6 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị đau dạ dày

Nghe đọc bài

Đau dạ dày là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị từ sớm. Do đó, quá trình theo dõi triệu chứng và xác định nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo các chuyên gia, đau dạ dày chính là kết quả của tình trạng tổn thương bao tử do nhiều nguyên nhân khác nhau hoặc bắt nguồn từ việc rối loạn vận động của dạ dày, tăng tiết axit dịch vị dạ dày,… Bệnh thường gây những cơn đau âm ỉ, nóng rát và tức tại vùng thượng vị, thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

6 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị đau dạ dày
Đau dạ dày là tình trạng bệnh khá bổ phiến hiện nay

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì cơn đau bao tử có thể kéo dài dữ dội. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe không được ổn định. Chính vì thế, hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu những biểu hiện phổ biến của căn bệnh dạ dày để kịp thời điều trị nhé!

Đầy hơi

Người bệnh thường sẽ trải qua cảm giác đầy hơi, chướng bụng dù đã trải qua một khoảng thời gian ăn uống từ rất lâu. Tình trạng này có thể giảm dần sau khi vận động thể chất, tuy nhiên nếu kéo dài và xuất hiện sau những bữa ăn thì rất dễ gây chán ăn, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, người bệnh thường có cảm giác khó nuốt, nhất là các triệu chứng sẽ trở nên nặng thêm theo thời gian. Vì thế, để cải thiện tình trạng trên, bạn cần ăn vừa đủ, tránh ăn quá no làm tăng cảm giác đầy hơi, chướng bụng.

Đầy hơi
Đầy hơi rất dễ gây chán ăn, mệt mỏi

Ăn uống kém dần

Người bị mắc bệnh dạ dày thường có biểu hiện kém ăn do lượng thức ăn tiêu hóa chậm, gây ra cảm giác nặng nề và khó chịu sau khi ăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Ăn uống kém dần
Ăn uống kém dần cũng là biểu hiện của bệnh dạ dày

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Biểu hiện này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe như loét dạ dày, viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc thậm chí dẫn tới tình trạng ung thư dạ dày. Nôn gây ra tình trạng mất nước, điện giải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu diễn ra thường xuyên.

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn
Cảm giác buồn nôn hoặc nôn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của dạ dày đang gặp vấn đề

Dấu hiệu ợ chua, ợ hơi

Khoảng 80% người mắc bệnh dạ dày gặp các triệu chứng ợ hơi hoặc ợ chua trong khoảng thời gian đầu do chức năng dạ dày bị suy giảm khiến thức ăn không thể tiêu hóa kịp, tạo điều kiện cho sự phát triển của những vi sinh vật gây hại tới sức khỏe.

Nhận biết ợ chua, ợ hơi do đau dạ dày: Diễn ra thường xuyên và liên tục từ 3 ngày trở lên. Những cơn ợ chua, ợ hơi sẽ xuất hiện sau khi ăn no hoặc ngay cả lúc đói.

Dấu hiệu ợ chua, ợ hơi
Dấu hiệu ợ chua, ợ hơi do chức năng dạ dày bị suy giảm khiến thức ăn không thể tiêu hóa kịp

Đau thượng vị

Người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ, nóng rát hoặc tức vùng bụng, nhất là khi thời tiết thay đổi. Cơn đau có thể xuất hiện từ bụng lên tới ngực sau đó lan ra sau lưng, xuất hiện trong khoảng từ 1 – 2 tuần trong giai đoạn đầu của bệnh và sẽ tái đi tái lại. 

Khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa, cơn đau sẽ dần xuất hiện. Nếu để tình trạng này kéo dài thì bệnh nhân sẽ đau triền miên, khó chịu. 

Đau thượng vị
Đau thượng vị có thể xuất hiện từ bụng lên tới ngực sau đó lan ra sau lưng

Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên chính là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh dạ dày ở giai đoạn đầu tiên. Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện các cơn đau bất thường, ngày càng nhiều và trở nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau sẽ xuất hiện khi no hoặc quá đói.

Đau tức vùng bụng trên
Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh dạ dày

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến bạn 6 dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể đang bị bệnh dạ dày. Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào như trên thì người bệnh hãy đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

TIN LIÊN QUAN