Bí quyết chọn sữa cho phụ nữ đang mang thai bị đái tháo đường

Nghe đọc bài

Sữa là loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, hầu hết sữa đều có đường khiến cho việc chọn sữa đối với mẹ bầu bị đái tháo đường gặp nhiều khó khăn mỗi khi lựa chọn.

So với protein và chất béo thì hoạt chất carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường bên trong máu. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường cần phải kiểm soát tối đa carbohydrate nạp vào cơ thể.

Nhằm duy trì đường huyết ổn định, người bệnh cần hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế và thức ăn chứa hàm lượng đường cao.

Bí quyết chọn sữa cho phụ nữ đang mang thai bị đái tháo đường
Mẹ bầu bị đái tháo đường cần hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate

Sữa và các chế phẩm sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần bên trong chứa chất đạm, chất béo, vitamin, đường cùng chất khoáng giúp cơ thể phát triển bền vững, mạnh khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm sữa đều chứa đường. Sữa có lactose, một loại đường tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, góp phần nhỏ vào tổng lượng carbohydrate tiêu thụ hằng ngày.

Vậy phụ nữ đang mang thai nhưng bị đái tháo đường nên uống sữa như thế nào để không làm tăng lượng đường bên trong máu, duy trì một sức khỏe tốt ở giai đoạn thai kỳ? 

Nguyên tắc chọn sữa cho bà bầu bị đái tháo đường

Phụ nữ đang mang thai nhưng bị mắc bệnh đái tháo đường hãy chọn sữa theo những nguyên tắc sau đây:

  • Chọn các loại sữa không đường hoặc ít đường để tránh làm tăng lượng đường bên trong máu.
  • Chọn các loại sữa ít béo hoặc không chứa chất béo để tránh làm tăng cân nhiều, đồng thời hạn chế tình trạng rối loạn mỡ máu.
  • Nếu mẹ bầu không dung nạp được đường lactose bên trong sữa thì nên chọn những sản phẩm sữa không có đường lactose. 
  • Mua những loại sữa có thương hiệu uy tín, được các cơ quan y tế cấp phép để đảm bảo chất lượng an toàn khi sử dụng.
Nguyên tắc chọn sữa cho bà bầu bị đái tháo đường
Bà bầu bị đái tháo đường nên chọn các loại sữa ít béo hoặc không chứa chất béo để tránh làm tăng cân

Một số loại sữa tốt cho bà bầu đang bị đái tháo đường

Sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường và các sản phẩm làm từ nguyên liệu này là loại sữa ít gây ảnh hưởng tới đường huyết, được nhiều chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng nhờ có hàm lượng đường thấp nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho cơ thể mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Sữa tươi không đường
Sữa tươi không đường được nhiều chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng

Các loại sữa dành riêng cho người đái tháo đường

Loại sữa này được sản xuất với chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho những mẹ bầu đang bị đái tháo đường, ốm nghén, ăn kém, cần tăng cân.

Các loại sữa dành riêng cho người đái tháo đường
Các loại sữa phù hợp cho những mẹ bầu đang bị đái tháo đường

Cần lưu ý rằng, khi sử dụng sữa dành cho người đái tháo đường phải có sự tính toán đầy đủ lượng đường cũng như phần năng lượng thay thế của một bữa ăn. Do đó, mẹ bầu không nên ăn thêm thực phẩm khác nếu đã uống loại sữa này.

Các loại sữa hạt

Loại thức uống này được chế biến từ các loại đậu, hạt ngũ cốc giàu chất dinh béo như: yến mạch, gạo, ngô, vừng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương hoặc cũng có thể là hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều,…

Các loại sữa hạt
Các loại sữa hạt có chỉ số đường huyết vô cùng thấp

Vì chứa thành phần là các loại hạt tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp nên việc sử dụng sữa này sẽ ảnh hưởng rất ít tới lượng đường bên trong máu.

Lượng sữa tiêu chuẩn nên bổ sung hằng ngày

Viện dinh dưỡng Quốc gia đã xác định, một đơn vị ăn của sữa và các sản phẩm làm từ sữa cung cấp 100mg canxi, tương đương với 1 miếng phô mai có trọng lượng 15g, 1 hộp sữa chua 100g, 1 cốc sữa dạng lỏng 100ml (sữa tươi, sữa tiệt trùng hoặc sữa bột pha).

  • Đối với phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên: Nên dùng 3 đơn vị sữa và chế phẩm mỗi ngày, tốt nhất là phối hợp cả 3 sản phẩm sữa.
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: Dùng 5 đơn vị một ngày.
  • Phụ nữ đang mang thai 3 tháng cuối: Dùng 6 đơn vị mỗi ngày.
Lượng sữa tiêu chuẩn nên bổ sung hằng ngày
Mẹ bầu nên cân đối lượng sữa nạp vào cơ thể để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Thời gian uống sữa thích hợp cho mẹ bầu bị đái tháo đường

Mẹ bầu có thể sử dụng sữa làm bữa ăn phụ hoặc cùng bữa ăn chính nếu chưa bổ sung đủ lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể. Những trường hợp đang tiêm insulin hãy uống sữa vào mỗi buổi tối trước khi ngủ để phòng hạ đường huyết. 

Thời gian uống sữa thích hợp cho mẹ bầu bị đái tháo đường
Phụ nữ mang thai đang tiêm insulin có thể uống sữa vào buổi tối để phòng hạ đường huyết

TIN LIÊN QUAN