6 mẹo cai sữa cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất

Nghe đọc bài

Cai sữa là việc làm rất cần thiết trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Nếu được thực hiện đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ

Phương pháp giảm sữa mẹ hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ đó là điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ. Bằng cách giảm lượng calo, protein bên trong khẩu phần ăn hằng ngày. Phụ huynh cần thay thế bằng những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp hơn như rau, củ, quả cùng một số loại thức ăn chứa nhiều chất xơ.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ
Giảm lượng calo, protein bên trong khẩu phần ăn hằng ngày của mẹ bỉm

Bên cạnh đó, mẹ hãy uống nhiều nước hơn để giúp giảm “sản xuất” sữa mẹ. Trong đó, phụ huynh có thể tham khảo những loại đồ uống như nước rau má, trái cây tươi hay nước cốt dừa,… chúng sẽ phát huy tác dụng kiềm hãm quá trình tiết sữa mẹ một cách an toàn.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng cần phải thực hiện một cách cẩn thận, không quá đà để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con. 

Thay đổi thời gian bú sữa của trẻ

Thay đổi thời gian bú sữa cũng là bí quyết cai sữa hiệu quả, an toàn cho bé. Điều này sẽ giúp trẻ dần thích nghi với lượng sữa ít hơn, từ đó giảm dần. Các bà mẹ hãy áp dụng những cách sau:

  • Tăng thời gian giữa các lần bú của bé: Phụ huynh cần tăng thời gian giữa các lần bú của bé và trẻ sẽ không được bú thường xuyên như trước đây. Chẳng hạn, nếu bé hay bú cách nhau 2 giờ thì mẹ có thể thay đổi thành 3 giờ.
  • Giảm thời gian cho bé bú: Với cách này, bé sẽ nhanh chóng thích nghi với lượng sữa ít hơn. Ví dụ, nếu trước kia trẻ bú trong khoảng 30 phút thì bây giờ các mẹ hãy giảm xuống còn 20 phút.
Thay đổi thời gian bú sữa của trẻ
Thay đổi thời gian bú sẽ giúp trẻ dần thích nghi với lượng sữa ít hơn

Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, việc thay đổi thời gian bú cho bé cần phải được thực hiện từ từ, không quá đột ngột. Nếu bé không chấp nhận, mẹ cũng có thể thay đổi một cách nhẹ nhàng và tìm phương pháp khác để giảm dần lượng sữa mẹ.

Giảm lượng sữa mẹ cho bé

Đây được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất để giúp trẻ cai sữa. Thông qua việc giảm dần lượng sữa mẹ, bé sẽ thích nghi dần, từ đó phụ huynh cũng có thể ngừng hoàn toàn quá trình cho con bú.

Giảm lượng sữa mẹ cho bé
Việc giảm lượng sữa mẹ cần được thực hiện từ từ, không nên đột ngột

Để giảm dần lượng sữa mẹ cho bé, phụ huynh có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây:

  • Bắt đầu bằng việc rút ngắn số lần bú trong ngày. Ví dụ, nếu bé thường bú 6 lần/ngày, phụ huynh có thể thay đổi thành 5 lần/ngày.
  • Tiếp sau đó, mẹ có thể bỏ thêm số lần bú, rút ngắn chỉ còn một hoặc hai lần bú mỗi ngày.
  • Khi bé chỉ bú một hoặc hai lần mỗi ngày, mẹ có thể giảm dần lượng sữa mẹ cho trẻ bằng cách rút ngắn thời gian bú hoặc bổ sung thêm nước hay thức ăn khác để thay thế. 

Tuy nhiên, mẹ cần nên lưu ý rằng, việc giảm lượng sữa mẹ cần được thực hiện từ từ, không nên đột ngột. Bởi áp dụng quá nhanh sẽ gây ra tình trạng sưng vú, đau nhức cùng nhiều vấn đề tiêu cực khác. 

Dùng tay vắt sữa thay cho việc để trẻ bú trực tiếp

Cách này sẽ giúp mẹ giảm dần lượng sữa mẹ cho trẻ một cách tự nhiên, không gây đau đớn giống như việc ngưng việc để trẻ bú đột ngột. Để thực hiện, mẹ hãy tự vắt sữa khi thấy ngực căng đầy hoặc có cảm giác khó chịu khi lượng sữa quá nhiều.

Dùng tay vắt sữa thay cho việc để trẻ bú trực tiếp
Vắt sữa một cách từ từ, nhẹ nhàng để đảm bảo không gây ra đau đớn cho ngực

Mẹ nên vắt sữa một cách từ từ, nhẹ nhàng để đảm bảo không gây ra đau đớn cho ngực, từ đó giảm dần lượng sữa cho bé. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, phụ huynh cần thực hiện đúng cách, tránh lạm dụng quá nhiều lần nhằm tránh gây ra tình trạng đau ngực.

Nếu mẹ cảm thấy khó khăn trong việc áp dụng phương pháp dùng tay vắt sữa hoặc có bất kỳ vấn đề gì liên quan tới sức khỏe thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn một cách cụ thể, chính xác. 

Thay đổi môi trường cho bé

Việc thay đổi môi trường cho trẻ bao gồm chỗ ngủ, thói quen sinh hoạt sẽ hạn chế sự kích thích về mặt cảm xúc khi bé quen với việc được bú sữa mẹ hằng ngày. Phương pháp này giúp bé thích nghi và dẫn quên đi nhu cầu bú sữa.

Thay đổi môi trường cho bé
Thay đổi môi trường sẽ giúp bé thích nghi và dẫn quên đi nhu cầu bú sữa

Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng, việc thay đổi môi trường cho bé phải thực từ từ và hợp lý để bé không cảm thấy quá bất ngờ dẫn tới stress. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kết hợp với những phương pháp khác như giảm dần lượng sữa, rút ngắn thời gian bú, đồng thời tạo ra nhiều hoạt động thay thế nhằm giúp trẻ không bị khó chịu. 

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và người thân

Trong quá trình cai sữa, sự hỗ trợ của người thân và gia đình rất quan trọng. Phụ huynh có thể nhờ ông, bà, chồng hoặc bất cứ ai thân thuộc khác giúp đỡ việc chăm sóc bé.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và người thân
Quá trình cai sữa rất cần sự hỗ trợ của gia đình và người thân

Những người đó có thể giúp đỡ mẹ bỉm trong việc nấu nướng, lau dọn nhà cửa hoặc đơn giản là giữ bé trong lúc mẹ nghỉ ngơi. Ngoài ra, chị em cũng nên tham gia vào một số nhóm hỗ trợ cho mẹ và bé để dễ dàng trao đổi, chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ khác.

Thông qua các hội nhóm này, mẹ có thể tìm ra cách cai sữa hiệu quả, an toàn. Sự hỗ trợ từ người thân và gia đình cũng sẽ giúp mẹ bỉm thoải mái, tự tin hơn trong quá trình cai sữa cho con.

TIN LIÊN QUAN