Các loại rau ít calo nhưng lại hút nhiều dầu, gây cản trở cho việc giảm cân

Nghe đọc bài

Nhiều người mong muốn được giảm cân nên hạn chế thịt và ăn nhiều rau. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian áp dụng chế độ ăn uống này, cân nặng chẳng những không giảm mà còn tăng thêm, bởi vì do bạn đã chọn nhầm các loại rau hút dầu. 

Một số loại rau có khả năng siêu hút dầu nên trong quá trình chế biến thành các món chiên, xào sẽ đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng lớn dầu mỡ. Nếu thường xuyên tiêu thụ thì rất dễ gây tăng mỡ máu hoặc tăng cân.

Dưới đây là 4 loại rau hút dầu mà mọi người nên hạn chế hoặc chọn cách chế biến lành mạnh khác để không gây ảnh hưởng tới quá trình giảm cân hoặc sức khỏe nhé!

Rau xốp

Các loại rau xốp như cà tím thường có tỷ lệ hấp thụ dầu lên đến 17%, nguyên nhân bắt nguồn từ cấu trúc bên trong. Mô thịt của quả cà tím giống như bọt biển, dưới sự tác động của quá trình chênh lệch áp suất sẽ hấp thụ dầu một cách dữ dội để lấp đầy khoảng trống.

Rau xốp
Cà tím dưới sự tác động của quá trình chênh lệch áp suất sẽ hấp thụ dầu một cách dữ dội

Rau có tinh bột

Những loại rau chứa hàm lượng tinh bột cao như khoai sọ, khoai tây, bí đỏ thường có mùi vị thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, các trường hợp xuất hiện mỡ máu cao, thừa cân thì cần tránh xa. 

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tinh bột bên trong quá cao, ăn thường xuyên với cơm sẽ khiến cơ thể tiếp nhận nhiều carbohydrate, lâu dần chuyển hóa thành chất béo. Nếu không kịp tiêu thụ rất dễ gây tăng cân, do đó bạn nên tránh chế biến các loại rau này bằng cách chiên rán. 

Rau có tinh bột
Không nên chế biến khoai tây bằng cách chiên rán

Rau chứa nhiều chất nhầy

Nhắc tới các món rau có nhiều chất nhầy, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới ngay đậu bắp hoặc khoai mỡ. Sau khi cắt các loại rau này, bạn sẽ nhận thấy xuất hiện một lớp nhầy bám vào mặt dao.

Lớp nhầy này rất có lợi cho sức khỏe, giúp nhuận tràng nhưng cũng sẽ khiến rau hút dầu nhiều hơn. Do đó, dù món rau này chứa giá trị dinh dưỡng cao cũng không nên ăn quá nhiều, tốt nhất bạn cần hạn chế chế biến với dầu mỡ. 

Rau chứa nhiều chất nhầy
Đậu bắp cũng nằm trong số các thực phẩm dễ hút dầu

Các loại rau dễ bám dầu 

Một số loại rau lá tưởng chừng như không thấm hút dầu nhưng thực tế lại rất dễ bị dầu bám dính mỗi khi chiên xào, điển hình như rau cải, rau muống,…

Khi ăn lẩu, nếu dùng các loại rau này để nhúng sẽ rất dễ khiến dầu loang bám vào, biến chúng từ món ăn ít calo trở thành thức ăn chứa nhiều calo. 

Nhìn chung, việc ăn nhiều rau quả tươi trong cuộc sống hằng ngày có thể giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, với các loại rau trên thì chúng ta nên tiết chế lại, tránh nấu cùng dầu mỡ. 

Các loại rau dễ bám dầu 
Rau muống hoặc rau cải khi xào hoặc nhúng lẩu sẽ hút nhiều dầu

Vừa rồi là một số loại rau dễ thấm hút dầu, gây ảnh hưởng tới quá trình giảm cân. Hy vọng thông qua nội dung bài viết trên, bạn sẽ biết được cách tiêu thụ thực phẩm một cách thông minh, tránh gặp tình trạng tăng cân. 

TIN LIÊN QUAN