Anh bảo vệ hy sinh 13 năm hạnh phúc riêng để mang con chữ đến với trẻ em nghèo

  Nghe đọc bài

  Ban ngày anh làm công nhân, bảo vệ dân phố, buổi tối anh Trần Lâm Thắng (35 tuổi) mở lớp học tình thương, đưa con chữ đến với các học trò có hoàn cảnh khó khăn trong suốt 13 năm qua.

  Cách đây 13 năm, anh Trần Lâm Thắng (ngụ phường Long Bình, TP. Thủ Đức, TP.HCM) với vai trò là bảo vệ dân phố đã xuống địa bàn giải quyết một mâu thuẫn giữa các thanh thiếu niên trong khu vực. Qua cuộc nói chuyện, anh Thắng bất ngờ phát hiện nhiều em không biết chữ.

  Anh bảo vệ hy sinh 13 năm hạnh phúc riêng để mang con chữ đến với trẻ em nghèo
  Anh Thắng dành 13 năm dạy học cho các trẻ em nghèo

  Khu anh Thắng sinh sống chủ yếu đều là dân nhập cư, làm việc ở các lò gạch. Những em nhỏ tại đây phần lớn sẽ đi theo gia đình bôn ba, phụ giúp gia đình nên cơ hội đến trường gần như không có.

  Kể từ hôm đó, anh Thắng đã suy nghĩ đến việc làm sao để mang con chữ đến với các em. Cuối cùng, anh đi vận động đoàn viên, người có chung ý tưởng và lên kế hoạch mở lớp dạy chữ cho những em đang gặp hoàn cảnh khó khăn. 

  Tuy nhiên, sau khi đã tập hợp được những người sẵn sàng dạy chữ thì anh Thắng lại gặp khó khăn trong việc vận động các em tới lớp. Bởi đa phần bố mẹ các em đều lo đi học sẽ mất đi nguồn thu nhập của gia đình, lại còn tốn chi phí nữa.

  Nghe vậy, anh Thắng đã bảo rằng đi học miễn phí, chỉ cần phụ huynh cho các em đi học từ 6 – 7 giờ tối vậy là được rồi. Sau khoảng thời gian tích cực thuyết phục từng nhà, phụ huynh cũng dần xiêu lòng và đồng ý.

  Lớp học của anh Thắng
  Hiện tại, lớp học dạy chữ của anh Thắng đã có gần 100 học sinh

  Lúc đầu, anh Thắng cứ ngỡ ngày đầu khai giảng cũng cỡ mười mấy em là cùng, ai ngờ có tới 30 học sinh. Phòng học lúc ấy cũng chỉ 24m2, bàn ghế không đủ, thiếu chỗ ngồi.

  Vậy là sau hôm đó anh Thắng về vận động thêm bàn, ghế, mua phấn, bảng,…  Ban đầu thì gặp rất nhiều khó khăn, cái bảng nhỏ xíu nhưng dạy từ đứa nhỏ cho đến đứa lớn.

  Sau khoảng thời gian giảng dạy, chị Bí thư đoàn trường có tạo điều kiện cho mượn một phòng trong trường mầm non. Thế là 1 phòng chia ra khoảng 4 – 5 lớp theo trình độ để việc dạy và học được dễ dàng hơn.

  Anh Thắng cũng định dạy cho tới khi lò gạch giải thể thì giải tán lớp. Không ngờ, đến nay là 13 năm nhưng lớp vẫn duy trì với gần 100 em học sinh. Ban ngày anh Thắng đi làm công nhân, bảo vệ dân phố, còn tối về sẽ đứng lớp dạy học.

  Công việc dạy học cho các em không giúp anh Thắng kiếm ra tiền nhưng đây lại là tâm huyết, sự yêu thương của anh.

  Anh Thắng cảm ơn gia đình
  Anh Thắng xin lỗi và cảm ơn mẹ đã ủng hộ công việc thiện nguyện của mình

  Chia sẻ với MC Quốc Thuận trong chương trình “Gõ cửa thăm nhà”, bà Lâm Thị Ngọc Thiền (mẹ anh Thắng) ngậm ngùi cho biết, nhiều lúc thấy thương con trai lắm nhưng ý nguyện con vậy nên bà cũng không cản được. 

  Mẹ anh Thắng còn bộc bạch, hồi dịch Covid-19, anh Thắng cũng đi ngoài đường miết để chở bệnh nhân đi viện, mua thuốc, mua đồ,… Giờ dạy lớp học nên lâu lâu có thiếu tiền mua dụng cụ cho học sinh thì anh Thắng cũng nhờ mẹ hỗ trợ một ít.

  Điều mà mẹ anh Thắng đang lo lắng nhất đó là đứa con trai đã 35 tuổi rồi nhưng vẫn chưa lập gia đình. Khi được MC Ngọc Lan hỏi thì anh Thắng cũng chỉ mỉm cười cho qua, anh chia sẻ rằng mẹ có thể thông cảm cho anh ra ngoài làm công tác xã hội chứ cưới vợ về sao có thể được. Lập gia đình thì mọi thứ đều phải chu toàn, ít ra cũng phải dành nhiều thời gian cho gia đình chứ đâu thể ở ngoài đường mãi được.

  Tại chương trình, anh Thắng khiến mẹ rơi nước mắt với lá thư viết tay thể hiện những tâm tình, cảm ơn sự ủng hộ của mẹ, gia đình. Anh cũng xin lỗi vì đã chưa làm được chuyện gì cho người thân.

  Tuy nhiên, câu chuyện về sự cống hiến cho đời, cho xã hội của anh Thắng cũng đã truyền cảm hứng, niềm tin vào những điều tốt đẹp đến với rất nhiều người.

  TIN LIÊN QUAN