6 yếu tố khiến trẻ hay bị ốm vặt mà cha mẹ ít khi để tâm

Nghe đọc bài

Trong trường hợp con trẻ thường hay gặp các vấn đề liên quan đến đường hô hấp, ốm vặt thì ngoài việc tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ, phụ huynh cần chú tâm đến 6 điều này. 

Không ít trường hợp bố mẹ cho con đến bệnh viện thường xuyên, thậm chí còn khá quen mặt do hay ốm vặt, gặp các vấn đề liên quan tới đường hô hấp. Thậm chí nhiều phụ huynh sốt ruột nên đã thay đổi nhiều bác sĩ, thế nhưng con trẻ vẫn bị viêm mũi họng, viêm xoang hoặc chứng viêm tai giữa liên tục tái phát.

6 yếu tố khiến trẻ hay bị ốm vặt mà cha mẹ ít khi để tâm
Rất nhiều yếu tố từ môi trường xung quanh có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoe của trẻ

Nếu trẻ thường xuyên viêm nhiễm đường hô hấp, ngoài việc tuân thủ tuyệt đối đơn thuốc cùng các hướng dẫn từ bác sĩ thì bạn cần xem xét cẩn thận để loại bỏ những yếu tố tưởng chừng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ, cụ thể là:

Bụi nhà

Ông bà ta có câu “Bói ra ma, quét nhà ra rác”, nhiều khi cứ tưởng căn nhà rất sạch nhưng cứ hễ quét thì lại thấy rác. Chúng thường xuất hiện ở các ngóc ngách của đồ đạc, cụ thể như: ga trải giường, rèm cửa, đồ gỗ,…

Bụi nhà
Bụi nhà gây ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp của trẻ

Bên cạnh đó, bị còn xâm nhập vào nhà thông qua các cửa sổ, cửa thông gió. Những gia đình có con nhỏ thường xuyên mắc bệnh liên quan tới đường hô hấp cần tăng số lần quét dọn nhà hằng ngày. 

Nấm mốc

Theo chuyên gia, những đứa trẻ bị dị ứng thường có hệ hô hấp rất nhạy cảm với nấm mốc. Chính vì thế, nếu trẻ hay hắt hơi, phụ huynh cần tránh để con tiếp xúc nấm mốc như chơi ở gần rèm cửa ít khi giặt, mảng tường dột, thấm nước, hạn chế dùng thảm,….

Nấm mốc
Nấm mốc có thể xuất hiện ở những bức tường bị ẩm

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thường xuyên thay mới rèm cửa, ga trải giường, nên giặt vỏ gối 2 ngày một lần, xử lý kịp thời chỗ tường bị dột nước,… nhằm đẩy lùi các nguy cơ nấm mốc gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ.

Thú cưng

Nhiều trường hợp trẻ điều trị viêm mũi dị ứng không cải thiện, qua tìm hiểu thì mới phát hiện gia đình nuôi thú cưng. Và khi tách trẻ khỏi những loài vật có lông thì gần như khỏi bệnh hoàn toàn mà chẳng cần dùng đến thuốc.

Thú cưng
Thú cưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ có thể gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ

Nếu gia đình bạn có nuôi thú cưng thì tốt nhất đừng nên cho trẻ tiếp xúc quá gần. Còn nếu muốn thì cần phải đảm bảo chúng đã được vệ sinh sạch sẽ, không gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. 

Nước hoa, nước xịt phòng hoặc nước khử mùi nhà vệ sinh

Đây chính là những chất tiếp xúc mà ít khi phụ huynh để ý nhất, một số người phát hiện ra rằng lúc không sử dụng nước hoa có vẻ như trẻ sẽ đỡ ốm hơn hẳn. Do đó, bố mẹ cần lắng nghe sự thay đổi của con và điều chỉnh hành vi trong trường hợp này.

Nước xịt phòng
Nước xịt phòng cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi

Hoa và cây trồng trong nhà

Hoa và cây cối giúp tô điểm màu sắc cho ngôi nhà, nhưng chúng cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ hoặc thậm chí ngay cả bạn dễ bị viêm mũi xoang. Những loại hoa có nhiều phấn như cúc đặc biệt nguy hại đối với xoang mũi.

Hoa và cây trồng trong nhà
Hạn chế để các loại hoa có nhiều phấn trong nhà, tránh gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp

Các loại cây trồng trong nhà như cây leo hoặc thân gỗ có thể tạo ra chất gây dị ứng thông qua chất nhựa, chúng rất dễ bám vào những hạt bụi nhỏ. Tốt nhất, bạn nên chọn cây ít phấn hoa để lọc không khí, đơn cử như cây lưỡi mèo. 

Dùng bể bơi

Bơi là môn thể thao rất tốt đối với sức khỏe, hỗ trợ hệ cơ và xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hóa chất ở bể bơi nhưng không được kiểm soát kỹ hoặc nước trong bể có sự chênh lệch nhiệt độ lớn,… đường hô hấp của trẻ sẽ dễ bị tổn thương.

Dùng bể bơi
Bể bơi dễ khiến đường hô hấp của trẻ tổn thương nếu không kiểm soát kỹ lượng hóa chất được sử dụng

Trên đây là 6 yếu tố gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp khiến trẻ hay bị ốm vặt mà ít khi bố mẹ chú ý tới. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc con trẻ bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN