5 thời điểm không nên tắm gội vào mùa hè để tránh bị ốm 

Nghe đọc bài

Những thói quen tắm gội không khoa học có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trong ngày nắng nóng, oi bức. Hãy tránh xa 5 thời điểm sau đây để tránh mắc phải các căn bệnh không mong muốn. 

Mùa hè nắng nóng oi bức khiến nhiều người có thói quen tắm gội nhiều lần một ngày. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng dù thời tiết nóng nhưng độ ẩm trong không khí lại rất cao, cơ thể dễ bị hơi lạnh xâm nhập, khi tắm nếu không cẩn thận sẽ tạo cơ hội cho nhiều loại bệnh phát triển.

Không tắm ngay khi mới đi nắng về

Sau khi đi nắng về, nhiều người thường có thói quen tắm ngay để giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, hành động này lại gây hại vô cùng cho sức khỏe.

Không tắm ngay khi mới đi nắng về
Việc tắm ngay khi mới đi nắng về sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông

Khi đi nắng, cơ thể chúng ta sẽ toát mồ hôi, tỏa nhiệt, việc tắm sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mồ hôi lúc này không thoát ra được ra ngoài khiến thân nhiệt giảm, dễ cảm lạnh. Do đó, sau khi đi nắng về, bạn cần đợi ít nhất khoảng 20 phút để ráo rồi mới tắm.

Không tắm sau khi luyện tập

Vận động vào mùa hè rất dễ đổ mồ hôi nên nhiều người thường sẽ tắm sau khi chạy. Tuy nhiên, thói quen này khiến hơi ẩm xâm nhập do lỗ chân lông trên toàn thân bị kích thích và ở trạng thái giãn nở trong quá trình vận động. 

Không tắm sau khi luyện tập
Không tắm sau khi luyện tập sẽ khiến hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể

Do đó, tốt nhất, sau khi tập luyện thể dục thể thao gây đổ mồ hôi, bạn nên ngồi nghỉ ngơi trong khoảng 30 – 60 phút trước khi tắm để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Không tắm nước lạnh

Việc tắm nước lạnh cho chúng ta thấy thoải mái ngay lập tức, nhưng lại khiến lỗ chân lông cùng mao mạch dưới da bị co lại. Khi đó, hệ tuần hoàn phải tăng cường bơm máu đến mao mạch, làm nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác nóng sẽ tiếp tục diễn ra.

Không tắm nước lạnh
Tắm nước lạnh sẽ khiến lỗ chân lông cùng mao mạch dưới da bị co lại

Nhiệt độ thích hợp nhất khi tắm vào mùa hè rơi vào khoảng 35 – 38 độ C, tương đương với mức thân nhiệt của cơ thể. Nước ấm giúp lỗ chân lông giãn nở, giải phóng nhiệt lượng một cách hiệu quả, khiến cơ thể mát mẻ, dễ chịu.

Không nên vào phòng điều hòa ngay khi vừa mới tắm

Vào mùa hè, không ít trường hợp đột quỵ xảy ra khi người vừa mới tắm xong đã ngay lập tức vào phòng điều hòa. Việc hạ nhiệt độ đột ngột sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động lưu thông máu bên trong cơ thể, khiến máu lên não chậm.

Không nên vào phòng điều hòa ngay khi vừa mới tắm
Vào phòng điều hòa ngay khi vừa mới tắm dễ xảy ra đột quỵ

Đặc biệt, đối với những người có sức đề kháng kém thì việc nằm điều hòa ngay khi vừa mới tắm sẽ rất dễ gây ra bệnh cảm lạnh.

Không tắm gội khuya

Nhiều người thường có thói quen tắm khuya hoặc trước lúc đi ngủ để cơ thể dễ chịu hơn trước cái nóng của mùa hè. Tuy nhiên, hành động này lại tiềm ẩn rủi ro đau đầu, mỏi vai gáy, toàn thân ớn lạnh,…

Không tắm gội khuya
Tắm gội khuya tiềm ẩn rủi ro đau đầu, mỏi vai gáy, toàn thân ớn lạnh

Đặc biệt, với những đối tượng có khả năng thích nghi kém như người lớn tuổi thì việc tắm quá khuya sẽ làm tăng nguy cơ chóng mặt, thậm chí dẫn tới tai biến, đột quỵ hoặc liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. 

Cách tắm an toàn cho sức khỏe

  • Không nên tắm quá nhiều lần trong ngày, chỉ nên tắm 1 lần/ngày. Nếu cơ địa đổ nhiều mồ hôi, bạn có thể dùng khăn lau khô người để giảm bớt cảm giác khó chịu.
  • Không sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh để tắm, nhiệt độ thích hợp nhất là 20 – 25 độ.
  • Thời gian tắm không nên quá lâu, mỗi lần tắm chỉ kéo dài từ 15 – 20 phút. Chỉ tắm dưới vòi sen từ 5 đến 10 phút để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.
  • Buổi tối cần tắm trước 8 giờ, không nên tắm sau 10 giờ đêm.
  • Sau khi tắm, bạn cần hạn chế ngồi trước quạt hay điều hòa quá lạnh. Bởi vì dễ khiến cơ thể suy yếu do cảm lạnh hoặc co mạch đột ngột khiến huyết áp tăng, thậm chí dẫn tới đột quỵ, tử vong. 
Cách tắm an toàn cho sức khỏe
Chỉ tắm dưới vòi sen từ 5 – 10 phút

Vừa rồi là những thông tin liên quan tới 5 thời điểm chúng ta không nên tắm gội để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ và chăm sóc cơ thể một cách toàn diện.

TIN LIÊN QUAN