằng, tương lai của mình luôn hạnh phúc với những sự kiện và cảm xúc tích cực. Đó chính là một cách tuyệt vời để chúng ta nhìn nhận cuộc sống, động lực để hướng tới các thành tựu mới. Nhưng thật sai lầm khi ai đó cho rằng, mình sẽ không bao giờ phải trải qua cảm giác đau khổ. 

Một số người dường như phải đối mắt với nhiều thử thách trong cuộc sống hơn người khác, nhưng chúng ta cần chắc chắn một điều là tất cả chúng ta rồi cũng sẽ có lúc phải đi qua khó khăn, gian khổ. Hiểu được điều này, bạn sẽ sẵn sàng và chủ động trau dồi kiến thức, kỹ năng thay vì “rơi” trong cái bẫy của sự tích cực mù quáng. 

Đa số mọi người đều ích kỷ, đừng quá dựa dẫm vào người khác

Bạn có thể phiền lòng vì sự ích kỷ của một ai đó, nhưng điều này sẽ không làm thay đổi nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống: ở bất kì tình huống nào, hầu hết mọi người đều đặt bản thân lên hàng đầu và làm những gì tốt nhất với họ.

Đa số mọi người đều ích kỷ, đừng quá dựa dẫm vào người khác
Đa số mọi người đều ích kỷ, đừng quá dựa dẫm vào người khác

Sự thật là những người sở hữu tính cách vị tha, quan tâm đến lợi ích của người khác hơn chính mình rất hiếm. Con người có khả năng đồng cảm, lòng trắc ẩn nhưng tính ích kỷ chính là bản chất của chúng ta, luôn đi đôi với lòng tham và đố kỵ. 

Đôi khi, chúng ta phạm sai lầm và cho người không phù hợp bước vào cuộc sống của mình, rồi phụ thuộc, mong đợi họ ở đó vì mình. Nhưng một khi biến cố xảy ra, chúng ta cần sự giúp đỡ, lúc ấy sự thật sẽ được phơi bày. Vì vậy, tốt hơn hết, hãy dựa vào chính mình, đừng bao giờ coi sự giúp đỡ của ai đó là điều hiển nhiên. 

Đừng mong đợi quá nhiều vào bất kỳ ai

Môi trường sinh ra và lớn lên cùng trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, nên chúng ta sẽ có những giá trị, quan điểm, kỳ vọng rieng. Họ sẽ làm theo điều họ muốn, là đúng theo góc nhìn của mình. Chính vì kỳ vọng của bản thân đối với họ mà khiến chúng ta bị tổn thương. Vì vậy, một quy tắc quan trọng trong cuộc sống mà bạn cần ghi nhớ là giữ kỳ vọng ở mức thực tế. 

Điều này không đồng nghĩa là bạn đang mong đợi điều tồi tệ hay tập trung vào những hành vi tiêu cực của mọi người. Nó có nghĩa, bạn hãy hiểu lý do tại sao họ lại cư xử theo cái cách như vậy và không để điều đó làm ảnh hưởng đến bạn. 

Phép màu không xuất hiện, hãy theo đuổi thứ mình thích

Tất cả chúng ta đều có những khát vọng của riêng mình, mơ về điều gì đó lớn lao. Một số người ôm mộng rằng, một ngày đẹp trời, thành công sẽ đến bên mình. Những người này khá thích dựa dẫm vào người khác để đạt được mục tích của mình. 

Phép màu không xuất hiện, hãy theo đuổi thứ mình thích
Phép màu không xuất hiện, hãy theo đuổi thứ mình thích

Nhưng trong cuộc sống này, không hề có phép màu, nếu bạn muốn đạt được thứ gì, hãy sẵn sàng nỗ lực vì nó. Hãy theo đuổi giấc mơ, vấp ngã, đứng dậy và đi tiếp. Bởi thành công không đến một cách dễ dàng, với ai cũng vậy mà thôi. 

TIN LIÊN QUAN