5 thói quen xấu có thể khiến trẻ bị tổn thương não bộ, bố mẹ cần khắc phục ngay

Nghe đọc bài

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi trẻ bị tổn thương não bộ sẽ khó hồi phục, dễ gặp biến chứng nguy hiểm hơn so với người lớn. Do đó, bố mẹ cần chủ động hướng dẫn trẻ tránh khỏi những thói quen xấu dưới đây để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Dù chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng của cơ thể nhưng não bộ lại là cơ quan quyết định đến sự sống, đồng thời đóng vai trò chỉ huy, chịu trách nhiệm kiểm soát, điều hướng mọi hoạt động, chức năng. Do đó, bất kỳ sự tổn thương nào trên não bộ cũng có thể khiến chúng ta gặp vấn đề từ tư duy cho tới sức khỏe. 

Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao chúng ta nên chủ động bảo vệ cơ quan đầu não. Tuy nhiên, so với người lớn thì trẻ em thường không hoặc ít có ý thức bảo vệ bộ phận này, bởi chúng chưa thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của não bộ.

5 thói quen xấu có thể khiến trẻ bị tổn thương não bộ
Não bộ đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể

Hơn nữa, đôi khi trẻ còn hình thành nhiều thói quen xấu khiến não bộ bị hủy hoại trong âm thầm. Do đó, bố mẹ cần liên tục nhắc nhở, hướng dẫn trẻ cách chăm sóc và bảo vệ não bộ, nhất là tránh mắc phải 5 thói quen xấu dưới đây. 

Ăn nhiều đồ ngọt

Các nghiên cứu đã chỉ ra, đồ ngọt sẽ giúp cơ thể giảm lượng glucocorticoid, loại hormone này gây ra sự căng thẳng cho con người, đồng thời mang đến sự vui vẻ. Đây cũng chính là nguyên nhân trẻ cảm thấy hào hứng mỗi khi được ăn các thực phẩm có đường.

Tuy nhiên, sự vui vẻ này có thể gây nghiện, khiến trẻ dễ phụ thuộc và sẽ hình thành tính cách gắt gỏng, bồn chồn mỗi khi không được cho ăn. Đây cũng chính là một dạng tổn thương não bộ ở trẻ, gây ra do thói quen nạp quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể.

Ăn nhiều đồ ngọt
Nạp nhiều đồ ngọt sẽ khiến trẻ dễ phụ thuộc, hình thành tính cách gắt gỏng, bồn chồn mỗi khi không được cho ăn

Cụ thể, thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến thể tích vùng hồi hải mã cũng như khối lượng chất trắng trong não dần bị suy giảm. 

  • Vùng hồi hải mã: Đóng vai trò quan trọng đối với trí nhớ, đảm nhiệm chức năng điều này các vùng trong não. Khi thể tích của vùng này bị suy giảm, khả năng kiềm chế cảm xúc ở trẻ cũng ảnh hưởng theo, khả năng ghi nhớ dần kém đi.
  • Chất trắng trong não có tác dụng truyền tải các tín hiệu thần kinh, giúp não bộ phối hợp nhịp nhàng để tập trung, suy nghĩ và xử lý vấn đề nhanh chóng. Nếu thành phần này bị giảm xuống, trẻ sẽ khó tiếp thu kiến thức mới, hay phân tâm, lúng túng mối khi đưa ra quyết định. 

Ngồi sai tư thế

Thói quen này khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những bạn đang ở độ tuổi học sinh từ 7 – 15 tuổi. Ngồi sai tư thế không chỉ là nguyên nhân gây nên các vấn đề về xương khớp như cong vẹo cột sống mà còn khiến não bộ dễ bị tổn thương, suy giảm chức năng trong âm thầm.  

Ngồi sai tư thế
Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây nên các vấn đề về xương khớp

Cụ thể, việc ngồi sai tư thế khiến cột sống luôn ở trong trạng thái cong trong thời gian dài. Điều đó sẽ gây chèn ép dây thần kinh cột sống, làm tắc nghẽn mạch máu cung cấp lên não bộ. Lâu dần sẽ xảy ra các nguy cơ tổn thương não bộ như: đau đầu, tê liệt thần kinh, chóng mặt, thiếu tập trung,…

Thiếu ngủ

Thông thường, trẻ em dưới 15 tuổi cần được ngủ từ 8 đến 10 tiếng để giúp hồi phục các chức năng của cơ thể, trong đó có cả não bộ. Nhưng hiện nay, khi cuộc sống dần bị công nghệ chi phối, việc trẻ dễ “nghiện” máy tính, điện thoại xảy ra khá phổ biến, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu ngủ. 

Thiếu ngủ
Thiếu ngủ sẽ khiến não bộ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng

Trong khi đó, ngủ chính là thời điểm để mọi cơ quan bên trong cơ thể thực hiện chức năng lọc, đào thải độc tố và tái tạo nguồn năng lượng, hồi phục sức khỏe. Việc thiếu ngủ sẽ khiến đồng hồ sinh học bị tác động, não bộ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ lười vận động

Vận động sẽ nâng cao thể chất, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp trẻ có sức đề kháng tốt nhất. Đối với những trẻ lười vận động trong thời gian dài, khả năng điều phối, kiểm soát của não bộ bị suy giảm. 

Trẻ lười vận động
Khuyến khích trẻ vận động thể chất để nâng cao sức đề kháng

Điều này sẽ khiến trẻ kém linh hoạt, trông như thiếu năng lượng, mất sức sống. Hơn nữa, các chức năng thể chất cũng dần suy giảm, dễ bị thương và bệnh tật, thậm chí não bộ còn phản ứng chậm chạp hơn bình thường. 

Do đó, bố mẹ nên đảm bảo cho trẻ vận động thường xuyên thông qua việc tham gia nhiều môn thể thao ngoài trời như: bơi lội, đá bóng, đạp xe, bóng rổ,… điều này không chỉ giúp trẻ tự do khám phá mà còn nâng cao khả năng tư duy, rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe. 

Trùm chăn kín đầu mỗi khi ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, khoảng 23% trẻ bị sa sút trí tuệ bởi thói quen ngủ trùm chăn kín đầu trong thời gian dài. Bởi việc này làm hạn chế luồng không khí đi qua miệng, mũi khiến não bộ thiếu lượng oxy cần thiết để hoạt động bình thường.

Trùm chăn kín đầu mỗi khi ngủ
Trùm chăn kín đầu mỗi khi ngủ sẽ khiến não thiếu lượng oxy cần thiết

Nếu thói quen này diễn ra lâu ngày sẽ khiến quá trình hô hấp không được lưu thông, dễ gây ra các bệnh liên quan tới cơ quan này. Thậm chí, việc trùm đầu khi ngủ còn dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, thiếu dưỡng chất cho hoạt động của não bộ, khiến trẻ bơ phờ, kém tập trung, lơ mơ. 

Vừa rồi là 5 thói quen xấu dễ gây ra tổn thương cho não bộ của trẻ. Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng trên, bố mẹ cần theo sát và khắc phục kịp thời cho trẻ nếu thấy chúng mắc 1 trong 5 tình trạng nêu trên.

TIN LIÊN QUAN