6 kỹ năng bố mẹ nên dạy con để giúp chúng tự tin hơn

Nghe đọc bài

Theo từng độ tuổi, bố mẹ cần phải dạy cho con những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho tương lai sau này, giúp trẻ có thể sống tự tin và độc lập hơn.

Dưới đây là 6 kỹ năng sống thiết yếu, có thể thay đổi được cả cuộc đời của trẻ. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cho con yêu nhé!

Lắng nghe hiệu quả

Kỹ năng lắng nghe hiệu quả vô cùng quan trọng để trẻ giao tiếp thành công. Không có nó, con của chúng ta sẽ dễ dàng bỏ sót các thông tin cần thiết, gây hiểu lầm, thậm chí dẫn tới xung đột.

Lắng nghe hiệu quả
Kỹ năng lắng nghe hiệu quả sẽ giúp trẻ giao tiếp thành công

Biết cách trở thành một người biết lắng nghe sẽ giúp tạo ra sự khác biệt lớn giữa các mối quan hệ cá nhân và cả nghề nghiệp của con trẻ sau này.

Quản lý xung đột

Chúng ta hay coi xung đột là điều gì đó rất xấu xa và có xu hướng tránh né nó bằng bất cứ giá nào. Nhưng như vậy chỉ khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ, bối rối, thậm chí dẫn đến hủy hoại các mối quan hệ. 

Quản lý xung đột
Dạy trẻ xử lý xung đột mỗi khi xảy ra

Thông thường, xung đột được giấu nhẹm và bùng phát trở lại khốc liệt hơn. Tuy nhiên, điều đó không hẳn là xấu, nó chỉ đơn giản thể hiện sự khác biệt trong quan điểm. Nếu xử lý đúng cách, mọi thứ sẽ trở nên thấu hiểu, hòa hợp. 

Quản lý tài chính

Bạn có bao giờ cảm nhận như bản thân đang làm việc suốt ngày đêm và chỉ tiết kiệm để rồi phát hiện ra tình hình tài chính không thực sự được cải thiện chưa? Điều này bắt nguồn từ cách quản lý chi tiêu, đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. 

Quản lý tài chính
Quản lý chi tiêu là kỹ năng sống vô cùng quan trọng của trẻ

Trẻ học toán, đại số, hình học ở trường, nhưng khi lớn lên thì chúng không biết gì về những khoản vay, thuế, lãi suất, cách thiết lập ngân sách cá nhân, thậm chí việc tiết kiệm hoặc mua sắm khôn ngoan cũng rất hiếm thấy ở trẻ. 

Làm quen, có kinh nghiệm với các kỹ năng sống này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn về mặt tài chính, ngăn ngừa các hành vi tiêu xài hoang phí, thiếu trách nhiệm trong chi tiêu. 

Quản lý thời gian

Với kỹ năng quản lý thời gian phù hợp, chúng ta sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn mà không khiến cho bản thân kiệt sức hoặc làm tổn hại tới sức khỏe, các mối quan hệ của mình. 

Quản lý thời gian
Quản lý thời gian tốt sẽ giúp trẻ làm được nhiều việc mà không tổn hại tới sức khỏe

Đương đầu trước thất bại

Cũng giống như xung đột, thất bại thường được đánh giá là xấu. Chúng ta được khuyến khích tránh thất bại, đồng thời trừng phạt bản thân một cách khắc nghiệt nếu thất bại.

Đương đầu trước thất bại
Dạy trẻ cách đương đầu trước thất bại thay vì chấp nhận và dằn vặt bản thân

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng thất bại không phải lúc nào cũng xấu, nó chỉ cho thấy rằng một phương pháp nhất định không hiệu quả và cần phải thực hiện theo cách khác.

Hãy làm tất cả những gì có thể để đảm bảo con em mình không sợ thất bại. Khả năng đối phó thất bại sẽ quyết định việc trẻ đi được bao xa trong cuộc đời này. 

Tự vệ

Cuộc sống không hẳn lúc nào cũng dễ dàng và an toàn. Thực tế, rất nhiều trẻ em bị bắt nạt ở trường học, đáng buồn là chỉ một số ít biết cách tự bảo vệ bản thân.

Tự vệ
Dạy khả năng tự về cho con trước các tác động từ môi trường sống xung quanh

Việc đăng ký cho con tham gia vào một lớp học tự vệ sẽ khiến chúng cảm thấy tự tin về bản thân hơn, đồng thời giúp xử lý hoặc tránh những tình huống nguy hiểm. 

Trên đây là nhưng kỹ năng mà bố mẹ nên dạy cho trẻ để chúng trở nên tự tin, độc lập hơn trong tương lai. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp và để lại bình luận đánh giá của mình về bài viết nhé!

TIN LIÊN QUAN