Bí quyết giúp trẻ hết lười ăn rau

Nghe đọc bài

Đối với nhiều bậc phụ huynh, việc thuyết phục trẻ ăn rau thường xuyên là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp khám phá ngay những bí quyết dưới đây để giúp con em mình hết lười ăn rau nhé!

Các chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết, rau xanh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, giúp hỗ trợ tốt cho hệ thống và chức năng của cơ thể.

Bí quyết giúp trẻ hết lười ăn rau
Việc thuyết phục trẻ ăn rau thường xuyên không phải là điều dễ dàng

Trái cây và rau củ đều là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chơ tuyệt vời để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trẻ thích ăn trái cây sẽ nhận được một số lợi ích tương tự như rau củ.

Sự kiên nhẫn cùng một môi trường tích cực sẽ giúp trẻ cởi mở với ăn uống. Do đó, bố mẹ hãy tham khảo những cách giúp con thích ăn rau dưới đây để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nhé!

Cách giúp con thích ăn rau

Bố mẹ cần cung cấp đủ lượng rau mỗi bữa trưa và tối. Rau có thể đóng vai trò chính trong khẩu phần ăn hoặc hỗ trợ như một món ăn phụ. Phụ huynh nên kết hợp nhiều loại thực phẩm lành mạnh, bao gồm cả rau củ cho trẻ.

Bố mẹ chỉ có thể kiểm soát những gì mà bản thân mình cung cấp và trẻ sẽ có trách nhiệm quyết định các món mà chúng cảm thấy thoải mái từ chính sự lựa chọn lành mạnh mà phụ huynh đã đưa ra cho con.

Cách giúp con thích ăn rau
Bố mẹ có thể cho con tham gia vào quá trình chọn rau để kích thích sự thích thú của chúng

Để không phải ép con ăn, bố mẹ có thể cho con tham gia vào quá trình chọn rau. Việc trao quyền cho trẻ sẽ giúp khuyến khích chúng chủ động ăn rau. Phụ huynh cũng có thể khiến trẻ hào hứng với các loại rau củ thông qua cách trồng thêm một khu vườn nhỏ tại nhà.

Nấu những loại rau củ con thích ăn

Mỗi đứa trẻ sẽ thích mỗi loại rau khác nhau, một số trẻ ưa chuộng rau củ ngọt như ngô, ớt chuông hoặc cà rốt. Những nhiều trường hợp khác lại đam mê kết cấu giòn của salad, dưa chuột hay cần tây.

Nấu những loại rau củ con thích ăn
Hãy ưu tiên nấu những loại rau củ mà con thích ăn

Xào hoặc nướng rau củ chính là cách tuyệt vời để chúng ta tạo ra một hương vị hấp dẫn. Hãy nêm rau củ bằng muối trước khi xào, điều này sẽ giúp món ăn thơm ngon và mặn mà hơn.

Biến món rau thành niềm vui

Cách trình bày sáng tạo, bắt mắt cũng sẽ giúp khuyến khích trẻ ăn rau. Bạn có thể dùng khuôn cắt bánh quy để tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh cho lát dưa chuột hay bí xanh.

Biến món rau thành niềm vui
Sáng tạo cho các món rau củ sẽ giúp trẻ thích thú hơn

Áp dụng công thức nấu ăn chay thân thiện với trẻ

Phụ huynh có thể khuyến khích con trẻ ăn nhiều rau củ thông qua một vài công thức nấu ăn được chúng chấp nhận. Không nhất thiết phải là một bữa ăn quá phức tạp mới khiến con thích thú. Ví dụ, bố mẹ hãy thử thêm ít cà rốt hoặc bí xanh bào sợi vào mì spaghetti.

Áp dụng công thức nấu ăn chay thân thiện với trẻ
Bố mẹ hãy gợi ý cho con một vài thông tin thú vị về lợi ích sức khỏe của từng loại rau củ

Hầu hết trẻ đều thích xem video nấu ăn, do đó bạn có thể tìm kiếm các công thức kết hợp rau và cùng con chế biến theo những gì vừa tham khảo trên mạng. Trong lúc nấu ăn, phụ huynh hãy thử gợi ý cho con một sự thật thú vị về lợi ích sức khỏe của loại rau củ mà chúng đang dùng. 

Truyền cảm hứng cho thói quen ăn uống tốt

Trẻ lắng nghe mọi điều người lớn nói, nếu bố mẹ thường xuyên gọi con là “kén ăn” hoặc “không bao giờ ăn rau” thì chúng sẽ coi đó như một phần bản sắc của mình. 

Truyền cảm hứng cho thói quen ăn uống tốt
Phụ huynh hãy khen và khuyến khích những thói quen ăn uống lành mạnh của con

Thay vào đó, phụ huynh hãy khen những thói quen lành mạnh của con, cảm ơn trẻ vì đã giúp bố mẹ lên thực đơn, đồng thời nghĩ ra nhiều ý tưởng hay ho để cả nhà cùng thử. Và khi con xem xét gợi ý thức ăn mới, chắc chắn chúng sẽ hành động theo.

Làm gương cho con noi theo

Cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ăn rau đó là hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy cho con thấy tầm quan trọng của việc ăn nhiều rau củ.

Làm gương cho con noi theo
Bố mẹ cần phải làm gương cho thói quen ăn rau củ để con cái noi theo

Ngoài ra, khi bố mẹ thường xuyên kể những câu chuyện liên quan tới vai trò của các loại rau củ trong việc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh sẽ góp phần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, lâu dài. 

Vừa rồi là những gợi ý giúp bố mẹ thuyết phục được con yêu thích việc ăn rau củ, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hãy đồng hành cùng Cộng đồng làm đẹp để theo dõi thêm nhiều kiến thức chăm sóc con trẻ bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN