7 cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh hiệu quả 

Nghe đọc bài

Trẻ bước vào lớp 1, lớp 2 đã bắt đầu học kỹ năng đọc và viết. Nhiều bậc phụ huynh thường gặp khó khăn trong quá trình dạy trẻ cách đọc. Vậy làm sao để con em mình yêu thích việc tập đọc? Cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu ở phần nội dung bên dưới nhé!

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ lớp 2 biết đọc

Trẻ em thường học kỹ năng thông qua quan sát, bắt chước và quá trình tập luyện. Việc học cũng vậy, đọc nhanh chính là khả năng trẻ nhận biết mặt chữ, đọc chính xác từng chữ trong khoảng thời gian ngắn,

Khi trẻ nhận mặt chữ nhanh sẽ có thời gian để hiểu nghĩa từng từ ngữ. Khi đọc chậm, trẻ chỉ lo tập trung vào cách phát âm mà chưa kịp hiểu hết những gì mình đọc. 

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ lớp 2 biết đọc
Việc dạy trẻ lớp 2 biết đọc sẽ giúp các bé biết nắm bắt vấn đề một cách hiệu quả và ghi nhớ tốt.

Nhiều trẻ đọc xong hết đoạn văn dài nhưng lại không biết nội dung mang ý nghĩa gì. Các em cũng chỉ đơn thuần phát âm ra một chuỗi từ mà thôi. Do đó, kỹ năng đọc nhanh sẽ giúp trẻ học nhanh hơn, nắm bắt vấn đề một cách hiệu quả và ghi nhớ tốt.

Đọc nhanh và lưu loát cũng sẽ giúp trẻ đam mê việc đọc sách nhiều hơn, các em cũng hiểu hết những nội dung thú vị bên trong sách và kích thích sự khám phá. Đọc chậm không chỉ cản trở việc đọc mà còn khiến trẻ cảm thấy nặng nề, nhàm chán.

Giúp trẻ lớp 2 đọc nhanh bằng cách dạy phát âm đi kèm ví dụ sinh động

Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh không quá khó, chỉ cần mẹ kiên trì thực hiện sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Khi dạy trẻ phát âm, mẹ nên lồng ghép các hình ảnh, âm thanh ví dụ sinh động để dễ liên tưởng. Cách làm này sẽ tạo ra sự hứng khởi giúp trẻ nhớ lâu hơn, mẹ cũng có thể sử dụng những tấm card nhỏ in hình chữ cái hoặc hình ảnh liên quan. 

Những vật dụng như sách, biển quảng cáo, áp phích dán tường, bao bì, tạp chí,… đều có thể trở thành công cụ hỗ trợ thích hợp để bố mẹ dạy đọc cho trẻ. 

Giúp trẻ lớp 2 đọc nhanh bằng cách dạy phát âm đi kèm ví dụ sinh động
Thêm các hình ảnh sinh động để tăng hiệu quả tiếp thu cho trẻ

Ví dụ, khi mẹ dạy chữ gấu thì hãy cho trẻ xem hình ảnh về những con gấu. Nếu trẻ học chữ cái, phụ huynh nên giúp con nhận mặt chữ trong các từ có liên quan. 

Mẹ cũng có thể sử dụng công nghệ để mang lại sự thú vị, mới mẻ khi dạy đọc cho trẻ. Hiện nay, rất nhiều ứng dụng học cách đọc trên điện thoại thông minh giúp phụ huynh nuôi dạy con cái một cách hiệu quả. 

Bố mẹ nên lưu ý giới hạn thời gian học thông qua điện thoại để tránh làm trẻ bị sa đà. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ dùng các thiết bị điện tử khoảng 1 – 2 tiếng dưới sự giám sát của người lớn.

Đọc sách cho trẻ hằng ngày

Trẻ càng nhìn mặt chữ, làm quen với chữ sẽ hình thành thói quen, từ đó giúp ghi nhớ một cách thụ động. Nhiều người cho rằng, đợi tới lúc trẻ biết chữ thì mới đọc sách cho con nghe. Nhưng thật ra, đây lại là suy nghĩ sai lầm mà dường như phụ huynh nào cũng thường gặp phải.

Đọc sách cho trẻ hằng ngày
Việc đọc sách cho trẻ hằng ngày giúp trẻ hình thành thói quen tốt

Với nỗi câu chuyện, phụ huynh đọc cho trẻ nghe lần đầu rồi sau đó khuyến khích con tự đọc vài trang. Khi đã nắm được nội dung, bố mẹ hãy để con tự giác đọc một cách trọn vẹn.

Ngoài việc đọc sách cho trẻ, bố mẹ cũng nên cố gắng làm gương bằng cách duy trì thói quen này mỗi ngày. Trẻ thấy điều đó từ bố mẹ sẽ bắt chước thực hiện theo người lớn.

Làm quen với chữ viết thường trước

Theo thống kê cho thấy, chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong các loại sách báo, truyện đọc, văn bản,… Do đó, việc dạy chữ viết thường trước sẽ giúp trẻ cảm thấy gần gũi, quen thuộc và nhanh chóng nhận ra mặt chữ mỗi khi tiếp xúc.

Làm quen với chữ viết thường trước
Cho trẻ tập làm quen dần với những chữ thường

Dạy trẻ viết và đọc cùng lúc

Cho trẻ đọc với viết cùng lúc chính là cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh hiệu quả. Khi học từ hoặc chữ cái mới, bố mẹ hãy khuyến khích con đánh vần rồi viết chữ đó ra. Điều này giúp trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn.

Chơi các trò ghi nhớ từ vựng

Thay vì áp dụng những nguyên tắc cứng nhắc thì bố mẹ hãy biến thời gian học trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng bằng cách chơi trò chơi. Tùy sở thích cũng như cá tính từng trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn các trò chơi phù hợp với con mình.

Bố mẹ nên làm những thẻ từ vựng có nội dung đơn giản như mèo, gấu, nhà, xe,… Sau đó, phụ huynh hãy dán lên tường và cùng nhau chơi trò ai tìm ra từ đúng nhanh nhất.

Chơi các trò ghi nhớ từ vựng
Áp dụng phương pháp dạy từ vựng cho con thông qua các trò chơi

Dạy trẻ đọc nhanh thông qua các bài hát đồng dao

Những bài hát đồng dao dành cho trẻ em thường gần gũi, giai điệu tươi sáng. Khi hát, trẻ sẽ được học cách phát âm dựa theo vần điệu và sắc thái của ca khúc.

Trẻ sẽ hình dung được biểu cảm buồn hay vui, từ đó liên tưởng đến sắc thái của từ. Điều này sẽ giúp trẻ có được khả năng đọc nói lưu loát và diễn đạt tốt hơn.

Dạy trẻ đọc nhanh thông qua các bài hát đồng dao
Các bài đồng dao có giai điệu vui tươi, dễ nhớ sẽ giúp kích thích sự hứng thú của trẻ

Phụ huynh cần kiên nhẫn khi dạy cho trẻ đọc

Khi áp dụng các cách dạy cho trẻ đọc, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn và luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. Mỗi bé sẽ có khả năng, tố chất riêng nên phụ huynh phải biết thông cảm, thấu hiểu con mình.

Bố mẹ cung nên kiên nhẫn trong việc đồng hành cùng con. Mẹ không nên sốt ruột và tìm đường tắt để đi nhanh, đồng thời tránh việc so sánh hành trình của con với những người khác.

Phụ huynh cần kiên nhẫn khi dạy cho trẻ đọc
Bố mẹ cần kiên nhẫn đồng hành cùng con trẻ trên hành trình dạy nói và viết

Cách dạy trẻ lớp 2 đọc nhanh không quá khó, phụ huynh hoàn toàn có thể tư nghiên cứu và áp dụng cho con em mình. Quan trọng hơn hết là bố mẹ cần tạo sự thoải mái, không khí vui tươi, hứng khởi khi học để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức, kỹ năng mà không thấy lo sợ hay áp lực.

TIN LIÊN QUAN