9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với bệnh nhân bị tiểu đường

Nghe đọc bài

Người bệnh chỉ nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết ở mức thấp để không làm tăng đường huyết nhanh, hạn chế xảy ra biến chứng.

Các bệnh nhân bị tiểu đường type 2 cần phải xây dựng chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt. Họ cần từ bỏ một số món ăn yêu thích, bao gồm những món ăn vặt và trái cây. 

Tuy nhiên, khi đường huyết của người bệnh chuyển sang trạng thái ổn định trong thời gian dài, bệnh nhân có thể ăn một số loại trái cây điều độ. Trái cây thường rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng cảm giác thèm ăn, duy trì lượng axit bên trong cơ thể. 

9 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Các bệnh nhân bị tiểu đường type 2 cần phải xây dựng chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt

Chính vì vậy, những bệnh nhân đái tháo đường cần phải ăn trái cây một cách hợp lý để ổn định lượng máu bên trong cơ thể. Tốt nhất là chỉ nên chọn các loại quả có chỉ số đường huyết ở mức thấp (dưới 70). 

Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị tiểu đường có thể tiêu thụ 9 loại hoa quả dưới đây:

Quả anh đào

Loại quả này có chỉ số đường huyết khá thấp, chỉ khoảng 20. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa, kalo,… Vì ít calo nên quả anh đào giúp hỗ trợ giảm cân cho bệnh nhân cực kỳ hiệu quả. 

Quả anh đào
Quả anh đào có chỉ số đường huyết khá thấp

Quả mơ khô

Mơ khô là sự chọn lựa hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường. Chúng có chỉ số đường huyết khá thấp, khoảng 32 nên không gây ảnh hưởng đến đến sức khỏe. Ngoài ra, loại quả này cũng giúp cung cấp đồng, vitamin A, E, Kali rất dồi dào. 

Cam 

Cam nổi tiếng là giàu vitamin C, chất chống oxy hóa nên phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường. Chỉ số đường huyết chỉ xấp xỉ 40 nên cam có thể giúp kiểm soát huyết áp vô cùng hiệu quả.

Cam 
Cam có thể giúp kiểm soát huyết áp vô cùng hiệu quả

Lê 

Lê có chỉ số đường huyết là 38, nhiều chất xơ nên chúng sẽ giúp thúc đẩy cảm giác no, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Lê cũng chứa vitamin K, C, đồng, kali. Loại thực phẩm này cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol với công dụng tăng cường sức khỏe lâu dài của bệnh nhân tiểu đường. 

Táo

Táo có chỉ số đường huyết dưới 40 nên khá phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao. Táo cũng giàu chất chống oxy hóa với hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn, kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Táo
Táo giúp hạn chế sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng hiệu quả

Bưởi

Bưởi là một trong các loại trái cây tốt cho những người bị tiểu đường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cùi bưởi tươi chứa insulin giúp hạ đường huyết cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó, bưởi cũng giàu vitamin C giúp ức chế aldose reductase, ngăn ngừa sự xuất hiện của biến chứng vi mạch tiểu đường.

Ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C, kalo, chất chống oxy hóa, chất xơ,… Nên loại trái cây này được coi là tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Ổi cũng ít calo nên có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sức khỏe đường ruột vô cùng tốt. 

Ổi
Ổi có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả

Quả đào

Đào có chỉ số đường huyết khoảng 42, là loại trái cây giàu vitamin mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng được cho rằng tốt với hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch cũng như làn da. Đào còn giúp cung cấp lượng chất xơ, chất chống oxy hóa dồi dào. 

Dâu tây

Dâu tây có chỉ số đường huyết là 41, chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe tổng thể của bạn. Loại trái cây này ít calo, nhiều chất xơ, vitamin A, C, folate, mangan và phốt pho.

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa hoặc ăn trước khi ngủ trưa 1 tiếng. Cần lưu ý rằng, trái cây có chỉ số đường huyết thấp cần được tiêu thụ một cách điều độ.

Dâu tây
Dâu tây giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Lượng trái cây tiêu thụ hằng ngày không nên quá nhiều. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về số lượng vì mỗi bệnh nhân đều có tình trạng bệnh khác nhau. 

TIN LIÊN QUAN