7 lợi ích mang lại khi bố mẹ khích lệ con viết nhật ký

Nghe đọc bài

Viết nhật ký không chỉ giúp con ghi lại cuộc sống hằng ngày mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích giáo dục tuyệt vời khác. Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp khám phá chi tiết trong phần nội dung bài viết bên dưới nhé!

Dưới đây là các lý do vì sao việc ghi nhật ký lại giúp tăng cường thành tích học tập của con em chúng ta:

Luyện chữ viết tay

Với việc các em nhỏ dành quá nhiều thời gian sử dụng máy tính hoặc thiết bị công nghệ khác trong và ngoài trường học, chữ viết tay đang trở thành “môn nghệ thuật” dần bị mai một. 

Mặc dù chữ viết tay được thay thế bằng hình thức đánh máy trong nhiều tình huống khác nhau, nhưng nó vẫn là một kỹ năng thiết yếu giúp tăng phần trăm điểm cho các bài thi SAT tiếng Anh thường phân bổ dựa trên chữ viết tay.

Giờ đây, sự phát triển công nghệ có thể giúp các em nhỏ viết nhật ký điện tử, chẳng hạn như viết blog. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp viết nhật ký cho riêng mình đều thực hiện bằng tay. Do đó, đây là cách tuyệt vời giúp con bạn luyện chữ hằng ngày. 

Luyện chữ viết tay
Ghi nhật ký sẽ giúp con trẻ luyện chữ viết tay

Trẻ có thể chọn lựa đa dạng nội dung để viết

Trong môi trường lớp học, trẻ thường có ít sự chọn lựa về nội dung để viết. Hầu như, chủ đề luôn do giáo viên chỉ định, dù các em viết về một bài tường thực tế về chuyến đi học hay bài thơ nào đó. 

Tuy nhiên, việc viết nhật ký lại giúp trẻ thoải mái trong việc chọn lựa chủ đề. Thay vì viết một thứ gì đó rồi nộp cho giáo viên, khi viết về chính mình mọi thứ đều trở nên tuyệt vời. 

Đại đa số trẻ em thừa nhận rằng, viết sẽ vui hơn khi chúng có thể chọn nội dung để viết. Đây cũng là cơ hội thú vị để con bạn khám phá niềm vui mà chúng nhận được từ việc viết. 

Cải thiện khả năng tư duy

Theo nghiên cứu cho thấy, ngày càng ít trẻ em viết để giải trí trong khoảng thời gian rảnh. Điều này cũng góp phần gây tổn hại tới khả năng tư duy của chúng.

Viết nhật ký có tác động tích cực tới thành tích của trẻ ở trường học. Trên thực tế, về mặt chất lượng, những trẻ càng viết nhiều thì chúng càng giỏi giang. Do đó, bất cứ điều gì trẻ em viết bên ngoài mái trường học tập đều là cách thực hành tốt vì nó giúp tăng khả năng sáng tạo. 

Cải thiện khả năng tư duy
Viết nhật ký cũng giúp cải thiện khả năng tư duy

Tạo thói quen tốt

Viết nhật ký sẽ giúp trẻ hình thành thói quen, giúp chúng không còn cảm thấy sợ hãi, chần chừ hoặc bất an. Không bắt buộc phải viết hằng ngày, trẻ có thể thực hiện cách ngày hay một vài lần trong tuần. 

Những trang nhật ký sẽ giúp xây dựng sự tự tin cho trẻ về khả năng viết lách của chính mình. Khi sự tự tin tăng lên, động lực muốn làm thêm nhiều việc hơn cũng dần hình thành và phát triển. 

Trải nghiệm với nhiều thể loại

Khả năng viết nhiều thể loại, phong cách khác nhau cũng là một phần quan trọng của quá trình học tập. Ở lớp, trẻ được đọc truyện, thơ, kịch, truyện phi hư cấu hay sách giáo khoa, do đó chúng có thể áp dụng các quy ước đã học vào chính bài viết của mình.

Viết nhật ký mang đến cơ hội trải nghiệm các hình thức viết khác nhau cho trẻ. Hơn nữa, chúng cũng có thể thỏa sức chọn những đề tài bản thân yêu thích mà không phải lo sợ bị chấm điểm. 

Ví dụ, trẻ có thể viết một bài thơ mô tả thời tiết diễn ra trong một ngày nào đó hoặc bài tường thuật về trận đấu bóng mà các em thích. 

Cải thiện khả năng tư duy
Khi viết nhật ký, trẻ em sẽ tiếp cận với nhiều chủ đề khác nhau

Hình thành khả năng phục hồi

Với các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng ở trẻ em trong độ tuổi tiểu học, việc học cách thể hiện cảm xúc là một trong những kỹ năng sống quan trọng. Thói quen ghi nhận ký có thể giúp con trẻ phát triển toàn diện. 

Viết nhật ký là cách tuyệt vời để trẻ xử lý suy nghĩ, bày tỏ cảm xúc của mình. Nó có thể giúp trẻ xây dựng sự trưởng thành, hình thành khả năng hồi phục về mặt cảm xúc. 

Thúc đẩy khả năng sáng tạo

Trẻ em có thể vẽ một cách nguệch ngoạc trong trang nhật ký của mình. Việc minh họa cũng quan trọng giống như viết lách, đó cũng là cách thú vị để chúng thể hiện bản thân. Viết nhật ký không chỉ tường thuật lại sự kiện ra giấy mà còn tăng khả năng sáng tạo cho trẻ. 

Thúc đẩy khả năng sáng tạo
Viết nhật ký sẽ thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ em

Trên đây, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ tới các vị phụ huynh những hiệu quả mang lại khi khích lệ con trẻ viết nhật ký. Đừng quên quan tâm và đồng hành cùng trẻ trong quá trình phát triển thể chất, tinh thần để chúng trở thành một người có tâm, đức và tài nhé!

TIN LIÊN QUAN