9 mẹo giúp bạn đánh bay mệt mỏi một cách hiệu quả

Nghe đọc bài

Nếu bạn đang cảm thấy bản thân thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức và không còn động lực để làm việc thì hãy áp dụng theo 9 cách dưới đây để đánh bay mệt mỏi, lấy lại năng lượng cho mình.

Ngủ sâu giấc

Có một giấc ngủ vô cùng quan trọng, việc này sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

Ngủ sâu giấc
Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện sức khỏe, giảm mức độ căng thẳng và hỗ trợ cải thiện trí nhớ cũng như kỹ năng học tập. Nên dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ cũng giúp bạn ngủ sâu hơn. Nên ngủ ít nhất 7 tiếng/đêm để chống lại cảm giác mệt mỏi.

Giảm căng thẳng

Cảm giác mệt mỏi sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức, căng thẳng nên đôi lúc bạn thấy điều này rất bình thường nhưng nếu trải qua thời gian dài thì stress có thể tác động tiêu cực tới tâm trí, cơ thể mỗi người. Mức độ căng thẳng sẽ ngày càng gia tăng khi bạn có quá nhiều việc cần phải làm hoặc bị choáng ngợp trước những thứ đã và đang diễn ra. Stress cũng khiến bạn dễ mất động lực vì luôn cảm thấy mệt mỏi.

Căng thẳng sẽ dẫn tới việc mất ngủ, khiến bạn ngày càng bị kiệt sức. Để không còn cảm giác bị mệt mỏi, bạn nên xác định nguyên nhân, rồi sau đó ưu tiên loại bỏ từng một để bạn trở nên thoải mái hơn.

Hãy thừa nhận rằng bạn đang mệt mỏi

Nếu bạn muốn ngừng cảm giác mệt mỏi, đầu tiên, bạn hãy thừa nhận rằng bạn đang cảm thấy kiệt sức. Nếu muốn vượt qua điều đó, bạn cần xác định những thứ làm cạn kiệt năng lượng của bạn, tạo ra sự mệt mỏi, dẫn tới việc cơ thể bị kiệt sức. Một khi hiểu rõ nguyên nhân, bạn nên ngừng thực hiện chúng.

Hãy thừa nhận rằng bạn đang mệt mỏi
Để ngừng cảm giác mệt mỏi, đầu tiên, bạn hãy thừa nhận rằng bạn đang cảm thấy kiệt sức

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi và choáng ngợp thì bạn hãy ghi lại cảm giác lúc hiện tại rồi xác định nguyên nhân, đồng thời cơ thể sẽ phản ứng như thế nào. Cuối cùng, bạn nên tìm hiểu xem điều gì đó hoặc người nào gây ra cảm giác này. Việc đó giúp bạn tạo ra một kế hoạch loại bỏ chúng nhanh chóng, hiệu quả.

Cắt giảm các cam kết

Khi có quá nhiều thứ phải hoàn thành, đôi lúc bạn sẽ thấy mệt mỏi. Việc quá nhiều cam kết sẽ khiến bạn căng thẳng, choáng ngợp và gây kiệt quệ về tinh thần lẫn thể chất.

Hãy cam kết những việc bạn không muốn làm sẽ gây ra sự cáu kỉnh, mức độ gắn kết tình cảm cũng bị ảnh hưởng lớn. Khi bạn giải quyết mọi thứ trong suốt 1 ngày, mức độ mệt mỏi và căng thẳng cũng ngày một tăng lên.

Những deadline cận kề càng làm căng thẳng, mệt mỏi tột độ và ảnh hưởng tới khả năng quyết định của bạn, từ đó làm cơ thể kiệt sức. Để không tạo cảm giác mệt mỏi, bạn hãy cắt giảm các cam kết, đồng thời bắt đầu thực tế về mọi thứ mà bản thân có thể hoàn thành hằng ngày.

Làm rõ các ưu tiên của mình 

Nếu lúc nào bạn cũng thấy mệt mỏi thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại những ưu tiên và các cam kết của mình. Cảm thấy kiệt sức mọi lúc diễn ra khi bạn xảy ra quá nhiều việc mà bản thân cần phải làm.

Nếu bạn đang cố gắng sắp xếp quá nhiều thứ, năng lượng của bạn bị giảm xuống, bạn sẽ phải vật lộn nhằm duy trì sự tập trung, từ đó tạo ra mệt mỏi. Các dự án chưa hoàn thành sẽ giúp bạn tự phê bình, dễ bị áy náy, tội lỗi, điều này lại không hề tốt cho cơ thể chút nào.

Làm rõ các ưu tiên của mình 
Bạn nên suy nghĩ lại những ưu tiên và các cam kết của mình

Khi bạn có việc cần tập trung hơn, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, hào hứng và nhiều động lực làm việc hơn. Cách đơn giản nhất, để đạt sự cân bằng cảm xúc đó là nên ưu tiên một vài hoạt động quan trọng mỗi ngày trong danh sách những việc cần làm.

Bày tỏ lòng biết ơn

Việc cơ thể mệt mỏi có thể làm giảm đi sự tự tin và tự trọng của mỗi người. Khi cảm thấy kiệt sức, thiếu năng lượng cũng như động lực thì việc thể hiện lòng biết hơn chính là cách đơn giản giúp bạn khắc phục những nhược điểm trên.

Biết ơn những gì bạn có sẽ giúp tăng sự tự tin, tinh thần lạc quan hơn, giảm mức độ căng thẳng. Việc này cũng giúp cải thiện cảm giác thoải mái, hạnh phúc và vui vẻ, không còn thấy mệt mỏi.

Việc bày tỏ lòng biết ơn và cảm thấy biết ơn cũng sẽ giúp bạn được ngủ lâu và ngon hơn, hạn chế cảm giác mệt mỏi vào mỗi buổi sáng.

Tập trung vào bản thân

Việc bạn dành quá nhiều thời gian để chú tâm vào nhu cầu của người khác hơn là chính mình cũng sẽ khiến cơ thể có cảm giác mệt mỏi. Do đó, bạn hãy tập trung vào những gì cần và muốn, nếu đặt người khác lên hàng đầu, bạn rất dễ cảm thấy bị kiệt sức.

Tập trung vào bản thân
Hãy tập trung vào những gì bản thân cần và muốn

Đôi lúc chúng ta mở rộng bản thân quá mức, vượt qua ngưỡng giới hạn cá nhân để giúp đỡ người khác. Việc này làm tăng sự mệt mỏi, kiệt sức, và để ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực xảy ra, bạn hãy thực hành chăm sóc tốt cho bản thân.

Hãy lập kế hoạch cho ngày của bạn, bao gồm thời gian nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Bạn cũng có thể tự chăm sóc bản thân bằng cách ngồi thiền, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

Cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục

Nhằm chống lại cảm giác mệt mỏi, bạn hãy nghỉ giải lao thường xuyên và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần. Nên để tâm trí cùng cơ thể được thư giãn bằng cách massage, tập yoga hoặc ngồi thiền,…

Dành thời gian để cơ thể hồi phục sẽ nạp lại nguồn năng lượng, chống lại tình trạng kiệt sức, tăng cảm giác hạnh phúc và hiệu suất công việc. Thời gian phục hồi giúp chúng ta loại bỏ sự mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất.

Để ngừng cảm giác kiệt sức, bạn hãy loại bỏ bản thân ra khỏi những thử thách hằng ngày mang tới sự uể oải, mệt mỏi dù chỉ trong 1 giờ. Đồng thời, hãy cho phép cơ thể nghỉ ngơi một cách đơn giản.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục sẽ làm tăng mức năng lượng bên trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, tránh mệt mỏi. Bạn hãy bắt đầu 1 thói quen luyện tập thể dục bằng cách tìm môn thể thao nào đó phù hợp với cuộc sống của mình.

Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân, tránh mệt mỏi

Chìa khóa để chống lại việc cơ thể bị kiệt sức đó là đảm bảo thói quen tập luyện thể dục thể thao. Ngay cả việc đi bộ đơn giản cũng sẽ giúp bạn giải tỏa đầu óc, chuyển sự tập trung ra khỏi những suy nghĩ căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN