8 loại rau củ vừa bổ, vừa sạch mà lại ít bị phun thuốc

Nghe đọc bài

Thông thường, những người nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu cho rau quả, trái cây để bảo vệ chúng tránh khỏi các tác nhân gây hại như nấm, côn trùng. Thế nhưng 8 loại rau củ quả dưới đây hầu như ít gặp nguy cơ nhiễm thuốc vì chúng có thể chống lại sâu bệnh. 

Rau khoai lang 

Rau khoai lang có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau như xào tỏi, luộc,… Đây cũng chính là thực phẩm dân dã nhưng lại mang đến nguồn giá trị dinh dưỡng cao không thua kém gì những loại rau khác. 

Bản thân cây rau khoai lang chứa chất dịch trắng bên trong với công dụng chống lại các loại côn trùng, sâu bọ gây hại. Do đó, chúng rất ít khi được người nông dân phun thuốc trừ sâu để bảo vệ. 

Rau khoai lang 
Rau khoai lang mang đến nguồn giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể

Củ sen 

Củ sen mọc ngoài ao nên từ lúc trồng đến khi thu hoạch gần như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chúng chủ yếu hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ môi trường sống, nước và bùn giúp củ sen tránh khỏi sâu bệnh. 

Củ sen 
Củ sen sống dưới ao nên dường như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Cây hẹ

Hẹ là loại thực vật có thân hình giống với hành lá, rẽ na ná với tỏi. Người trồng hẹ rất hiếm khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây hẹ nên bạn hãy an tâm mua về sử dụng. 

Cây hẹ
Cây hẹ rất hiếm khi được phun thuốc bảo vệ thực vật

Các loại quả thuộc họ bí, bầu

Những loại quả thuộc họ hàng bí, bầu thường rất ít sâu bệnh nên tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là khá thấp. Bên cạnh đó, chúng thường có lớp vỏ dày, giúp bảo vệ phần ruột không bị các yếu tố gây hại xâm nhập. 

Các loại quả thuộc họ bí, bầu
Các loại quả thuộc họ bí, bầu có lớp vỏ dày, có thể chống chọi lại côn trùng

Rau cải cúc

Rau cải cúc (tần ô) xuất hiện nhiều vào mùa thu, chúng có mùi thơm tự nhiên khiến sâu bọ tránh xa. Do đó, người nông dân rất ít khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau cải cúc. 

Rau cải cúc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu axit amin, canxi, vitamin,… có công dụng giảm căng thẳng, làm dịu thần kinh, bổ não và đẹp da. 

Rau cải cúc
Rau cải cúc có mùi thơm tự nhiên khiến sâu bọ tránh xa

Rau diếp ngồng

Loại rau này rất ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật vì bản thân chúng có chứa chất chống lại côn trùng. Lá của rau diếp ngồng nổi bật với màu xanh, dùng ăn sống hoặc luộc đều được. Phần thân trắng bên trong khá mềm, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Rau diếp ngồng
Rau diếp ngồng có chứa chất chống lại côn trùng nên không cần thuốc bảo vệ thực vật

Củ niễng

Củ niễng mọc dưới nước, có nhiều lớp bảo vệ bên ngoài nên trong quá trình trồng không cần sử dụng bất cứ thuốc bảo vệ thực vật nào. Khi sử dụng, chúng ta chỉ cần bóc hết phần vỏ già, chỉ dùng ruột non ở trong là được.

Củ niễng
Củ niễng có nhiều lớp bảo vệ, chống lại sự tấn công của sâu bệnh

Tỏi

Bên cạnh phần củ, lá tỏi cũng được sử dụng để chế biến thức ăn. Tỏi giàu chất allicin với công dụng đuổi côn trùng một cách tự nhiên. Do đó, khi trồng tỏi, người nông dân dường như không dùng đến thuốc trừ sâu.

Lá tỏi hoặc củ tỏi đều có công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, làm ấm tỳ vị, tiêu sưng nên rất thích hợp để sử dụng vào mùa thu. 

Tỏi
Lá và củ tỏi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã gợi ý đến bạn những loại rau củ ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết cách chọn lựa thực phẩm thông minh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

TIN LIÊN QUAN