7 loại thực phẩm không dành cho người bị huyết áp cao

Nghe đọc bài

Những bệnh nhân đang bị huyết áp cao cần tránh xa những loại thực phẩm này kẻo gây hại cho sức khỏe. 

Hạn chế uống rượu

Uống rượu sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn, mạch máu dần co lại, huyết áp tăng, làm muối canxi cholesterol đọng lại tại thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Nếu bệnh nhân uống rượu lâu ngày sẽ dẫn tới việc động mạch bị xơ cứng, huyết áp tăng cao. Do đó, những ai đang gặp phải tình trạng cao huyết áp cần tránh uống rượu.

Hạn chế uống rượu
Rượu sẽ khiến cho tim đập nhanh hơn, mạch máu dần co lại, huyết áp tăng

Muối cùng các loại thực phẩm chế biến sẵn

Đứng đầu danh sách các loại thực phẩm không dành cho người bị cao huyết áp đó chính là muối. Những người có thói quen ăn mặn không chỉ làm gia tăng nguy cơ huyết áp cao mà còn khiến họ dễ mắc những căn bệnh về tim mạch. Để an toàn, hằng ngày người bệnh chỉ nên sử dụng tối đa 1.500g muối mà thôi.

Muối cùng các loại thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối

Theo ước tính thì có đến 75% lượng muối chúng ta thường dùng đến từ loại thực phẩm đóng gói. Bên cạnh đó, các loại thực được chế biến sẵn như pizza đông lạnh, thịt nguội, nước ép rau củ, súp đóng hộp, cà chua đóng hộp cũng chứa rất nhiều muối.

Dưa cà muối chua

Đây là một món ăn dân giã khá hấp dẫn đối với người dân Việt Nam. Thế nhưng, những bệnh nhân cao huyết áp lại không nên sử dụng bởi chúng chứa rất nhiều muối.

Dưa cà muối chua
Dưa cà muối chua không tốt cho người cao huyết áp

Với các loại thực phẩm càng để lâu trong hộp, bảo quản bằng chất lỏng như dưa muối thì lại càng chứa nhiều muối. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi miếng dưa muối có đến 390mg natri.

Thực phẩm ngọt và đường

Chắc hẳn chúng ta đã biết đường chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, không những thế, đường còn làm tăng huyết áp. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc bệnh cao huyết áp thường phổ biến ở người bị thừa cân.

Thực phẩm ngọt và đường
Thực phẩm ngọt và đường gây ra tình trạng béo phì, dẫn tới tăng huyết áp

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì phụ nữ chỉ nên bổ sung lượng đường ở mức 6 muỗng cà phê, tương đương với 24g/ngày. 

Tránh ăn thịt chó

Bên trong thịt chó chứa hàm lượng đạm cao, nhiều cholesterol không tốt đối với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó giúp ôn thận, trợ dương, tăng âm suy dương thịnh nên chúng dễ dàng gây ra tình trạng cao huyết áp.

Tránh ăn thịt chó
Tránh ăn thịt chó chứa nhiều cholesterol không tốt đối với người cao huyết áp

Đồ ăn có nhiều chất béo

Giảm chất béo bão hòa, tránh chất béo chuyển hóa chính là điều mà những người bị bệnh cao huyết áp cần phải ghi nhớ. Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa gồm: thịt đỏ, gà, bơ, sữa đầy đủ chất béo,…

Đồ ăn có nhiều chất béo
Đồ ăn có nhiều chất béo khiến cho tình trạng huyết áp trở nên tồi tệ hơn

Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, lượng lipoprotein tỉ trọng thấp trong cơ thể sẽ ngày một tăng lên. Điều này khiến cho tình trạng huyết áp trở nên tồi tệ hơn, từ đó dẫn tới các bệnh liên quan tới tim mạch vàng. 

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa lượng lớn chất béo bão hòa và protein khiến cho cơ thể gặp khó khăn trong tiêu hóa. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ dẫn tới việc chất béo tích tụ, từ đó làm tăng huyết áp cùng nồng độ lipid bên trong máu.

Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và protein khiến cho cơ thể gặp khó khăn trong tiêu hóa

Đặc biệt, với những người bị cao huyết áp, việc ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, tim mạch và đột quỵ.

TIN LIÊN QUAN