Các loại vitamin, khoáng chất không thể thiếu trong giai đoạn thai kỳ

Nghe đọc bài

Canxi cùng một số loại vitamin chính là những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu mà các bà mẹ trong giai đoạn thai kỳ cần biết và bổ sung đầy đủ.

Các bà mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, khoáng chất, vitamin để giúp thai nhi có sự phát triển tốt nhất. 

Trong suốt quá trình thai kỳ, lượng dinh dưỡng của thai nhi cần phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn uống ở mẹ bầu. Do đó, một chế độ ăn đầy đủ, phù hợp không chỉ hỗ trợ thai nhi phát triển mạnh khỏe mà còn giúp người mẹ có đủ sức đề kháng, năng lượng để sở hữu một thể trạng mạnh khỏe khi mang thai và sau sinh. 

Theo đó, mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng, nhu cầu về vitamin, khoáng chất trong giai đoạn thai kỳ sẽ tăng lên đáng kể để đảm bảo sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi và cả cơ thể bà bầu.

Canxi

Canxi sẽ không thể thiếu trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể người mẹ, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Khi mang thai, nhu cầu về canxi ở mẹ bầu sẽ tăng lên khoảng 1200mg/ngày. 

Thiếu canxi có thể dẫn tới một số vấn đề nghiêm trọng như: đau nhức cơ bắp, tê chân, đau lưng, co giật hoặc rối loạn nhịp tim,…

Đối với thai nhi, thiếu canxi có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đối với trường hợp người mẹ không cung cấp đủ lượng canxi hằng ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con. 

Do đó, việc bổ sung canxi ở giai đoạn thai kỳ vô cùng quan trọng. Các bà mẹ nên nạp canxi thông qua một số sản phẩm từ sữa, cua, ngao, tôm cùng một số loại rau xanh.

Canxi
Canxi giúp đảm bảo sự phát triển toàn diện của cơ thể người mẹ

Sắt

Tương tự canxi, sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình tạo máu cũng như sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng cảnh báo rằng, khi bước vào giai đoạn thai kỳ, nhu cầu sắt sẽ không ngừng tăng lên đáng kể.

Việc thiếu sắt có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu, từ đó làm tăng nguy cơ sinh non, gây ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. 

Do đó, yếu tố đảm bảo cung cấp đủ sắt cho mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Lời khuyên hữu ích dành cho thai phụ đó chính là hãy ưu tiên bổ sung sắt từ thực phẩm động vật bởi chúng thường hấp thụ tốt hơn so với thực phẩm thực vật.

Sắt
Sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình tạo máu cũng như sự phát triển của thai nhi

Kẽm

Kẽm tham gia vào quá trình phát triển chiều cao ở thai nhi, tạo ra hệ thống miễn dịch. Thực phẩm từ nguồn động vật như ốc, cá, thịt, hến sẽ cung cấp kẽm một cách tốt nhất. Mặc dù thức ăn thực vật cũng chứa kẽm, thế nhưng việc hấp thụ từ những nguồn này thường ít hơn. 

Kẽm
Kẽm giúp phát triển chiều cao ở thai nhi, tạo ra hệ thống miễn dịch

Iod

Iod thiếu hụt trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ra nguy cơ sảy thai, đẻ non cùng một số vấn đề khác. Nguồn iod chủ yếu bắt nguồn từ một số loại thực phẩm biển như: sò, cá biển, rau câu,…

Để đảm bảo cung cấp đủ iod, phụ nữ mang thai nên cân nhắc, điều chỉnh việc sử dụng muối, bột canh nhằm tăng cường iod. 

Iod
Thiếu hụt Iod trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ra nguy cơ sảy thai

Vitamin A

Vitamin A không chỉ cải thiện thị lực mà còn hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao của thai nhi. Việc thiếu vitamin A có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. 

Vitamin A
Vitamin A không chỉ cải thiện thị lực mà còn hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao của thai nhi

Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thụ canxi, photpho nhằm đảm bảo sự phát triển xương, răng của thai nhi. Việc thiếu vitamin D có thể dẫn tới tình trạng còi xương cùng một số hạn chế khác về thể chất. 

Tắm nắng và bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D như phomai, cá, trứng chính là cách để nạp vitamin D hiệu quả cho mẹ bầu. 

Vitamin D
Vitamin D giúp hấp thụ canxi, photpho nhằm đảm bảo sự phát triển xương, răng của thai nhi

Vitamin nhóm B 

Nhóm vitamin B (B1, B2) sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất, hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Đậu đỗ, hạt họ đậu, ngũ cốc chính là nguồn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ lẫn con. 

Vitamin nhóm B 
Vitamin nhóm B hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi

Trên đây là một số loại vitamin, khoáng chất cần thiết đối với bà bầu trong giai đoạn thai kỳ. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của chúng cũng như cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khi mang thai.

TIN LIÊN QUAN