Ai Cập: Phát hiện cổ vật quý giá trong hầm mộ 3000 năm tuổi

  Nghe đọc bài

  Phát hiện cổ vật quý giá hoàn toàn ngẫu nhiên trong hầm mộ khoảng 3000 năm tuổi có từ thời Pharaoh Ramses II của đế chế Ai Cập cổ đại. 

   

  Hầm mộ được phát hiện ở Israel (Ảnh: Aljazeera)1
  Hầm mộ được phát hiện ở Israel (Ảnh: Aljazeera)

  Mới đây, cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA) đã công bố phát hiện một hầm mộ có niên đại từ thời Pharaoh Ramses II của Ai Cập cổ đại (1270 – 1213 TCN). Các nhà khảo cổ phát hiện bên trong hầm mộ có hàng chục bình gốm cùng đồ tạo tác bằng đồng. Có thể nói, đây là phát hiện khảo cổ hiếm có trong lịch sử, bởi cổ vật đã tồn tại hơn 3000 năm tuổi. 

  Cổ vật được phát hiện từ thời Pharaoh Ramses II của Ai Cập cổ đại2
  Cổ vật được phát hiện từ thời Pharaoh Ramses II của Ai Cập cổ đại

  Theo Aljazeera, hầm mộ được tôn tạo từ một hang động tự nhiên thuộc vườn quốc gia Palmahim. Trong quá trình làm việc tại vườn, đã vô tình xúc vào vòm đá, từ đó lộ ra hầm mộ cổ đại. 

  Các nhà khảo cổ học phải sử thang mới mới có thể tiếp cận được hầm mộ. Trong quá trình khảo sát, hầm mộ có nền hình vuông, bên trong khá rộng rãi và có nhiều tác động từ bàn tay con người. 

  Các nhà khảo cổ học phải sử thang mới mới có thể tiếp cận được hầm mộ3
  Các nhà khảo cổ học phải sử thang mới mới có thể tiếp cận được hầm mộ

   

  IAA đã công bố một đoạn video ngắn về hầm mộ, theo đó, các nhà khảo cổ học đã chiếu đèn pin vào chục bình gốm có kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Đồng thời, còn phát hiện nhiều mảnh xương, nồi nấu ăn, hũ đựng, chén bát và mũi tên đồng. Đây là những đồ tùy táng được chôn cất cùng người chết theo phong tục thời cổ đại. Đặc biệt, các cổ vật đều được tìm thấy trong trình trạng nguyên vẹn dù đã 3000 năm tuổi. 

  “Hầm mộ đã cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh về phong tục chôn cất người chết vào thời đồ đồng. Đây là khám phá cực kỳ hiếm có và may mắn này chỉ xuất hiện một lần trong đời”, Eli Yannai – Chuyên gia khảo cổ thuộc IAA chia sẻ. 

  Các cổ vật được phát hiện trong hầm mộ được cho là có từ thời Ramses II – Vị vua trị vì Ai Cập cùng đế chế trải rộng gồm Israel và một phần Palestine ngày nay. 

  Trước đó, đã có một số tên trộm cố gắng đánh cắp cổ vật từ hầm mộ này. IAA cho biết, hầm mộ chưa được khai quật và đang được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

  TIN LIÊN QUAN