Các lỗi thường gặp khi vệ sinh răng miệng

Nghe đọc bài

Làm sạch răng miệng sai cách sẽ dễ gây ra những hệ lụy như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu,… Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp khám phá và thay đổi thói quen sinh hoạt để không ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể nhé!

Dưới đây là những sai lầm thường thấy mà bạn cần nên tránh để quá trình chăm sóc răng miệng diễn ra được hiệu quả hơn.

Đánh răng ngay sau bữa ăn sáng

Nhiều người thường hay đánh răng sau bữa sáng để loại bỏ mùi thức ăn, giữ cho hơi thở có mùi thơm tho, thế nhưng đây lại là một quan điểm hoàn toàn sai lầm mà chúng ta cần tránh. 

Qua một giấc ngủ dài, quá trình sản xuất nước bọt bị chậm lại dẫn tới lượng vi khuẩn bên trong miệng tăng lên đáng kể. Điều này khiến hơi thở thường nặng mùi sau khi thức dậy. 

Đánh răng ngay sau bữa ăn sáng
Đánh răng ngay sau bữa ăn sáng sẽ khiến lượng vi khuẩn bên trong miệng tăng lên đáng kể

Do đó, cách hiệu quả nhất đó là đánh răng trước khi ăn sáng, bạn cũng có thể súc miệng bằng nước để loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. 

Đánh răng trước bữa sáng được giới chuyên gia nghiên cứu chứng minh có tác dụng kích thích quá trình tiết nước bọt hiệu quả trong 5 phút. Vấn đề này rất có lợi bởi nước bọt giúp phân hủy thức ăn cũng như tiêu diệt vi khuẩn gây hại tại khoang miệng một cách tự nhiên. 

Dùng nước súc miệng sau khi đánh răng

Nước súc miệng từ lâu được xem như một phương pháp giúp loại bỏ đi lượng vi khuẩn bên trong miệng, nhất là những nơi mà bàn chải đánh răng không chạm đến. Chính vì thế, nhiều người thường có thói quen dùng nước súc miệng sau sau khi đánh răng. 

Dùng nước súc miệng sau khi đánh răng
Nên dùng nước súc miệng trước khi đánh răng để không rửa trôi đi lớp florua có lợi

Tuy nhiên, theo lời nha sĩ thì vấn đề súc miệng ngay sau khi đánh răng sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng hơn. Bởi kem đánh răng đã để lại một lớp florua có lợi cho răng, súc miệng đồng nghĩa với việc rửa trôi đi lớp này. 

Thế nhưng điều này không có nghĩa là bạn không sử dụng nước súc miệng. Thay vào đó, bạn hãy dùng nó trong những thời điểm riêng biệt, điển hình như sau khi ăn các món chứa nhiều đường. 

Dùng tăm xỉa răng

Đến hiện tại, nhiều người vẫn duy trì thói quen xỉa răng bằng tăm sau mỗi bữa ăn nhằm lấy đi phần thức ăn còn sót lại từ bên trong kẽ. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến hàm răng cũng như rướu. 

Dùng tăm xỉa răng
Dùng tăm xỉa răng không những khiến thức ăn dễ mắc vào mà còn gây sâu răng

Khi xỉa răng sẽ vô tình dùng lực khiến cho chân răng dần lỏng ra, không những khiến thức ăn dễ mắc vào mà còn gây sâu răng. Nếu thực ăn dính tại chân răng, bạn hãy dùng chỉ nha khoa hoặc súc miệng, nếu không hiệu quả thì hãy sử dụng bàn chải để đánh. 

Bỏ qua bước làm sạch lưỡi

Trên lưỡi chứa nhiều hạt vị giác li ti, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ đọng lại, gây ra mùi hôi trong khoang miệng. Do đó, bạn cần chú ý vệ sinh lưỡi bằng cách dùng bàn chải hoặc các dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch.

Bỏ qua bước làm sạch lưỡi
Bước làm sạch lưỡi sẽ loại bỏ lượng vi khuẩn còn đọng lại

Tốt nhất, bạn hãy cạo lưỡi thường xuyên, nên thực hiện ngay sau khi đánh răng. Tần suất phù hợp nhất là từ 1 – 2 lần mỗi ngày, buổi sáng và tối trước lúc ngủ. 

Vệ sinh răng sai cách

Đánh răng nhanh là một sai lầm dễ mắc phải của nhiều người. Để răng sạch sẽ, bạn nên vệ sinh khoảng 2 – 3 phút, bắt đầu ở góc dưới bên phải miệng và trong lẫn ngoài răng. Sau đó, di chuyển xuống dưới trái rồi lặp lại với trên cùng bên phải, trên cùng bên trái.

Vệ sinh răng sai cách
Vệ sinh răng sai cách sẽ dễ gây tổn thương nướu

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đánh răng theo chiều dọc để tránh mài mòn men răng, gây tổn thương nướu. Cách đánh răng phù hợp là di chuyển bàn chải dọc thân răng, đi lên và xuống theo vòng tròn.

Trên đây là những lỗi sai thường thấy khi đánh răng của một số người khiến cho tình trạng sâu răng, mùi hôi thêm trở nặng hơn. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN