Các kiểu uống thuốc có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ

Nghe đọc bài

Uống thuốc sai cách, sai liều lượng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Hãy cùng Cộng đồng tìm hiểu các kiểu uống thuốc sai cách để chăm sóc tốt cho bé cưng nhé!

Trẻ nhỏ là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh do sức đề kháng còn yếu, khả năng tự phòng bệnh thấp. Khi trẻ ốm, việc cho trẻ uống thuốc là điều không hề đơn giản, bởi vì bố mẹ cần phải chú ý tới nhiều yếu tố khác nhau để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. 

Các kiểu uống thuốc có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ nhỏ
Việc cho con uống thuốc sai cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ

Trong quá trình con ốm, bởi vì nhiều lý do mà một số phụ huynh đã cho trẻ uống thuốc sai cách. Dưới đây là những sai lầm thường gặp mà các bậc phụ huynh hay mắc phải, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con trẻ. 

Cho con uống thuốc dựa theo đơn của người khác

Nhiều phụ huynh thấy người khác dùng thuốc khỏi thì ngay lập tức mua và cho trẻ dùng. Thậm chí, một số trường hợp còn lên mạng tìm hiểu rồi để con uống 5 – 7 loại thuốc mà bất kỳ ai đó tư vấn là tốt. 

Tuy nhiên, điều mà cha mẹ cần nắm rõ đó là khi đi khám, bác sĩ thường đưa ra đơn thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tiểu sử bệnh, tình trạng bệnh, các loại thuốc có gây dị ứng với trẻ hay không. 

Do đó, việc sử dụng đơn thuốc của các bé khác khiến trẻ không đạt kết quả điều trị, dễ gây ra tổn thương, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Một số loại thuốc không phù hợp với tình trạng con trẻ, nhưng nếu phụ huynh vẫn cho con sử dụng thì lại càng làm căn bệnh thêm trầm trọng hơn. 

Việc tự ý dùng thuốc cho trẻ có thể dẫn tới thói quen lạm dụng thuốc, dẫn tới các tác hại không thể lường trước. Từng xuất hiện trường hợp trẻ bị cảm sốt sơ nhưng bố mẹ lại để con dùng kháng sinh loại nặng, qua một thời gian trẻ rất dễ gặp phải tình trạng “kháng kháng sinh”. 

Cho con uống thuốc dựa theo đơn của người khác
Cho con uống thuốc dựa theo đơn của người khác có thể không đạt kết quả điều trị

Cho trẻ uống thuốc theo đơn cũ

Nhiều bậc phụ huynh chỉ cho con đi khám một lần, nhưng khoảng thời gian sau khi thấy bệnh xuất hiện dấu hiệu tương tự thì lại lười đi khám mà dùng luôn đơn thuốc cũ trước kia. Tuy nhiên, toa thuốc bác sĩ kê sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng một cá nhân, vào một thời điểm nhất định trong điều kiện cụ thể nào đó thôi. 

Khi trẻ bị tái phát bệnh rất có thể tình trạng bệnh lần này nặng hơn những lần trước hoặc triệu chứng bệnh trông giống như bệnh cũ nhưng lần này lại là một căn bệnh hoàn toàn khác. 

Chính vì thế, việc dùng đúng toa thuốc cũ không giúp cải thiện tình hình, thậm chí là khiến tình trạng bệnh thêm tệ hơn. 

Cho trẻ uống thuốc theo đơn cũ
Cho trẻ uống thuốc theo đơn cũ không giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ

Cho trẻ uống thuốc không đủ liều hoặc quá liều

Nhiều bậc phụ huynh tự ý cho con trẻ uống nhiều thuốc vì nghĩ làm như vậy sẽ nhanh khỏi bệnh. Hoặc nhiều trường hợp thấy con khó uống thuốc nên bỏ qua, thay vì 3 – 4 lần như đơn thì chỉ để bé uống từ 1 – 2 lần. 

Một số phụ huynh lười cho con uống thuốc nên sẽ gộp 2 lần uống thành 1, đôi khi là dùng dụng cụ đo lường số ml thuốc không chính xác gây thiếu hoặc tăng liều thuốc.

Việc uống thiếu hoặc quá liều thuốc hay không chuẩn theo đơn thuốc mà bác sĩ kê toa sẽ gây ảnh hưởng nhất định cho tình hình sức khỏe của trẻ. Tốt nhất, bố mẹ hãy tuân thủ chỉ định từ bác sĩ, tái khám sau 5 ngày để biết chính xác bệnh tình ở con trẻ. 

Cho trẻ uống thuốc không đủ liều hoặc quá liều
Việc uống thuốc không đủ hoặc quá liều sẽ gây ảnh hưởng nhất định cho tình hình sức khỏe của trẻ

Uống thuốc chưa đủ ngày đã ngưng

Đây chính là sai lầm mà các bậc phụ huynh thường hay mắc phải nhiều nhất hiện nay. Đa phần, những loại thuốc kháng sinh khi sử dụng cần phải uống liên tiếp trong khoảng 1 tuần. 

Các bậc cha vì quá thương con nên thường muốn con thôi dùng kháng sinh khi bệnh khá hơn. Tuy nhiên, nếu không đủ liều, không uống thuốc theo hết liệu trình điều trị thì rất dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh, kéo dài căn bệnh hoặc dễ tái phát. 

Uống thuốc chưa đủ ngày đã ngưng
Uống thuốc chưa đủ ngày đã ngưng rất dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh

Vừa rồi là những sai lầm phổ biến mà các bậc phụ huynh thường hay mắc phải trong việc cho con uống thuốc. Tốt nhất, cha mẹ nên tuân theo đơn thuốc của bác sĩ, thực hiện tái khám định kỳ để đảm bảo con trẻ đang dần hồi phục hoặc tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất nhé!

TIN LIÊN QUAN