Bí quyết thái các loại thịt chuẩn không cần chỉnh mà ai cũng nên học theo

Nghe đọc bài

Thái thịt là việc tưởng rằng khá đơn giản nhưng nếu người nào không biết cách sẽ dễ cắt sai thớ. Ngoài ra, việc không thái đều tay còn khiến miếng thịt không đẹp, dai và trở nên mất ngon. 

Không khó để bạn thái được tất cả mọi loại thịt đều và đẹp mắt không kém gì ngoài hàng quán nếu áp dụng những mẹo hay nhưng lại vô cùng đơn giản dưới đây.

Thịt lợn

Trước khi thái, bạn nên rửa sạch rồi để miếng thịt bên trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút. Lúc này, phần nước của thịt bị đông lại giúp chúng có được độ cứng vừa phải, dễ cắt hơn. 

Để thái miếng thịt đúng với mong muốn, bạn cần xác định thịt lợn sẽ chế biến món gì, việc thái mỏng, dài hoặc hình khối còn phụ thuộc vào món ăn bạn sắp nấu.

Đối với những món luộc, rang hoặc xào thì bạn hãy thái dài, mỏng, vừa ăn. Còn các món kho, hầm, hãy cắt chúng thành từng miếng vuông và dày. 

Thịt lợn
Trước khi thái thịt lợn bạn hãy mài dao thật bén để không làm cho lát thịt kém đẹp mắt

Nhằm giúp miếng thịt được đẹp và sắc nét hơn, bạn nên sử dụng các loại dao chuyên dụng. Không dùng dao chặt thịt để thái thịt hoặc gọt rau, củ, quả. 

Trước lúc thái, bạn cần mài dao thật bén và tránh sử dụng dao bị sứt mẻ. Bởi vì khi đó, bạn phải dùng lực nhiều hơn, điều đó khiến miếng thịt không còn giữ được hình dạng đẹp.

Hãy thái chéo thớ thịt, không nên cắt dọc theo thớ thịt nhằm tránh làm cho miếng thịt bị dai, dính răng khi ăn. 

Cách phân biệt thớ thịt dọc và ngang:

  • Thớ thịt là những đường dài dạng sợi (sợi cơ) nằm song song nhau. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng trên vết cắt của thịt kể cả lúc sống hoặc chín.
  • Nếu bạn thấy những sợi cơ chạy dọc và song song nhau, đó chính là vết cắt thớ dọc, còn chỉ nhìn thấy các đầu sợi cơ thì vết cắt thớ ngang.

Cách thái thịt lợn:

  • Để dao thẳng đứng với miếng thịt, cắt dứt khoát để bề mặt lát thịt thẳng. 
  • Đối với thịt ba chỉ thì bạn cần đặt phần nạc hướng vào người, phần mỡ và da hướng ra ngoài. 
  • Dùng tay giữ chặt thịt sao cho phần da không bị tách ra khỏi phần nạc của miếng thịt.

Thịt bò

Thịt bò rất khí thái, không biết cách sẽ khiến thịt bị dai và dính răng. Để thái loại thịt này mà không bị nát, bạn hãy rửa sơ rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 20 phút để thịt cứng hoặc rã đông đến khi thịt gần mềm rồi lấy ra thái. 

Để nhận biết được thớ thịt bò, bạn hãy nhìn vào mặt cắt của lát thịt, cụ thể là:

  • Nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là thớ thịt dọc.
  • Nếu thấy chỉ xuất hiện các sợi cơ chạy ra thì là thớ thịt ngang.
Thịt bò
Thịt bò nếu không biết cách thái sẽ khiến thịt bị dai và dính răng

Đối với những món xào, nướng, lẩu, phở thì bạn cần thái thịt bò ngang miếng để giúp thịt mềm, nhanh thấm gia vị.

Còn đối với những món hầm, bạn hãy thái hình vuông, dày, bởi những món này cần hầm lâu nên thịt không bị bở hoặc rả. 

Cách thái thịt bò:

  • Khi cắt, một tay giữ chặt đầu miếng thịt, bên còn lại đặt lưỡi dao.
  • Nhìn từ phía trên con dao xuống tới lưỡi dao rồi tiến hành cắt.
  • Giữ lưỡi dao nghiêng, hướng ra ngoài để miếng thịt được mỏng hơn.

Thịt gà, vịt

Đối với thịt gà, chúng ta phải cắt và chặt đúng thớ thịt để không bị nát. Bạn hãy chờ gà nguội hẳn rồi mới chặt, miếng thịt sẽ trông gọn gàng, sắc nét hơn.

Tiếp đến, bạn hãy dùng dao cắt theo chiều từ đùi tới nách rồi đến lưng gà sao cho phần đùi thành hình chữ nhật là đẹp. Cắt cánh gà theo nách nhưng hơi phạm vào phần ức một chút. 

Thịt gà, vịt
Thịt gà, vịt khi cắt cần phải dứt khoát để không bị nát vụn 

Khi chặt gà phải thật dứt khoát, không để gà nát vụn ra. Miếng thịt gà hình bình hành hoặc chữ nhật sẽ là đẹp nhất. Chúc bạn thành công với những bí quyết thái thịt trên. 

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến bạn bí quyết thái thịt chuẩn đẹp. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ biết cách chế biến các loại thịt để trở nên đẹp mắt và thơm ngon cho gia đình mình!

TIN LIÊN QUAN