7 nguyên nhân nên cho con trẻ tiếp xúc với nghệ thuật trong giai đoạn mẫu giáo

Nghe đọc bài

Trẻ nhỏ nếu được tiếp xúc với nghệ thuật ngay từ sớm sẽ nhận được nhiều lợi ích. Sau đây là 7 lý do mà cha mẹ không nên bỏ qua để giúp con phát triển toàn diện. 

Các bộ môn nghệ thuật như nhảy múa, nhiếp ảnh, âm nhạc, tô màu, điêu khắc hoặc vẽ cùng nhiều hoạt động khác yêu cầu cần có trí tưởng tượng, kế hoạch và sự sáng tạo. 

Thông qua các hình thức nghệ thuật, suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc và khát vọng đều sẽ được thể hiện rõ ở trẻ. Bên cạnh đó, điều này còn mang lại cho trẻ sự tự do để khám phá, biểu đạt những điều bên trong. 

7 nguyên nhân nên cho con trẻ tiếp xúc với nghệ thuật trong giai đoạn mẫu giáo
Bố mẹ cho trẻ tiếp cận với nghệ thuật ngay từ sớm sẽ giúp giúp con phát triển toàn diện

Với bản tính tò mò, thích khám phá, trẻ chỉ cần được hướng dẫn tối thiểu là sẽ dành ra hàng giờ mải mê trong các hoạt động này. 

Ngoài ra, lúc còn nhỏ, trẻ sẽ được phép chơi tự do với màu sắc, tâm trí chúng vô cùng háo hức. Nó mang lại cho các em cơ hội khám phá, thử nghiệm, học hỏi và phát triển các kỹ năng hữu ích khi lớn lên. 

Nghệ thuật nên được dạy và khuyến khích ở lứa tuổi mầm non vì vô số lợi ích mà chúng mang lại. Sau đây là 7 lý do cha mẹ không nên bỏ qua. 

Khuyến khích khả năng sáng tạo

Thông qua nghệ thuật, trẻ có thể phát triển khả năng tư duy sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh. Một số hoạt động như nặn đất sét, vẽ, ghép hình, trẻ được khuyến khích sự tự do thể hiện ý tưởng và suy nghĩ riêng của bản thân. 

Khuyến khích khả năng sáng tạo
Nghệ thuật sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, khám phá thế giới xung quanh

Phát triển khả năng tư duy hình tượng của trẻ

Thông qua nghệ thuật, trẻ sẽ phát triển được kỹ năng tư duy hình tượng và khả năng biểu đạt thông qua màu sắc, hình ảnh, hình dạng. Chẳng hạn như việc tạo tranh, xây dựng, vẽ,… trẻ có thể học được cách tưởng tượng, thể hiện ý tưởng của bản thân theo hướng sáng tạo. 

Phát triển khả năng tư duy hình tượng của trẻ
Thông qua việc học nghệ thuật, tư duy tưởng tượng của trẻ có thể phát triển vượt trội

Bộc lộ cảm xúc

Nghệ thuật được đánh giá như một phương tiện thể hiện cảm xúc, con người thật của bản thân. Trẻ có thể dùng nghệ thuật để tự biểu đạt những cảm xúc, suy nghĩ mà không cần sử dụng lời nói. Qua đó, trẻ bắt đầu phát triển khả năng giao tiếp, hiểu biết về bản thân. 

Bộc lộ cảm xúc
Trẻ có thể dùng nghệ thuật để tự biểu đạt những cảm xúc, suy nghĩ

Phát triển kỹ năng tư duy mô tả ở trẻ

Quá trình tham gia vào nghệ thuật, trẻ sẽ được khuyến khích việc mô tả những gì mà chúng tạo ra. Đồng thời, chúng cũng học cách sử dụng ngôn ngữ, từ vựng nhằm diễn tả màu sắc, hình dạng, các yếu tố nghệ thuật khác để phát triển kỹ sống. 

Phát triển kỹ năng tư duy mô tả ở trẻ
Phát triển kỹ năng tư duy mô tả ở trẻ chính là lợi ích phổ biến khi cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm

Kích thích khả năng khám phá văn hóa và thế giới xung quanh

Thông qua nghệ thuật, trẻ sẽ được khám phá văn hóa, thế giới xung quanh nhờ nắm bắt tốt các yếu tố nghệ thuật trong tranh vẽ, múa, nhạc,… Chúng cũng dễ dàng tiếp cận những loại hình nghệ thuật, nghệ sĩ nổi tiếng cùng một số truyền thống nghệ thuật khác. 

Kích thích khả năng khám phá văn hóa và thế giới xung quanh
Việc học nghệ thuật từ sớm sẽ kích thích khả năng khám phá văn hóa và thế giới xung quanh ở trẻ

Cải thiện khả năng phản xạ và tư duy logic cho trẻ

Nghệ thuật cần phải đòi hỏi sự tập trung, kiên nhẫn, khi trẻ tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như xây dựng, vẽ, đàn, ghép hình,… chúng sẽ biết phản xạ và tư duy logic nhằm giải quyết những vấn đề đột ngột xảy ra. 

Cải thiện khả năng phản xạ và tư duy logic cho trẻ
Thông qua việc học nghệ thuật, trẻ có thể cải thiện khả năng phản xạ và tư duy

Kỹ năng vận động

Lợi ích điển hình của nghệ thuật khi các bé học ở trường mầm non chính là phát triển khả năng vận động. Thông qua nghệ thuật, trẻ có thể học nhiều cách cầm khác nhau cần thiết để sử dụng bút chì, bút màu, tẩy, cọ vẽ, đất sét và giấy.

Điều đó sẽ giúp trẻ thực hiện tốt các hoạt động khác như mặc áo quần, viết, thậm chí là tự ăn, chơi nhạc cụ vì nó đòi hỏi những chuyển động rất cụ thể và cần phải có kiểm soát. 

Có thể nói, trẻ càng sớm tiếp xúc nghệ thuật thì nhận về càng nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Tùy theo điều kiện từng gia đình mà bố mẹ sẽ cho con học các bộ môn phù hợp dựa theo sở thích của mình. 

Kỹ năng vận động
Kỹ năng vận động sẽ dần hình thành và phát triển khi trẻ được tiếp cận nghệ thuật từ sớm

 

Vừa rồi là 7 lý do mà cha mẹ nên cho con tiếp xúc với nghệ thuật trong giai đoạn mẫu giáo để thúc đẩy khả năng phát triển tư duy. Hy vọng thông qua nội dung bài viết trên, bạn sẽ biết cách chăm sóc trẻ một cách thông minh.

TIN LIÊN QUAN