9 dấu hiệu phổ biến của bệnh tự kỷ ở trẻ em mà bố mẹ nên biết sớm

Nghe đọc bài

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là tình trạng mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng cần chú ý quan sát ở con mình. Cùng Cộng đồng làm đẹp lần lượt tìm hiểu và tìm ra phương hướng điều trị phù hợp cho bé cưng của mình nhé!

Bệnh tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển não bộ, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và cả hành vi của trẻ em. Mặc dù không nguy hiểm nhưng căn bệnh này lại ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hằng ngày ở trẻ. 

9 dấu hiệu phổ biến của bệnh tự kỷ ở trẻ em mà bố mẹ nên biết sớm
Bệnh tự kỷ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của trẻ

Như một rối loạn phát triển não bộ, căn bệnh tự kỷ có thể gây ra những khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội và cả hành vi. Các trẻ em tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn với việc thiết lập, duy trì mối quan hệ xã hội, hiểu hoặc đáp ứng những biểu đạt của người khác. 

Điều này có thể tạo ra những thách thức trong việc học tập, tương tác với bạn bè, gia đình và tham gia vào các hoạt động hằng ngày. Do đó, bố mẹ nên nhận biết các dấu hiệu sau đây để sớm tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho con mình.

Một số dấu hiệu nhận biết căn bệnh tự kỷ ở trẻ em 

  • Trẻ không phản ứng với âm thanh, điển hình như khi bố mẹ hoặc hoặc chơi đùa cùng nhưng chúng lại không đáp trả theo chiều hướng tích cực
  • Trẻ khó hòa nhập và chơi cùng với những bạn bè cùng tuổi, chỉ thích một mình 
  • Khi ở một độ tuổi nhất định, trẻ chậm nói, chưa biết nói hoặc không nói được nhiều từ ngữ, ánh mắt mơ màng, không muốn giao tiếp
  • Trẻ thích xoay hoặc sắp xếp các loại đồ vật, cách chơi của trẻ cũng khác với những trẻ bình thường, trông khá kỳ quặc
  • Trẻ cười không ra nguyên nhân hoặc phát ra tiếng động lạ mỗi khi chơi. Trẻ chống lại những cái ôm hay cử chỉ thân mật giữa người thân và bố mẹ
  • Trẻ phản đối hoặc từ chối các phương pháp học tập thông thường, đôi lúc sẽ khóc to không rõ nguyên nhân hoặc đột nhiên phấn khích, nóng nảy
  • Quá trình phát triển vận động ở trẻ chưa có sự phối hợp, điển hình như tư thế đi lại khá kỳ lạ, cách cầm hoặc chỉ đồ vật không giống với trẻ bình thường
  • Trẻ thể hiện cảm giác phụ thuộc mạnh mẽ vào những vật dụng nhất định hoặc chỉ thích ăn một số món, hờ hững hay không quan tâm tới mọi thứ.
Một số dấu hiệu nhận biết căn bệnh tự kỷ ở trẻ em 
Trẻ tự kỷ thường chỉ sống một mình, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tự kỷ phù hợp

Nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em chưa xác định rõ, nhưng thường được cho là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường. Đặc biệt, hai yếu tố này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bệnh tự kỷ. 

Bệnh tự kỷ không thể chẩn đoán bằng cách chỉ dựa vào một dấu hiệu duy nhất. Mà cần phải đánh giá các triệu chứng, hành vi ở trẻ em thông qua sự tham gia của bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc người có chuyên môn về chứng rối loạn tự kỷ.

Điều trị cho trẻ bị bệnh tự kỷ thường sẽ kết hợp giữa phương pháp hỗ trợ và giáo dục, bao gồm học tập, rèn luyện và tương tác xã hội, từ đó điều chỉnh hành vi, triệu chứng. 

Bệnh tự kỷ không chỉ gây ảnh hưởng tới trẻ em mà còn tác động lớn đến gia đình. Việc tiếp nhận sự hỗ trợ, tìm hiểu thông tin từ chuyên gia hoặc những tổ chức xã hội có thể giúp gia đình hiểu, xử lý tốt các thách thức mà người bệnh tự kỷ đang gặp phải. 

Cần ghi nhớ rằng, mỗi trẻ em tự kỷ sẽ có những đặc điểm, nhu cầu riêng. Chính vì thế, việc tìm kiếm sự tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia y tế đóng vai trò vô cùng quan trọng để đưa ra quyết định, phương pháp điều trị phù hợp. 

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tự kỷ phù hợp
Bệnh tự kỷ cần phải được chẩn đoán và điều trị từ sớm

Vừa rồi là một số dấu hiệu phổ biến ở trẻ mắc bệnh tự kỷ mà bố mẹ cần nên biết sớm để có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho con mình. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp và cập nhật thêm những kiến thức thú vị trong cuộc sống nhé!

TIN LIÊN QUAN