Bí quyết chọn nước hoa tạo nên sức quyến rũ mãnh liệt

  Nghe đọc bài

  Phái đẹp thường ví nước hoa như quần áo, mùi hương sao, cá tính vậy, đều đại diện cho một người, có thể nồng nàn quyến rũ hay nhẹ nhàng thanh thoát. Chính vì vậy, không ít người “mất điểm” vì chọn loại nước hoa chưa phù hợp với cơ thể. Dưới đây là một vài bí quyết chọn nước hoa cho “một nửa thế giới”. 

  Phân biệt các loại nước hoa

  Khi đến cửa hàng, bạn sẽ thấy có ba loại chai được dán nhãn Perfume, Eau De Toilette và Eau de parfum. Trong đó, Perfume là loại nước hoa có độ tinh khiết cao, khả năng giữ mùi lâu nhất. Với loại này, bạn chỉ cần dùng ở một số điểm trên cơ thể như cổ, cổ tay, khe ngực hoặc phần gập của đầu gối là đã đủ để mùi lan tỏa ra khắp xung quanh. 

  Eau de parfum là loại nước hoa có độ tinh khiết cao, được đựng trong chai để xịt hoặc chấm trực tiếp. Nếu như bạn đang sở hữu một chai dạng chấm, hãy để nước hoa chạm trực tiếp vào vùng da bạn mong muốn thay vì cho lên tay rồi mới đặt vào. Còn dùng lọ xịt, bạn chỉ cần xịt vào khoảng không trước mặt và đi qua đó là đủ nhé. 

  Eau De Toilette là loại nhẹ nhất và thường được sử dụng rộng rãi. Bạn nên dùng loại nước hoa này vào sớm mai bằng cách xịt quanh người. Các chuyên gia của Dior cho biết, nếu muốn mùi hương giữ lâu, bạn hãy xịt một chút quanh đầu. 

  Nước hoa gồm có 3 loại chính1
  Nước hoa gồm có 3 loại chính Perfume, Eau De Toilette và Eau de parfum

  Thành phần một chai nước hoa

  Một chai nước hoa không chỉ có một mùi duy nhất. Không ít người thích thú với mùi hương quyến rũ thì lại bị cụt hứng khi nó chuyển sang kiểu “khó chịu”. Nguyên nhân là bởi nước hoa có thành phần chiết xuất từ nhiều tinh loại khác nhau. Một chai nước hoa có ba lớp chính, được gọi là accord. Mỗi lớp tinh chất được xem là một nốt từ cao, trung cho đến trầm tương ứng với độ đậm nhạt và khả năng bay hơi. Trong đó, những loại dễ bay hơi thường nằm ở lớp trên cùng, còn mùi nặng hơn thì dần xuống phía đáy. 

  Phía trên cùng của chai nước hoa (nốt cao) là nơi dễ bay hơi và có mùi sắc nhất. Do đó, bạn sẽ ngửi ngay khi chúng được xịt lên da. Tuy vậy, thời gian kéo dài của thành phần này không lâu, khoảng 10 – 20 phút là hết. 

  Trong khi đó, thành phần tinh chất nằm ở giữa chai (nốt trung) có mùi nhẹ và khả năng bay hơi kém nhất. Chúng thường là mùi của các loại hoa hồng, nhài hoắc loa kèn. Đây được coi là “trái tim” của chai nước hoa bởi nó chính là thành phần tạo nên cá tính riêng biệt cho chủ sở hữu.Sau khi lớp trên cùng bay đi hết, mũi người sẽ ngửi thấy mùi này, thường kéo dài từ 3 – 6 tiếng tùy thuộc vào chủng loại. Nếu tinh ý, bạn sẽ cảm nhận được phần giữa sau khi xịt nước hoa khoảng một vài phút. 

  Phần dưới cùng của chai nước hoa (còn gọi là nốt trầm) có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể. Để phát hiện ra mùi này, bạn phải chờ ít nhất từ nửa tiếng đến một tiếng sau khi xịt lên người. Theo dự tính, lớp dưới cùng có thể giữ trong 24 tiếng. 

  Một chai nước hoa không chỉ có một mùi duy nhất2
  Một chai nước hoa không chỉ có một mùi duy nhất

  Chọn nước hoa phù hợp

  Do sự khác nhau về đặc tính da cũng như nhiệt độ cơ thể nên một loại nước hoa sẽ có mùi khác nhau khi sử dụng trên nhiều người. Điều này, khiến cho một số nước hoa rất thơm trên cơ thể người này nhưng gây khó chịu cho người khác. Trong suốt quá trình sử dụng, mùi hương trên cơ thể sẽ thay đổi theo thời gian do dự thay đổi của hormone và bề mặt da. 

  Bên cạnh đó, não người lại lưu giữ những ký ức về mùi hương ngửi được từ khi sinh ra cùng các trạng thái tình cảm đi theo chúng. Do đó, có thể nói rằng, bộ óc con người có xu hướng gắn những mùi này với cảm xúc nhất định. Điều này đã tạo nên phản ứng tích cực hoặc tiêu cực với mỗi người khi tiếp xúc với một loại nước hoa nào đó. 

  Do sự khác nhau về đặc tính da cũng như nhiệt độ cơ thể nên một loại nước hoa sẽ có mùi khác nhau3
  Do sự khác nhau về đặc tính da cũng như nhiệt độ cơ thể nên một loại nước hoa sẽ có mùi khác nhau

  Các nhóm nước hoa

  • Nhóm Aldehydic tạo ra mùi hương trong trẻo và tươi mới, chẳng hạn như Chanel số 5.
  • Nhóm Aromatic chứa các loại thảo dược nên sẽ mang đến cảm giác thoải mái như đang ở ngoài trời.
  • Hay nhóm Aquatic chứ thành phần tạo mùi giống không khí biển, núi hay vải mới.
  • Trong khi đó, nhóm Citrus chứa các thành phần liên quan đến hoa quả như chanh, cam, nho, dâu,… tạo nên mùi thơm dịu nhẹ và tươi mới.
  • Nhóm Floral có tinh chất từ hoa tạo mùi khá ngọt và nồng.
  • Nhóm Green chứa các thành phần chiết xuất từ hương hoa và gỗ.
  • Gourmand chứ mùi như vanilla, caramel, chocolate,… khá ngọt ngào.
  • Oriental sở hữu mùi mạnh như xạ hương, hổ phách,… ấm áp, khiêu gợi.
  • Cuối cùng là nhóm Woody chiết xuất từ gỗ: đàn hương, huyết tùng, hoắc hương tạo ra mùi đất, nam tính. 
  Nước hoa có 9 nhóm chính4
  Nước hoa có 9 nhóm mùi hương chính

  Cách thử nước hoa

  Nhiều chuyên cho rằng, cửa hàng là nơi tồi tệ nhất để thử nước hoa bởi các mùi sẽ bị lẫn vào nhau khiến mũi bạn khó mà nhận biết được đâu là mùi hương phù hợp với mình. Để tránh điều này, hãy cho nước hoa lên cổ tay và khủy tay để mùi được rõ hơn. Hãy để đó trong vài phút, khi mùi cồn bay đi hết không còn lẫn với mùi nước hoa. 

  Bạn cũng không nên chà sát nước hoa với da bởi nó sẽ làm hỏng mùi. Khi thử nước hoa, hãy đảm bảo rằng, bạn chưa xịt bất kỳ loại nước hoa nào trước đó. Lúc bước ra cửa hàng, hãy trùm lấy phần tay vừa thử nước hoa bằng ống tay áo hay mảnh vải để mùi không bay mất. Nhờ đó, bạn có thể ngửi lại để nhận biết nó có phù hợp hay không. 

  TIN LIÊN QUAN