Bố mẹ dạy con bằng cách la hét sẽ không mang lại hiệu quả cao

Nghe đọc bài

Bố mẹ la hét hoặc mắng con cái là điều khá phổ biến trong nhiều gia đình, nhưng phương pháp giáo dục này lại không mang đến hiệu quả cao như nhiều người tưởng tượng. 

La hét con cáo là cách dạy dỗ khá phổ biến của nhiều bậc phụ huynh, nhưng nếu bố mẹ lại không hiểu đúng về phương pháp giáo dục này.

Nguyên nhân của việc la hét con không có tác dụng? 

Kỷ luật nhằm mục đích uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn, đây là hành trình với nhiều thử thách cũng như kiên nhẫn của bố mẹ. Tuy nhiên, đôi lúc phụ huynh cảm thấy mình bị tổn thương, tức giận, rất khó chịu,… Do đó, việc la hét con cái thường diễn ra khá phổ biến trong các gia đình. 

La mắng hoặc hét vào mặt con chính là phương pháp giáo dục truyền thống, được nhận định sẽ mang đến hiệu quả trong việc giáo dục con cái. Thế nhưng trên thực tế thì cách này lại không đem lại tác dụng nhiều.

Nguyên nhân của việc la hét con không có tác dụng? 
Việc áp dụng phương pháp la hét không phải là cách giáo dục con đúng đắn

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm sự thay đổi ngắn ở con cái, cho phép bản thân có thời gian nghỉ ngơi đôi chút thì phương pháp này hoàn toàn phù hợp. Ngược lại, về lâu về dài, việc la hét sẽ làm phản tác dụng, trẻ không những ngang bướng mà còn ngỗ nghịch mất kiểm soát. 

Việc la hét như đang muốn nói trẻ rằng “Bố mẹ đang tức giận vì không sửa chữa được hành vi của chúng”. Có thể khi ấy trẻ sợ hãi mà nghe theo lời cha mẹ nhưng khả năng tái phạm lại là rất cao, thậm chí còn bướng bỉnh nhiều hơn trước. 

Nếu bạn muốn sửa đổi hành vi của con cái về lâu dài, hình thành thói quen tích cực thì việc áp dụng phương pháp la hét không phải là cách giáo dục đúng đắn. 

Tác hại của việc bố mẹ la hét con quá nhiều

Việc la hét con quá nhiều sẽ dẫn tới kết quả tương tự như trừng phạt thể chất, tức là gia tăng mức độ lo lắng, căng thẳng cũng như trầm cảm ở trẻ, đồng thời tác động tiêu cực đến các vấn đề về hành vi. Cụ thể:

Thể hiện sự bất lực, giao tiếp với con cái ngày càng kém hơn

La hét có thể coi là một hình thức giao tiếp, trong đó người nghe cũng quan trọng như người nói. Bạn cần phải để con đưa ra ý kiến, bày tỏ suy nghĩ của mình thay vì chịu đựng cơn giận bùng nổ, hét toáng từ bố mẹ. 

Thể hiện sự bất lực, giao tiếp với con cái ngày càng kém hơn
La hét sẽ khiến khả năng giao tiếp giữa bố mẹ với con cái ngày càng kém hơn

Tạo khoảng cách giữa bố mẹ với con cái

Dù bạn nghĩ việc la hét mang đến hiệu quả như thế nào thì nó cũng sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ với con. Bởi vì nó tạo sự sợ hãi, lo lắng và cảm giác không đáng tin cậy. Trẻ có thể tách mình ra khỏi bố mẹ nếu phụ huynh tiếp tục áp dụng phương pháp giáo dục này.

Gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Việc la hét liên tục có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng và bất an. Điều này dễ gây ra các vấn đề liên quan đến tâm lý như trầm cảm, tự ti, ngại giao tiếp. 

Gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ
Bố mẹ dạy con bằng cách la hét có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Việc la hét quá nhiều có thể gây stress, ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần của trẻ. Nếu trẻ cảm thấy lo lắng, bất an bởi vì những lời mắng nhiếc từ phụ huynh sẽ hình thành lối sống tiêu cực, không lành mạnh. 

Làm ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ 

Việc la hét thường xuyên sẽ làm giảm khả năng ngôn ngữ ở trẻ. Con bạn có thể trở nên ít nói, không muốn nói chuyện hoặc gặp khó khăn trong giao tiếp. 

Làm ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ 
Phương pháp dạy con bằng cách la hét có thể làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Cách để dạy trẻ có kỷ luật mà không la hét?

Nếu bạn muốn con mình cư xử đúng mực và ngoan ngoãn hơn, hãy tiếp cận trẻ một cách từ từ để hiểu lý do vì sao chúng hành động như vậy.

Nếu trẻ có thái độ tiêu cực do một số vấn đề bên lề, bố mẹ hãy giúp chúng giải quyết vấn đề đó thay vì la hét hoặc trừng phạt con. 

Bố mẹ nên lắng nghe ý kiến từ con, đưa ra giải pháp cho các vấn đề của chúng. Phụ huynh cũng có thể nêu một số hậu quả, đặt quy tắc, ranh giới ngay từ đầu để trẻ biết điều gì đúng và sai.

Cách để dạy trẻ có kỷ luật mà không la hét?
Bố mẹ nên lắng nghe ý kiến từ con, đưa ra giải pháp cho các vấn đề của chúng

Trên đây là nguyên nhân của việc bố mẹ dạy con bằng cách la hét không mang lại hiệu quả, đồng thời nêu ra các tác hại của việc giáo dục trẻ sai cách. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con khác nhé!

TIN LIÊN QUAN