Bí quyết giúp phòng ngừa căn bệnh loãng xương hiệu quả

Nghe đọc bài

Loãng xương là hiện tượng xương mỏng manh, dễ gãy hơn bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tổng quát cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy có cách nào phòng ngừa và kiểm soát được tình trạng loãng xương không? Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp khám phá ở phần nội dung sau.

Loãng xương thường được gọi là căn bệnh thầm lặng, bởi nó thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào cho tới khi bị gãy xương. Chính vì thế, việc xây dựng một hệ xương khớp chắc khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng loãng xương. 

Bí quyết giúp phòng ngừa căn bệnh loãng xương hiệu quả
Bệnh loãng xương thường không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào

Để xương khớp chắc khỏe, bạn nên thực hiện các chiến lược dinh dưỡng khoa học. Cần tiếp cận toàn diện tùng mô hình ăn uống tổng thể, lượng chất hấp thụ và điều chỉnh lối sống,… nhằm đảm bảo rằng xương được hỗ trợ tốt trong suốt cuộc đời mỗi người. 

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn quản lý, ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả thông qua chế độ ăn uống khoa học hằng ngày:

Chế độ ăn uống giàu canxi

Nền tảng của chế độ ăn uống giúp bảo vệ xương đó chính là giàu canxi. Người lớn thướng sẽ cần khoảng 1000mg canxi mỗi ngày, con số này cũng tăng lên đối với phụ nữ trên 50 tuổi hoặc nam giới từ 70 tuổi trở lên. 

Các sản phẩm làm từ sữa rất giàu canxi, nhưng những người không uống được sữa sẽ có rất nhiều sự chọn lựa khác. Một số loại rau lá xanh như cải xoăn, cải chíp, bông cải xanh chính là nguồn thực vật giàu canxi tuyệt vời. 

Ngoài ra, các loại thực phẩm tăng cường như ngũ cốc, sữa thực vật, nước trái cây cũng sẽ giúp bổ sung lượng canxi cần thiết cho hệ xương khớp. 

Chế độ ăn uống giàu canxi
Chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp

Bổ sung vitamin D

Vitamin D cũng quan trọng không hề kém cạnh gì canxi, nếu không có thành phần này thì lượng canxi cũng chẳng được cơ thể hấp thụ hiệu quả. Mức khuyến nghị hằng ngày là từ 600 – 800 IU đối với người lớn nhưng sẽ thay đổi tùy theo từng yếu tố cá nhân. 

Mặc dù ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt, nhưng bạn cũng có thể bổ sung thêm bằng các loại cá béo như cá hồi, cá thu hay thực phẩm tăng cường khác. Nếu cần thiết, bạn nên dùng một số chất bổ sung dưới sự giám sát từ chuyên gia, bác sĩ. 

Bổ sung vitamin D
Bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm lành mạnh

Bổ sung một số loại dưỡng chất khác

Bên cạnh vitamin D và canxi, một chế độ ăn uống lành mạnh cho xương cũng cần được chú trọng. Ví dụ như magie, vitamin K đóng vai trò quan trọng không kém đối với sức khỏe xương khớp, được tìm thấy trong các loại hạt, rau lá xanh.

Các loại thực phẩm như axit béo giàu omega-3 như hạt lanh, quả óc chó đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ mật độ xương phát triển tốt. 

Bổ sung một số loại dưỡng chất khác
Magie cũng đóng vai trò quan trọng đối với hệ xương khớp

Tránh hoặc hạn chế những chất gây hại cho xương

Ăn nhiều thực phẩm chứa natri, caffeine hoặc uống nhiều rượu có tác động bất lợi cho sức khỏe của xương. Nó sẽ gây cản trở sự hấp thụ canxi hoặc tăng khả năng bài tiết canxi.

Do đó, việc sử dụng các chất này một cách điều độ, ưu tiên các thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ giúp duy trì mật độ xương đồng thời hỗ trợ tốt cho sức khỏe tổng thể. 

Tránh hoặc hạn chế những chất gây hại cho xương
Tránh hoặc hạn chế sử dụng caffeine để không gây hại cho xương

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ lượng chất lỏng rất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc giữ cho xương mạnh khỏe. Thay thế đồ uống chứa nhiều đường bằng nước trà thảo mộc không chỉ tốt đối với hệ xương khớp mà còn giúp tăng cường sức khỏe.

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể
Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể sẽ giữ cho xương mạnh khỏe

Lập kế hoạch cho bữa ăn

Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý chế độ ăn uống có lợi đối với sức khỏe xương khớp. Bằng cách chuẩn bị trước các bữa ăn chính hay đồ ăn nhẹ, chúng ta sẽ tăng khả năng tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng cân bằng cho hệ xương khớp. 

Chiến lược này cũng sẽ giúp cho những người có lịch trình bận rộn vẫn có thể duy trì được chế độ ăn uống khoa học, hỗ trợ xương khớp chắc khỏe. 

Lập kế hoạch cho bữa ăn
Lập kế hoạch cho bữa ăn sẽ tăng khả năng tiêu thụ lượng chất dinh dưỡng cân bằng cho hệ xương khớp

Loãng xương gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe nhưng vẫn có thể phòng ngừa bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết được cách chăm sóc tốt cho hệ xương khớp của mình!

TIN LIÊN QUAN