Bí quyết chọn cá tươi ngon, nhiều thịt và ít xương

Nghe đọc bài

Dù đi chợ thường xuyên nhưng không hẳn bà nội trợ nào cũng biết cách chọn cá tươi, ngon nhất. Vậy thì chúng ta nên mua cá bụng to hay nhỏ? Đáp án sẽ có ở phần nội dung bên dưới. 

Hầu hết mọi người đều cho rằng, cá càng to thì sẽ càng ngon, ít xương, nhiều thịt. Thế nhưng trên thực tế, chuyện cá lớn hay nhỏ ngon hơn còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Mặc dù cùng một loại cá, có khi con sở hữu kích thước nhỏ lại an toàn hơn vì chúng chứa ít chất độc hại tích tụ bên trong cơ thể. Do đó, nếu muốn chọn lựa cá ngon thì trước hết chúng ta nên quan sát phần bụng cá. 

Nên chọn cá bụng nhỏ hay to?

Một số người nghĩ rằng, khi chọn mua cá nên chọn những con có phần bụng to vì chúng nhiều thịt. Thế nhưng, trên thực tế thì quan điểm này hoàn toàn không chính xác.  

Những con cá bụng to thường là cá cái, có vẻ bề ngoài trông hấp dẫn, cầm khá chắc tay, thế nhưng tỷ lệ thịt thường khá thấp. Bụng cá to phần lớn sẽ chứa nội tạng với mỡ, mùi vị cùng không được ngon, thịt không chắc. 

Nên chọn cá bụng nhỏ hay to?
Nên chọn cá bụng vừa, thân mảnh, thon vì năng xuất thịt thường sẽ cao 

Những con cá bụng nhỏ dù hương vị tương đối tốt, thịt mềm, thế nhưng nếu quá nhỏ sẽ có nhiều xương dăm. Do đó, đáp án cho câu hỏi nên mua cá bụng nhỏ hay to là cả hai loại trên đều không ngon. 

Theo lời khuyên của những người thường bán cá, các con cá bụng vừa, thân mảnh, thon (cá đực) thường sẽ ăn ngon, chắc thịt, ít nội tạng nên năng suất thịt nhờ đó mà cao hơn. 

Mẹo chọn mua cá tươi ngon

Trước hết, bạn nên quan sát kỹ, nếu thấy mắt với da có màu đồng nhất thì đây chính là cá tươi. Nếu cá tươi, toàn bộ mắt, giác mạc sẽ sáng long lanh, còn cá ươn mắt thường lõm, nhăn nheo, giác mạc đục, mắt xuất huyết đỏ. 

Bên cạnh đó, cá tươi thường có chất nhầy trong suốt, vảy sáng bóng, dính vào da, nếu gỡ hoặc bóc vảy cũng khó mà rơi ra. Đối với cá ươn, đã qua tẩm ướp thì rất dễ bị tróc vảy. 

Cá tươi ngon thường có màu đỏ tươi, còn nguyên vẹn, khép chặt vào xương má. Đối với cá ươn, phần mang hay bị hư hỏng, bám dính, màu đỏ thẫm hoặc ngả xám, tím tái, do đó không nên mua loại này. 

Mẹo chọn mua cá tươi ngon
Cá tươi thường có chất nhầy trong suốt, vảy sáng bóng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thử chạm vào thân cá để xác định độ tươi. Nên chọn những con có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thấy đàn hồi, thịt chắc, tránh mua cá nhìn vẻ bề ngoài thấy tươi nhưng ấn vào thì mềm, nhớt, mình cá lõm rất lâu mới đàn hồi hoặc không đàn hồi. 

Cần chú ý tới trọng lượng cá, bạn không nên mua những con cá dị dạng, quá bé hoặc to bất thường, đầu quá to hoặc thân ngắn, dài quá khổ. Cá quá nhỏ có thể chưa phát triển, thịt chưa đạt đến độ giàu chất dinh dưỡng.

Ngược lại, cá quá già tuổi cũng không tốt, khi đó các chất bên trong thịt cá có nhiều biến đổi. Cá sống lâu ở môi trường nước dễ nhiễm khuẩn và chất độc. 

Cá tươi thường có chất nhầy trong suốt, vảy sáng bóng
Không nên mua những con cá dị dạng, quá bé hoặc to bất thường

Cá luôn có mùi tanh tự nhiên, thế nhưng khi thấy cá xuất hiện mùi lạ, hôi thối thì không nên mua. 

Cá nước mặn thường có mùi muối đặc trưng, con đối với cá nước ngọt thì sẽ thoang thoảng mùi bùn đất nên chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được cá biển hoặc cá nuôi. 

Trên đây là cách chọn cá tươi ngon, giúp các bà nội trợ chọn lựa dễ dàng mỗi khi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Hy vọng, thông qua nội dung bài viết vừa rồi, bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống. 

TIN LIÊN QUAN