7 cách ăn cơm trắng không sợ tăng cân

Nghe đọc bài

Để ăn cơm trắng nhưng không lo tăng cân thì các nàng cần áp dụng những bí quyết sau đây. Hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ, hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Cơm gạo trắng là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Thành phần giàu tinh bột, vị ngọt tự nhiên, cơm gạo trắng giúp tạo cảm giác nhanh no nhưng cũng rất dễ gây tích mỡ, tăng cân.

Ăn cơm trắng không tăng cân
Cách ăn cơm trắng không bị tăng cân

Vậy nên, để có thể ăn cơm trắng nhưng không bị tăng cân thì các càng hãy ghi nhớ những bí kíp sau:

Nấu cơm độn

Thay vì chỉ ăn cơm trắng, bạn có thể độn với nhiều loại củ, hạt khác như ngô, khoai, sắn, đậu,… Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lượng tinh bột bên trong cơm, thay thế chúng bằng chất xơ từ các loại củ, hạt.

Nấu cơm độn
Nấu cơm cùng với củ, hạt sẽ giúp giảm lượng tinh bột của gạo trắng

 

Thông qua việc nấu cơm độn, cơ thể sẽ có cảm giác no lâu, tránh ăn quá nhiều cơm gạo trắng. Các loại củ, hạt cũng bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, giảm cân tốt hơn.

Nhai chậm

Việc nhai kỹ cơm trắng sẽ giúp nghiền cơm nhỏ hơn, trộn đều lượng tinh bột cùng chất enzyme bên trong nước bọt, từ đó giúp thực phẩm được tiêu hóa nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ăn chậm nhai kỹ
Nhai chậm sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng của cơ thể, hỗ trợ giảm cân

Việc ăn chậm, nhai kỹ giúp bạn biết rõ khi nào đã ăn no để kiềm chế ăn thêm khi lửng bụng. Nhai kỹ cũng làm tiêu tốn nhiều năng lượng, từ đó giảm cân một cách tự nhiên, đạt hiệu quả cao.

Ăn rau trước khi ăn cơm

Rau giàu chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe, tạo cảm giác nhanh no, tránh nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Trước khi ăn cơm, bạn nên dùng 1 chút rau xanh, việc này sẽ giúp cơ thể hạn chế hấp thu lượng tinh bột từ gạo trắng.

Ăn rau trước khi ăn cơm
Hãy ăn thêm rau trước khi ăn để cơ thể hạn chế hấp thu lượng tinh bột từ gạo trắng

Cân đối bữa ăn với 1 nửa là rau củ

Rau củ chứa hàm lượng nước cao, ít chất béo và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên có tác dụng tăng cảm giác no, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động, chống táo bón.

Cân đối bữa ăn với 1 nửa là rau củ
Rau củ giúp tăng cảm giác no, hạn chế ăn nhiều

Bạn chỉ cần cố gắng phân chia bữa ăn với 1 nửa là rau củ, điều này sẽ giúp cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời tránh tiêu thụ quá nhiều cơm trắng gây tích mỡ, tăng cân.

Hãy uống 1 cốc nước trước khi ăn cơm

Trước khi ăn, bạn nên uống 1 cốc nước lọc để khiến dạ dày được kích thích, tạo cảm giác no. Đồng thời, việc này cũng giúp cơ thể tiêu thụ ít thức săn hơn, hỗ trợ giảm cân tự nhiên một cách hiệu quả.

Hãy uống 1 cốc nước trước khi ăn cơm
Uống nước lọc trước khi ăn để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ

Tránh ăn cơm chiên

Cơm gạo trắng vốn dĩ rất dễ tăng cân, vì vậy bạn nên tránh chế biến theo lối chiên bằng các loại dầu, mỡ. Cơm chiên khiến cơ thể tích lũy nhiều dầu mỡ, gây béo bụng, tăng cân, không tốt cho vóc dáng.

Tránh ăn cơm chiên
Cơm chiên chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho vóc dáng

Ăn với đĩa nhỏ

Mặc dù cùng là 1 lượng thức ăn như nhau, thế nhưng nếu đặt trên một chiếc đĩa nhỏ sẽ tạo cảm giác đầy đặn, khiến bạn hạn chế việc ăn thêm.

Ăn với đĩa nhỏ
Ăn với đĩa nhỏ để tạo cảm giác đầy đặn, hạn chế việc ăn thêm

Ngược lại, nếu thức ăn được đặt trên chiếc đĩa to sẽ tạo cảm giác chúng ít hơn, khiến bạn có xu hướng lấy thêm nhiều thức ăn nữa. Ngoài ra, đồ ăn khi bày lên đĩa dễ tạo cảm giác “vơi” do bị dàn đều còn thực phẩm đặt trong bát khiến chúng ta thấy đầy đặn hơn.

Chính vì thế, khi bày biện thức ăn, bạn hãy chọn ăn cơm trắng trên các loại đĩa hoặc bát nhỏ để giúp quá trình giảm cân tự nhiên diễn ra một cách hiệu quả hơn, tránh ăn quá nhiều.

TIN LIÊN QUAN