Bí quyết giúp con trẻ tăng cường khả năng tập trung

Nghe đọc bài

Sự tập trung đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó có thể giúp trẻ học hỏi, phát triển. Dưới đây là 6 cách giúp bố mẹ tăng khả năng tập trung cho con trẻ, hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tham khảo và áp dụng nhé!

Nhiều phụ huynh thường lo lắng vì thấy khả năng tập trung của con kém. Tuy nhiên trên thực tế, sự tập trung cũng giống như cơ bắp vậy, cần phải được rèn luyện thường xuyên thì mới phát triển mạnh mẽ được. 

Trẻ em có thể dễ dàng tiếp thu các kỹ thuật, tham gia vào những hoạt động nâng cao khả năng chú ý, tập trung lâu dài. Hầu hết, trẻ đều chú ý tới thứ mang tính giải trí mà chúng đánh giá cao. 

Tuy nhiên, các nhiệm vụ trông hơi tẻ nhạt, ít thử thách hơn hoặc đơn giản, kém hấp dẫn với chính là thử để chúng ta kiểm tra năng lực tập trung của trẻ. Theo chuyên gia, khả năng chú ý và tập trung bền vững đóng vai trò rất quan trọng, bởi nó giúp trẻ học hỏi, phát triển, thúc đẩy sự tự tin cùng ý thức lành mạnh về giá trị bản thân. 

Khả năng chú ý và tập trung bền vững đóng vai trò rất quan trọng
Khả năng chú ý và tập trung bền vững đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Thông thường, một đứa trẻ 2 tuổi có thể tập trung vào một nhiệm vụ nào đó trong khoảng 4 – 6 phút. Đối với trẻ 6 tuổi thì thời gian được nâng lên là 10 – 12 phút, còn 12 tuổi sẽ tập trung 25 – 35 phút. 

Nếu con bạn chỉ ở mức trung bình thấp hơn thì đừng quá lo lắng, bởi rối loạn chức năng điều hành có thể đang ảnh hưởng tới khả năng tập trung của con. Thông qua những cách thức, hoạt động thiết thực, bố mẹ sẽ góp phần tăng khả năng chú ý cho trẻ. 

Đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng, đơn giản cho con

Người lớn thường sẽ có thói quen nói nhiều, tuy nhiên trẻ làm việc hiệu quả khi chúng được hướng dẫn đơn giản, rõ ràng. Khi yêu cầu con dọn phòng, bạn hãy chia nhỏ nhiệm vụ ra, đồng thời chú ý và xác nhận những nỗ lực của con, sau đó đưa ra sự chỉ dẫn cụ thể. 

Không ôm quá nhiều việc

Xã hội phát triển cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải hoạt động nhiều hơn để cải thiện cuộc sống. Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh vừa làm việc toàn thời gian, vừa chăm sóc gia đình, nhưng bạn không nhất thiết phải làm tất cả và con bạn cũng vậy.

Hãy tự hỏi bản thân và con những điều mang lại niềm vui cho chúng, sau đó sẽ chon 1 – 2 hoạt động quan trọng. Bạn có thể thiết lập một thói quen đơn giản hàng ngày cho con trẻ thay vì một lịch trình bận rộn với quá nhiều hoạt động.

Hãy sắp xếp phòng chơi, luân chuyển đồ chơi để trẻ có thể tập trung vào 1 trò chơi thay vì bị phân tâm bởi quá nhiều lựa chọn khác. Hạn chế các hoạt động ngoại khóa của trẻ nếu cảm thấy không thật sự quan trọng.

Thay vào đó, bạn hãy lên kế hoạch cho con đi dạo ngắm nhìn cây cối, côn trùng bao lâu tùy thích. Hạn chế làm gián đoạn con khi chúng đang tham gia vào một hoạt động nhất định, đồng thời khuyến khích con bạn tập thở chánh niệm.

Không ôm quá nhiều việc
Hãy cho con trẻ đi dạo ngắm cây cỏ, côn trùng và tiếp xúc với môi trường xung quanh

Nghỉ giải lao

Việc suốt ngày phải nghe người lớn chỉ dạy cách cư xử sẽ khiến con trẻ cảm thấy chán nản. Do đó, nghỉ giải lao giúp cho trẻ thư giãn, thoải mái, có thời gian suy nghĩ, tập trung vào sở thích cá nhân. 

Giới hạn dùng thiết bị

Nên chắc chắn rằng, con bạn sẽ không dán mắt vào màn hình kỹ thuật số cả ngày, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tập trung của con. Hãy từ từ giảm thời gian và khuyến khích con tham gia các hoạt động khác, nên chắc chắn rằng nhà bạn có một phòng ngủ không lắp đặt TV.

Giới hạn dùng thiết bị
Không nên để trẻ tiếp xúc quá nhiều thiết bị điện tử

Nắm được cách học tập của con trẻ

Nếu con bạn đang theo học tại một ngôi trường truyền thống thì hãy ủng hộ phong cách học tập của riêng chúng. Nhưng khi học bài ở nhà, bạn hãy tạo cơ hội cho con học theo phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia chia sẻ, phong cách học tập của con trẻ thường được chia thành 4 loại và trách nhiệm của bố mẹ là giúp chúng nhận ra bản thân phù hợp với loại nào. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn một số bí quyết giúp con tăng cường khả năng tập trung để đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết cách hỗ trợ con hoàn thiện khả năng tư duy, phát triển thể chất hiệu quả, khoa học.

TIN LIÊN QUAN