7 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt canxi

Nghe đọc bài

Canxi rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Việc thiếu hụt canxi có thể nhận biết thông qua một số triệu chứng phổ biến sau đây. Hãy cùng Cộng động làm đẹp tham khảo và bổ sung canxi kịp thời để đảm bảo sức khỏe toàn diện nhé!

Thiếu canxi, cơ thể chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như loãng xương hoặc mật độ xương thấp. Một số trường hợp nặng sẽ dẫn tới tình trạng đau tim, viêm khớp,… Những dấu hiệu phổ biến dưới đây cho thấy bạn cần bổ sung thêm lượng canxi vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Hệ miễn dịch dần suy yếu, dễ mắc bệnh

Nếu bạn thường xuyên mắc các căn bệnh như cảm cúm, ho, nhiễm trùng,… thì đây cũng được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu hụt canxi. Bởi chất này tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, có vai trò không nhỏ trong việc duy trì hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập.

Hệ miễn dịch dần suy yếu, dễ mắc bệnh
Việc thường xuyên mắc bệnh cảm cúm cũng có thể là dấu hiệu của việc hiếu hụt canxi

Da khô

Hạ canxi huyết hoặc thiếu hụt canxi sẽ khiến làn da trở nên khô và có vảy. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh việc thiếu canxi có thể gây ra bệnh chàm hoặc vảy nến.

Móng tay giòn, dễ gãy

Giống với xương, móng tay của bạn cần một lượng canxi nhất định nhằm đảm bảo độ chắc khỏe. Chính vì vậy, khi thiếu hụt canxi, móng tay sẽ trở nên khô, yếu, dễ dàng bong tróc. 

Móng tay giòn, dễ gãy
Móng tay giòn, dễ gãy do thiếu hụt canxi

Móng tay yếu không đủ độ dày để chịu được bất kỳ ngoại lực nào tác động và chúng có thể bị gãy ngay cả khi bạn vận động nhẹ nhàng. 

Chứng dị cảm

Chứng dị cảm gồm các triệu chứng thần kinh liên quan tới tình trạng thiếu hụt canxi trầm trọng. Những hiện tượng như ngứa ran, có cảm giác châm chích quanh miệng hoặc ngón tay và ngón chân, giảm trí nhớ, chấn động cơ, bị ảo giác.

Gặp khó khăn khi nuốt

Việc thiếu hụt canxi có thể dẫn tới tình trạng khó nuốt, cảm giác xảy ra do các cơ trong cổ họng bị co thắt. Trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn tới việc giọng nói thay đổi.

Gặp khó khăn khi nuốt
Người bị thiếu hụt canxi thường sẽ gặp khó khăn khi nuốt

Mất ngủ

Đây được xem là dấu hiệu quan trọng nhưng hay bị bỏ qua của sự thiếu hụt canxi. Bởi nó rất dễ gây nhầm lẫn với triệu chứng bệnh lý khác, người thiếu canxi sẽ mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, thức dậy thì cảm thấy cơ thể mệt mỏi.

Việc thiếu hụt canxi sẽ không biểu hiện ra những hậu quả ngay lập tức. Nhưng về lâu dài, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều căn bệnh rất khó chữa. Do đó, việc theo dõi, nắm được các dấu hiệu trên và kịp thời bổ sung canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trẻ khóc đêm, còi xương

Ở trẻ nhỏ, việc thiếu canxi ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình phát triển toàn diện. Nếu trẻ thiếu hụt canxi, nhẹ thì khóc đêm, khó ngủ, hay cáu gắt, ăn kém, khó tập trung, nặng thì có thể bị co giật cơ.

Trẻ khóc đêm, còi xương
Trẻ bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn tới tình trạng thường xuyên khóc đêm

Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng còi xương, khung xương bị cong hoặc chân vòng kiềng,… Bé gái thiếu hụt canxi thì chậm lớn, gây ra những rối loạn nội tiết tố, kỳ kinh nguyệt không đều. 

TIN LIÊN QUAN