7 cách giúp bạn chiên rán thức ăn không bị bắn dầu mỡ

Nghe đọc bài

Dầu mỡ bắn tung tóe khi chúng ta chiên rán không chỉ làm bẩn khu vực bếp mà còn làm lãng phí nguyên liệu, thậm chí gây bỏng cho cơ thể. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng trên một cách hiệu quả.

Ngay cả những chị em đảm đang nội trợ cũng đôi lúc cảm thấy phiền lòng với tình trạng dầu mỡ bắn tung tóe mỗi khi chế biến món chiên, rán. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

Để thực phẩm thật ráo nước

Dầu và nước không hòa tan được vào nhau, giọt nước rơi vào chảo dầu đang sôi sẽ càng làm dầu, mỡ bắn tung tóe khắp gian bếp, thậm chí là vào da, mắt của bạn. Do đó, hãy thấm khô hoặc để thật ráo thực phẩm trước khi tiến hành chế biến để hạn chế nhiều nhất tình trạng trên.

Để thực phẩm thật ráo nước
Để thực phẩm thật ráo nước rồi mới cho vào chảo dầu

Lựa chọn loại chảo chất lượng, đảm bảo sạch sẽ

Chảo thật sạch sẽ mới không gây dính hoặc làm nát đồ ăn. Đây chính là điều vô cùng quan trọng trong số những mẹo chiên rán. Tốt nhất, bạn nên dùng chiếc chảo chống dính chưa bị trầy xước, cho thêm một ít nước vào chảo để đun sôi nhằm giúp làm sạch hoàn toàn sau đó đổ đi rồi đợi thật khô.

Lựa chọn loại chảo chất lượng, đảm bảo sạch sẽ
Cần thận trọng trong việc lựa chọn chảo

Tốt nhất, bạn nên chọn lựa loại chảo chống dính có thành cao để giúp giảm đáng kể nguy cơ bắn mỡ, cháy hoặc dính nồi.

Rắc thêm ít muối

Một mẹo chiên rán giúp bạn hạn chế tình trạng bắn dầu, mỡ đó là rắc thêm ít muối tinh vào chảo dầu đang sôi rồi mới chiên thực phẩm. Muối không chỉ có công dụng khử độc trong dầu mà còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng tung tóe ra ngoài.

Rắc thêm ít muối
Bỏ thêm ít muối vào chảo dầu sẽ hạn chế tình trạng bắn tung tóe

Dùng lượng dầu thích hợp

Để hạn chế tình trạng bắn dầu mỡ khi chiên rán, bạn cần phải đảm bảo thực phẩm ngập sâu trong dầu. Cần hạ nhiệt độ xuống mức vừa đủ, không nên cho lửa quá lớn làm khét thực phẩm, dầu và gây bắn tung tóe.

Dùng lượng dầu thích hợp
Đảm bảo thực phẩm ngập sâu trong dầu

Nếu quá ít dầu, nguy cơ bắn dầu rất cao, nhưng cho quá nhiều thì tác hại cũng tương tự. Do đó, tốt nhất bạn không nên đổ ngập dầu quá nửa chảo, bởi những giọt dầu sẽ dễ dàng bắn lên, vọt ra ngoài.

Bạn cũng không nên cho quá nhiều thực phẩm vào chảo, bởi khi đó lượng dầu bị thiếu hụt, nhiệt độ không phân tán đều càng dễ bị bắn dầu ra ngoài.

Để chảo nóng, dầu đủ độ già

Hãy đợi chảo nóng rồi bạn mới đổ dầu ăn vào, tiếp theo từ từ cho thực phẩm chiên, rán. Đây cũng chính là mẹo giúp thức ăn không bị dính chảo, tránh bắn dầu mà các bà nội trợ cần biết.

Để chảo nóng, dầu đủ độ già
Dầu đủ độ già sẽ giúp thức ăn không bị dính chảo

Bên cạnh đó, mẹo chiên rán mà bạn không nên bỏ qua đó là phải đợi dầu chiên nóng già rồi mới cho thực phẩm vào. Điều này sẽ giúp thức ăn có lớp vàng giòn, bên trong mềm.

Sử dụng màn chắn

Nhằm chống bắn dầu mỡ, nhiều người chọn cách đậy vung khi chiên rán khiến cho thức ăn giảm đi độ giòn. Tốt nhất, bạn nên mua màn chắn ở cửa hàng bán đồ gia dụng để sử dụng vào những lúc làm món chiên.

Sử dụng màn chắn
Dùng màn chắn để hạn chế dầu bắn tung tóe

Màn chắn sẽ có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn tối đa lượng dầu bắn ra ngoài nhưng vẫn thoát khí, giúp thực phẩm trở nên giòn tan, hấp dẫn hơn.

Xát gừng vào chảo

Một trong những mẹo chiên rán giúp hạn chế tình trạng bắn dầu mà bạn nên áp dụng đó là trước khi đổ dầu vào chảo, bạn hãy cắt vài lát gừng sống xát đều vùng đáy với thành chảo. Cách làm này cũng phát huy hiệu quả chống dính cực kỳ tốt.

Xát gừng vào chảo
Xát lát gừng vào chảo sẽ giúp hạn chế tình trạng bắn dầu

Cần lưu ý, bạn chỉ thực hiện khi chảo đã thật sự khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh để xát vào bề mặt chảo trước lúc chiên, việc này sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng dầu mỡ bắn tung tóe khắp gian bếp.

TIN LIÊN QUAN