Bí quyết giúp các bà nội trợ tránh mua phải thịt lợn tăng trọng

Nghe đọc bài

Để chọn được một miếng thịt lợn đảm bảo chất lượng, tránh chọn phải thịt nuôi tăng trọng hoặc bơm nước trước đó thì các bà nội trợ hãy chú ý tới những điểm sau đây!

Thịt lợn là loại thực phẩm khá quen thuộc đối với mọi gia đình. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như thịt kho, rán, nướng, luộc,… Những món trên đều phù hợp khẩu vị của đại đa số người sành ăn.

Bí quyết giúp các bà nội trợ tránh mua phải thịt lợn tăng trọng
Cách phan biệt thịt lợn không bơm nước hoặc dùng chất tăng trọng

Khi đi chợ, các bà nội trợ thường hay lo lắng việc mua nhầm phải loại thịt lợn bệnh hoặc nuôi tăng trọng, bơm nước trước đó. Vậy làm cách gì để chọn phần thịt ngon, đảm bảo chất lượng? Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu ở phần nội dung sau:

Nên mua thịt lợn nhạt màu hay sẫm?

Màu sắc miếng thịt thường sẽ phản ánh chất lượng của nó. Thông thường, thịt lợn tươi ngon thường có màu đỏ hồng, tươi sáng, nếu chúng chuyển sang sẫm và thâm đen thì tuyệt đối không nên mua vì đây chính là dấu hiệu cho thấy lợn chết do ốm, bệnh.

Khi bước vào thời tiết se lạnh, nhiệt độ xuống thấp, phần thịt lợn được bày bán bên ngoài thường sẽ bị mất nước và chuyển sang đậm hơn. Ở tình huống này, bạn cần cắt đôi miếng thịt để quan sát, nếu bên trong xuất hiện màu đỏ tươi sáng thì bạn hãy mua.

Nên mua thịt lợn nhạt màu hay sẫm?
Nên mua thịt lợn màu đỏ hồng, tươi sáng

Đối với những miếng thịt có màu sắc nhợt nhạt hoặc phớt hồng thì khả năng cao là chúng bị bơm nước hoặc đông lạnh nhiều ngày. Thịt ngâm thuốc tăng trọng lượng thường sẽ mất đi một số chất dinh dưỡng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, tốt nhất không nên chọn mua. 

Với loại thịt đông lạnh, được bảo quản tốt thì bạn cũng không cần phải lo lắng. Thịt chuyển sang màu nhạt hơn nhưng hầu hết đều có màu đỏ hoặc hồng. Nếu quy trình bảo quản đúng quy chuẩn thì thịt vẫn tươi ngon.

Chính vì vậy, khi mua thịt, bạn cần ưu tiên chọn các miếng có màu hồng tươi sáng. Những miếng thịt sẫm hoặc quá nhạt thì bạn nên thật sự cẩn trọng, tránh mua bừa kẻo chọn nhầm phải thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Những điều cần lưu ý khi mua thịt lợn

Bên cạnh việc quan sát màu sắc thì bạn còn phải lưu ý tới một số vấn đề sau để chọn lựa được miếng thịt tươi ngon cho mình:

Độ ẩm

Khi mua hàng, bạn cần chú ý tới độ ẩm của thịt lợn. Những miếng thịt quá mềm, ẩm thường không ngon hoặc đã bị bơm nước, đông lạnh lâu ngày mới được đem ra rã đông. Đây chính là lý do vì sao các quầy thịt hay để một chiếc khăn để thấm nước chảy ra từ thịt.

Độ ẩm
Miếng thịt có độ ẩm quá cao thường không ngon hoặc đã bị bơm nước

Khi chọn thịt, bạn hãy chạm nhẹ vào bề mặt miếng thịt để cảm nhận rõ độ ẩm, tránh mua phải thực phẩm bị ướt nhiều, tạo cảm giác dính tay. Bạn nên ưu tiên những miếng thịt khô ráo, sờ không thấy nhớt hay dính.

Độ đàn hồi

Dùng ngón tay ấn mạnh vào miếng thịt để tiến hành kiểm tra độ đàn hồi. Nếu vết lõm trên miếng thịt nhanh chóng quay lại ban đầu thì đó chính là thực phẩm tươi ngon. Ngược lại, thịt không phục hồi thì chứng tỏ đã dự trữ lâu, thậm chí có thể bị ôi thiu.

Độ đàn hồi
Khả năng đàn hồi sẽ nói lên độ tươi ngon của thịt lợn

Mùi 

Thịt lợn thường sẽ có mùi đặc trưng, hơi tanh nhẹ. Do đó, nếu bạn phát hiện thịt bốc mùi hôi lạ, mùi ôi thiu thì không nên mua.

Mùi thịt
Không nên mua thịt lợn có mùi hôi lạ

Vừa rồi là những chia sẻ liên quan đến việc chọn lựa thịt lợn tươi ngon, tránh mua phải thực phẩm dùng thuốc tăng trọng hoặc ôi thiu. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều bí quyết bổ ích khác cho mình nhé!

TIN LIÊN QUAN